Tỷ phú nơi vùng cao

24/05/2017
(VBSP News) Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên với phương châm “cứ đi hãy đến”, ông Tám cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ. Trời không phụ công người, đến nay ông là một trong những gương mặt tỷ phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.
Vốn ưu đãi đã đồng hành cùng gia đình ông Tám phát triển được vườn đồi, rừng

Vốn ưu đãi đã đồng hành cùng gia đình ông Tám phát triển được vườn đồi, rừng

Trong cái nắng chang chang của những ngày đầu hè, ông Nguyễn Văn Tám đón chúng tôi với khuôn mặt rạng ngời, lau vội đôi tay còn vướng bẩn ông Tám mời chúng tôi vào nhà giọng hồ hởi: “Mừng quá, người thành phố lên thăm lão nông đây”.
Qua ly nước chạm môi ông Tám nhớ lại những năm đầu khởi nghiệp: Đất trang trại của tôi đây trước kia là đất của Hợp tác xã. Những năm 1993 - 1995, Hợp tác xã khuyến khích xã viên lên đây làm kinh tế nhưng phần lớn làm không có hiệu quả, nhiều xã viên trả lại đất không làm nữa. Thời điểm đó tôi nghĩ mình chỉ phù hợp làm nông nghiệp thôi, để đất trống “chết” thế phí quá, với lại không cố gắng bám đất thì vợ con khổ, với suy nghĩ đó tôi bắt đầu lên kế hoạch xin Hợp tác xã thầu lại đất, sau đó đi tham khảo nhiều mô hình kinh tế khác, học hỏi và tìm các loại cây, giống phù hợp với vùng đất mình mang lại hiệu quả về kinh tế.

Khi mới bắt đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mô hình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, thiệt hại về kinh tế khá nhiều. Dù vậy, ông Tám vẫn không nản lòng, ông bắt đầu tham gia các lớp tập huấn trang bị những kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao KHKT vào sản xuất do địa phương tổ chức, tham khảo các thông tin trên sách báo, đặc biệt là đến các địa phương có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt để vừa học hỏi, vừa sản xuất, vừa rút kinh nghiệm để chắt lọc kiến thức áp dụng vào thực tế. Tiếp đó, vợ chồng ông được NHCSXH huyện Bố Trạch xét duyệt cho vay 40 triệu đồng, với số tiền này ông đầu tư nuôi gà, vịt, ngỗng, ngan, heo… ban đầu cứ mỗi con giống chỉ vài con sau đó cứ sinh sôi nảy nở nhiều lên. Từ đó, mô hình chăn nuôi, trồng trọt của ông ngày càng phát triển, sản lượng không ngừng gia tăng cùng với số lượng.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình vườn, rừng, chuồng của gia đình mình, ông Tám tự tin nói: “25 năm cày cuốc mà được chừng đó. Ngay cả con đường vào trang trại hay hệ thống tưới tiêu, hệ thống điện lưới phục vụ cho khu kinh tế này đều do gia đình tôi đầu tư làm cả…”.

Đàn gia cầm của gia đình ông mỗi ngày cũng cho thu nhập khoảng 2.000 quả trứng

Đàn gia cầm của gia đình ông mỗi ngày cũng cho thu nhập khoảng 2.000 quả trứng

Nhìn ra khu đất mênh mông của trang trại ông Tám, chúng tôi không khỏi thán phục. Gần 13ha đất được phủ kín bởi cây trồng và vật nuôi với quy mô đẹp mắt. Xa xa bao quanh trang trại là 10ha đất rừng trồng keo và thông. Phần giữa trang trại ông nuôi trên 2.000 con vịt, ngan, ngỗng, 250 con gà đẻ, 200 con gà bán thịt, 12 con bò, 7 con trâu, 4 con lợn nái và hươu. Ngoài đất rừng và chăn nuôi, vợ chồng ông Tám còn trồng thêm cây lạc, ớt, lúa và trang bị thêm hệ thống ấp trứng. Mỗi ngày trang trại ông Tám xuất khoảng 2.000 quả trứng, gà xuất khoảng 1.000 con/năm… Để thuận lợi hơn cho hoạt động làm ăn kinh tế gia đình, ông đầu tư mua ôtô chuyên dùng để vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ đầu ra và đầu vào cho trang trại.

“Với mô hình kinh tế này mỗi năm gia đình tôi thu nhập tiền tỷ là chắc chắn. Trừ chi phí cũng lãi ròng khoảng 250 triệu đồng”, ông Tám vui vẻ chia sẻ thêm.

Chia tay chúng tôi khi trời bắt đầu đổ chiều, tôi nhìn theo bóng dáng của ông Tám, và chợt nghĩ: Nghị lực con người thật phi thường. Ông đã khởi nghiệp bằng con số “O”: Không bằng cấp, không kiến thức, không có vốn, không có nhân lực lao động… nhưng con người như ông Nguyễn Văn Tám đã hồi sinh cho mảnh đất khô cằn miền Tây Lâm Trạch được xanh tươi, trù phú. Những nỗ lực của ông nhiều lần đã được Hội Làm vườn, Hội Nông dân huyện, tỉnh khen thưởng về “Gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Bài và ảnh Hiền Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác