Người Tổ trưởng hết lòng vì tổ viên

15/03/2017
(VBSP News) Nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở và nhiệt tình với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện, tiếp xúc với anh là Trần Văn Việt - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cái Su, xã Hòa Tân, TP Cà Mau (Cà Mau).

Anh Trần Văn Việt kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên

Anh Trần Văn Việt kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên

Từ khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến nay, anh đã giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Tân, anh đã gắn bó với người dân vùng quê nông thôn mấy chục năm nay. Từng đấy năm sống cùng với làng xóm, tắt lửa tối đèn có nhau nên anh thấu hiểu được cái cảnh khốn khó của những gia đình nghèo, đặc biệt là những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, anh luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao có thể giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Cái mốc đánh dấu “Người vác tù và hàng tổng” của anh Việt là năm 2012, anh được các thành viên trong tổ tín nhiệm và bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cái Su thuộc sự quản lý của Đoàn Thanh niên xã Hòa Tân, TP Cà Mau. Thời điểm đầu với vai trò là Tổ trưởng, anh gặp không ít khó khăn do nhận thức của các thành viên trong tổ về vay vốn ưu đãi và sử dụng vốn vay còn hạn chế. Nhiều hộ là hộ nghèo nhưng không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Với vai trò mới, anh luôn suy nghĩ là phải làm sao vận động hộ gia đình trong xóm tích cực tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, hiểu được cách làm ăn và sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Được sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên xã Hòa Tân, cán bộ NHCSXH và sự nhiệt tình trong công việc của anh Việt, các thành viên trong tổ đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, cùng nhau giúp đỡ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong quá trình bình xét cho vay, anh luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai, đồng thời phân tích để các thành viên trong tổ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với nguồn vốn cao nhất.

Khi được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà anh thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng KHKT vào sản xuất, định hướng để các thành viên chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Hằng quý, Tổ tiết kiệm và vay vốn do anh Việt quản lý đều sinh hoạt định kỳ, qua đó có thể theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không có hiệu quả, gây ra nợ đọng vốn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ khi làm Tổ trưởng, anh Việt đã giúp nhiều hội viên được vay vốn ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hiện nay, tổ có 60 thành viên với dư nợ nhận ủy thác tại NHCSXH là 583 triệu đồng.

Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp các hộ đầu tư chăn nuôi, SXKD, dịch vụ có hiệu quả. Hằng năm, Tổ tiết kiệm và vay vốn do anh Việt quản lý có nhiều hộ gia đình đã vượt khó, thoát nghèo bền vững.

Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị tâm sự: “Không có cái gì khổ bằng không có vốn, dù có chăm chỉ làm việc bao nhiêu thì cũng vẫn khó khăn. Nhiều lúc tôi không biết bấu víu vào đâu để có tiền đầu tư phát triển kinh tế. May mắn cho gia đình tôi được anh Việt hết lòng giúp đỡ, động viên khích lệ cố gắng vay vốn đầu tư đổi mới cách làm ăn. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cái Su bình xét và ưu tiên, gia đình tôi được vay 16 triệu đồng hộ cận nghèo. Có vốn trong tay, cùng nghề chăn nuôi lợn sẵn có, gia đình tôi đã đầu tư thêm chuồng trại mở rộng chăn nuôi, mua máy móc tự động hóa một số khâu trong chăn nuôi lợn, giảm sức lao động. Hiện nay, vợ chồng tôi nuôi 7 con lợn nái và hơn 20 con lợn thịt, phát triển chăn nuôi đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, có tiền chữa bệnh và cho con cái ăn học”.

Theo đánh giá của bà Hồ Thị Quýt - Bí thư xã Đoàn Thanh niên xã Hòa Tân, hiện nay Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cái Su do anh Việt quản lý là tổ hoạt động hiệu quả nhất trong 7 tổ thuộc xã Đoàn xã Hòa Tân quản lý. Mỗi khi có nguồn vốn vay phân bổ, tổ thực hiện bình xét công khai, công bằng và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh nhất, quản lý tốt nguồn vốn vay nên không có trường hợp nào bị nợ đọng vốn, tồn lãi, các hộ vay thực hiện nộp tiền lãi và gốc đúng hạn theo quy định của NHCSXH.

Với vai trò của mình, anh Việt còn động viên các thành viên trong tổ tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm, tạo thói quen tích lũy tiền hằng tháng để dành dụm tiền trả nợ gốc định kỳ và đến hạn. Hiểu được lợi ích của việc tham gia gửi tiền tiết kiệm hằng tháng, các tổ viên trong tổ rất nhiệt tình hưởng ứng, đến nay đã có 100% tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Bình quân mỗi tháng anh huy động được tiền gửi tiết kiệm từ các tổ viên trong tổ 6 triệu đồng.

Nhờ sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, anh Việt đã giúp nhiều hộ, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, ấp Cái Su chỉ còn 5 hộ thuộc diện nghèo, rơi vào những trường hợp là người cao tuổi và ốm đau đột xuất. Ngoài ra, với tinh thần “tương thân, tương ái” anh Việt còn phát động các thành viên trong tổ, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, nhất là những khi có công to việc lớn.

Với vai trò không chỉ là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giỏi, anh Việt còn tham gia công tác đoàn thể ở ấp. Dù ở cương vị nào, anh luôn nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc và được bà con tin yêu, quý mến.

Bài và ảnh Giáp Hoài

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác