Vượt lên số phận

27/12/2016
(VBSP News) Làm kinh tế, chuyện vốn không dễ đối với người khỏe mạnh, bình thường, lại càng khó gấp nhiều lần đối với người khuyết tật. Thế nhưng, có những người không may mắn đã tự vươn lên, nhờ sự hỗ trợ của vốn chính sách. Không chỉ tạo dựng cuộc sống cho mình, họ còn đùm bọc và nâng đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh khác.

Chị Phạm Thị Hoàn (người đứng) hướng dẫn kỹ thuật cho đồng nghiệp tại cơ sở may thời trang Hoàn Lẫm

Chị Phạm Thị Hoàn (người đứng) hướng dẫn kỹ thuật cho đồng nghiệp tại cơ sở may thời trang Hoàn Lẫm

Bắt đầu từ con số “âm”

“Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh. Ở đời, không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…”. Xin mượn lời của nhà văn Nguyễn Khải trong tác phẩm “Mùa lạc” để nói về anh Trần Văn Lẫm và chị Phạm Thị Hoàn, cặp vợ chồng khuyết tật ở thôn Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã vượt lên số phận, tận tâm giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Anh Lẫm, 35 tuổi, là thợ chế tác vàng. Chị Hoàn, 37 tuổi, là thợ may. Cả hai, người bị vẹo cột sống, người bị liệt teo chân bẩm sinh. Năm 2005, họ đã nên duyên trong sự chúc phúc của gia đình và bạn bè. “Tài sản” duy nhất mà anh chị có khi bắt đầu một gia đình chính là hai thân thể không lành lặn. Mọi thứ đều trông cậy cả vào gia đình nội ngoại hai bên, cũng là những hộ nghèo của thôn.

“Điểm xuất phát thậm chí là số âm”, anh Lẫm bắt đầu câu chuyện. Lúc đó, cả hai vợ chồng xác định, số phận mình vậy mình phải gánh, nhưng không thể đầu hàng. Vậy là mỗi người một nghề, cùng nhau cố gắng hết khả năng của mình. Anh Lẫm tham gia Câu lạc bộ người khuyết tật của tỉnh Thái Bình. Chị Hoàn bắt đầu mở một hàng may quần áo. Vốn chỉ dám nghĩ đến việc giải quyết cơm ăn, áo mặc hàng ngày, nhưng may mắn, công việc thuận lợi, cửa hàng may của chị Hoàn ngày một đông khách. Thêm vào đó, các anh chị em khuyết tật trong và ngoài huyện mến sự hiếu khách của hai vợ chồng nên kéo đến xin học nghề. Vì vậy, cửa hàng may được nới dần ra. Việc nhiều, cơ thể yếu, cả hai mệt nhoài sau mỗi ngày làm việc nhưng “thấy vui và hạnh phúc lắm”, chị Hoàn tiếp lời.

Năm 2006, cơ hội mới đến khi cửa hàng của anh chị được một Công ty may Hàn Quốc chọn, thuê may gia công phụ kiện thời trang, bảo hộ lao động. Chị Hoàn khoe: “thời điểm đó, hai vợ chồng được song hỷ lâm môn khi cùng lúc ký được hợp đồng với công ty Hàn Quốc và sinh bé gái đầu lòng. Cuộc sống của hai vợ chồng bắt đầu khởi sắc. Chúng tôi tự tin vào tương lai và không ai bảo ai, mỗi người lại cố gắng bằng hai, bằng ba lần so với lúc đầu”.

… tạo sinh kế cho những mảnh đời bất hạnh

Bản hợp đồng nhỏ với Công ty may Hàn Quốc không chỉ mở ra cơ hội cho hai vợ chồng chị Hoàn, anh Lẫm, mà còn mở ra con đường mưu sinh cho 15 mảnh đời bất hạnh trong xã Tân Hòa. Tuy nhiên, ông trời luôn thử thách ý chí con người. Khó khăn bắt đầu ập đến khi nghề có, người có nhưng vốn liếng hầu như không. Đúng lúc này, hai vợ chồng được Hội Phụ nữ xã giúp đỡ, tiếp cận với NHCSXH huyện Vũ Thư. 20 triệu đồng từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm, khoản vay đầu tiên, đã được trao tận tay hai vợ chồng.

“Không thể vui hơn, chúng tôi như chết đuối vớ được cọc”, chị Hoàn nhớ lại thời điểm năm 2006. Nhờ nguồn vốn đó, hai vợ chồng đã mở rộng cơ sở may lên 60m2 với 30 máy may. Ngoài may gia công cho công ty bạn, cơ sở may Hoàn Lẫm còn thiết kế và may các sản phẩm thời trang phục vụ người dân trong xã, trong huyện. Quan trọng hơn, nhờ có vốn kịp thời nên hợp đồng với Công ty Hàn Quốc và cả những hợp đồng nhỏ trong nước được thực hiện suôn sẻ. Thu nhập của tất cả các thành viên trong cơ sở cũng nhờ đó mà ổn định và khá hơn nhiều. Hiện, 15 thành viên trong cơ sở, mỗi người có mức lương ổn định từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Khi được hỏi về những dự định tiếp theo, anh Lẫm, chị Hoàn đều quả quyết: “Chúng tôi mong một ngày gần đây sẽ mở rộng xưởng may lên gấp 2 - 3 lần bây giờ để giúp được nhiều người có hoàn cảnh như mình”. Tin rằng, với sự hỗ trợ của vốn chính sách, dự định của anh chị sẽ sớm thành hiện thực.

Bài và ảnh Thái Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác