Thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi

18/05/2017
(VBSP News) Siêng năng, chăm chỉ trong lao động cộng với sự năng động, linh hoạt trong sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Ksor Bun ở làng Grít, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Anh Bun kiểm tra vườn cà phê của gia đình

Anh Bun kiểm tra vườn cà phê của gia đình

Ksor Bun sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở làng Grít. Từ nhỏ, sau những giờ tan học, Bun đã biết phụ bố mẹ làm nương rẫy. Vất vả lắm nhưng đói nghèo vẫn cứ đeo đẳng gia đình anh. Nhiều hôm không có gạo, anh phải ăn củ mì chấm muối để đến trường. Khi lớn lên, Ksor Bun nhận thức được muốn thoát được nghèo thì không chỉ cần siêng năng lao động mà còn phải có một cách làm phù hợp. “Hồi đó, ruộng rẫy của gia đình nhiều lắm. Song vì không có vốn và cũng không biết trồng cây gì cho hiệu quả nên đa phần đều bị bỏ hoang. Lúc đó, mình trăn trở lắm. Mình nghĩ, phải tích cóp vốn để trồng cà phê như người Kinh mới mong có thu nhập cao”, anh Bun chia sẻ.

Năm 2006, anh Bun lập gia đình và được bố mẹ cho 5 sào đất rẫy, 2 sào lúa nước. Với suy nghĩ, nếu cứ quẩn quanh với vài sào ruộng còn đất rẫy để trống mãi thì cuộc sống sẽ chẳng khá lên được nên Ksor Bun động viên vợ đi làm thuê để tích cóp vốn sau này đầu tư vào sản xuất. Bên cạnh đó, anh tích cực học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cà phê. Năm 2010, sau khi dành được một số vốn kha khá, cộng với 10 triệu đồng vay từ NHCSXH huyện, anh bắt tay vào trồng cà phê. Anh Bun tâm sự: “Hồi đó, nhờ được vay 10 triệu đồng và được hỗ trợ phân bón dành cho hộ nghèo, lại được nhiều hộ hỗ trợ giống nên gia đình trồng 500 cây cà phê. Những năm sau đó, mỗi năm, gia đình còn được hỗ trợ phân bón và được các ban, ngành, đoàn thể của xã, huyện giúp vay thêm vốn từ các ngân hàng, tập huấn kinh nghiệm sản xuất nên vườn cà phê được chăm sóc tốt”.

Năm 2013, vườn cà phê của anh Bun bắt đầu cho thu 1,5 - 2 tấn nhân mỗi năm. Có vốn, anh đầu tư nuôi thêm bò để lấy phân. Từ 1 con bò năm 2013, đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển được 6 con. Ngoài ra, vợ chồng anh cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn để sản xuất có hiệu quả 2 sào lúa nước và nuôi heo, gà cải thiện bữa ăn. Không dừng lại ở đó, lúc rảnh rỗi, anh còn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó, năm 2015, gia đình anh được công nhận thoát nghèo. Từ đó đến nay, với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ trồng trọt và chăn nuôi, gia đình anh trở thành một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ia Hrung. Năm 2016, gia đình anh đã xây được căn nhà vững chãi trị giá gần 200 triệu đồng và mua được một số máy móc phục vụ sản xuất.

Từ chỗ sản xuất có hiệu quả, anh Ksor Bun thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn cây cho người dân và thanh niên trong làng. Năm 2015, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn làng Grít. Nhận nhiệm vụ, Ksor Bun càng có động lực trong lao động sản xuất để làm gương cho đoàn viên, thanh niên noi theo. Bên cạnh đó, anh tích cực vận động đoàn viên, thanh niên chăm lo sản xuất, không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương.

Anh Đào Duy Bình - Bí thư Đoàn xã Ia Hrung nhận xét: Ksor Bun là một trong những thanh niên làm kinh tế giỏi ở xã Ia Hrung. Không những vậy, anh còn có nhiều đóng góp trong việc tập hợp, đoàn kết và vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do cấp trên tổ chức, góp phần đưa phong trào Đoàn ở cơ sở ngày càng phát triển. Qua đó, góp phần động viên đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn.

Bài và ảnh Hồng Thương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác