Động lực cho người trẻ tạo lập gia trại

16/11/2016
(VPSB News) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi kịp thời của NHCSXH, nhiều ngư dân vùng ven biển huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã chuyển đổi nghề, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Anh Trần Tấn Phát (bên trái) chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm

Anh Trần Tấn Phát (bên trái) chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm

Tìm sinh kế mới

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Đức Chính cho biết, tìm sinh kế mới cho người dân đang là bài toán khó đối với chính quyền tỉnh. Nhờ có sự giúp sức của toàn xã hội, đặc biệt là NHCSXH nên người dân đang dần chuyển đổi sinh kế. Trước đây, người dân ven biển phụ thuộc chủ yếu vào biển thì nay mở mang thêm nghề chăn nuôi, trồng trọt, lập trang trại, gia trại… Trong đó, huyện Gio Linh là một trong những địa phương đi đầu.

Chúng tôi đến gia trại của chàng trai Trần Công Đính ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang khi anh đang cùng vợ vệ sinh khu chuồng trại nuôi lợn. Ở tuổi 25, Đính đã gây dựng được gia trại nuôi 15 con lợn nái với ước tính hết năm 2016 này sẽ xuất bán 300 lợn thịt, lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Đính cho biết, anh học Cao đẳng Thú y. Sau khi tốt nghiệp, anh Đính đi làm công nhân 2 năm và từng có ý định đi xuất khẩu lao động. Nhưng suy tính kỹ, Đính quyết định vay vốn NHCSXH và mượn thêm của anh em, bạn bè được 150 triệu đồng để lập gia trại.

Lúc đầu, anh Đính nuôi 50 lợn thịt, 4 con bò giữa bãi cát trắng hoang vu ven biển, chưa có điện, đường nên một số người lo ngại. Nhưng rồi, với quyết tâm và sức trẻ, Đính dần khẳng định việc làm của mình là đúng. Mới đây, anh Đính tiếp tục vay NHCSXH huyện Gio Linh 80 triệu đồng để mở rộng quy mô thành trang trại. “Cũng may mắn được NHCSXH cho vay kịp thời, cán bộ nhiệt tình giúp nên việc sản xuất của gia đình tôi rất thuận lợi”, anh Đính bày tỏ.

Tiếp thêm động lực cho người dân ven biển

Ghé thăm gia trại nuôi 8.600 con gà thịt của chàng trai 8x Trần Tấn Phát ở thôn 9, xã Trung Giang, chúng tôi được biết nguồn vốn của NHCSXH huyện Gio Linh đã và đang là động lực cho người trẻ mạnh dạn làm ăn. Anh Phát kể, sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật, anh làm nhiều nghề nhưng thu nhập thấp, chưa kể chi phí thuê nhà ở. Năm 2014, anh Phát trở vể quê nhà vay 200 triệu đồng đầu tư nuôi 6.800 con gà giống Mic 02. Để tiết kiệm chi phí, anh tự xây dựng chuồng trại, làm đường… Mới đây, anh vay thêm 50 triệu đồng của NHCSXH để tăng quy mô đàn gà. Anh cho biết, nhờ có kỹ thuật, lại liên kết với doanh nghiệp nên mỗi năm gia đình anh lãi hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ gia đình anh Đính, anh Phát mà nhiều hộ dân khác ở vùng biển huyện Gio Linh cũng chuyển đổi nghề từ “độc canh” đánh bắt gần bờ sang chăn nuôi, trồng trọt và được vay vốn ưu đãi. Ông Dương Đức Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã tiếp thêm động lực để người dân ven biển chuyển đổi nghề, qua đó cũng góp phần xây dựng nông thôn mới.

Giám đốc NHCSXH huyện Gio Linh, Hoàng Đình Mẫn cho biết: Hiện nay, tổng dư nợ của đơn vị đạt 300 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,08%. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển hồi giữa năm, chúng tôi đã giải ngân cho 4 xã vùng biển của huyện trên 24,1 tỷ đồng, giúp người dân có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

Bài và ảnh Kiều Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác