Nối dài ước mơ tới trường cho các Lá chưa lành nơi miền gió Lào, cát trắng

08/01/2017
(VBSP News) Những ngày đầu tháng 01/2017, chương trình thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” lại tiếp tục hành trình đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Và điểm dừng chân đầu tiên của “Cặp lá yêu thương” năm 2017 là Quảng Bình, mảnh đất đã đi vào huyền thoại về sự gan dạ, quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng trong thời kì chống giặc ngoại xâm, bảo vệ hòa bình dân tộc.
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý tặng quà cho em Trần Thị Tuyết Linh

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý tặng quà cho em Trần Thị Tuyết Linh

Tham dự chương trình có ông Trần Hải Châu, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính; Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; Đại diện Trung tâm tin tức VTV 24 cùng các Sở, ban ngành, NHCSXH chi nhánh tỉnh Quảng Bình và nhân dân địa phương.

Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Những giấc mơ cổ tích…

Quảng Bình những ngày mưa mùa đông. Thế nhưng từ 7h sáng mọi người đã đổ dồn về Công viên Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để chờ đón chương trình “Cặp lá yêu thương” phát sóng trực tiếp lúc 11 giờ trên kênh VTV1.

61 em nhỏ - 61 “Lá chưa lành” với hoàn cảnh éo le, khó khăn được hỗ trợ trong đợt này của tỉnh Quảng Bình đều có khát khao cháy bỏng là được đi học, được tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ trở nên gập ghềnh, thậm chí có thể tan biến nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Trao quà cho cô bé Trần Thị Tuyết Linh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý không khỏi bùi ngùi về gia cảnh của em. Trần Thị Tuyết Linh, cô bé 10 tuổi sống tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ thì bệnh tật triền miên. Từ khi mẹ bị bệnh, ngoài thời gian đến trường, em phải làm thay công việc của mẹ như cho gà ăn, quét nhà, nấu cơm… Nhà không có bếp phải thường xuyên kê gạch và bê xoong nồi ra sân nấu… Vất vả, khó khăn là thế nhưng những tấm giấy khen từ lớp 1 đến lớp 4, đều được Linh giữ gìn, treo cẩn thận và ước mơ được đến trường, ước mơ về một gia đình hạnh phúc chưa bao giờ vụt tắt trong em.

Một tác giả người Mỹ từng nói: “Nơi tuyệt vời nhất để bạn khóc đó là trên cánh tay của mẹ”. Nhưng với em Nguyễn Thị Thùy Trang, học sinh lớp 8 xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, em chỉ còn được nhìn thấy mẹ qua bức ảnh trên bàn thờ. Mồ côi cha từ nhỏ, và một năm trước, căn bệnh xuất huyết não đã đột ngột cướp mẹ em đi. Điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều biến cố xảy ra trong gia đình, khiến Trang luôn tự nhủ phải cố gắng học tập thật giỏi để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Điểm chung mà mọi người đều thấy được ở hoàn cảnh của các em là thiếu vắng tình yêu thương của cha hay mẹ. Nhưng còn có những nỗi đau lớn hơn, khi mẹ ở ngay bên, mà khó có thể trò chuyện hay tâm sự được. Đó là câu chuyện của em Lê Văn Tiến ở xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa. Mùa đông với nhiều người là mùa lạnh lẽo và cô đơn, thế nhưng đối với em Tiến, năm nào cũng mong chờ đến mùa đông, và em gọi đó là mùa hạnh phúc. Mẹ em bị bệnh tâm thần nhiều năm nay, cứ hè đến là lại lang thang khắp nơi, phút giây được gần bên mẹ với em thật quý giá và ấm áp. Và ước mơ tưởng chừng như bình dị của em Tiến - là mẹ em có cuộc sống bình thường giống như bao người khác - sao mà khó trở thành hiện thực.

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó đã làm nhói lòng người xem… Chính bởi vậy, với số tiền tối thiểu 200 nghìn đồng/tháng của các nhà hảo tâm - Lá lành được chuyển qua chương trình “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp các em có thêm niềm tin vượt qua khó khăn, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Nâng đỡ những giấc mơ đến trường

Chiều ngày 07/01/2017, không quảng ngại đường xa, các em nhỏ và người giám hộ có tên trong danh sách “Lá chưa lành” tỉnh Quảng Bình đã có mặt đầy đủ tại Điểm giao dịch của NHCSXH. Các cán bộ NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã tận tình hướng dẫn người giám hộ của các em nhỏ về thủ tục nhận tiền và trao tận tay cho 61 “Lá chưa lành” tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, tổng số tiền 26,5 triệu đồng, trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương.

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn làm thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại Điểm giao dịch của NHCSXH

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn làm thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại Điểm giao dịch của NHCSXH

Có mặt tại buổi trao tiền, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm vui hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ.

NHCSXH chúc mừng và trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

NHCSXH chúc mừng và trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, cũng nhân dịp này, công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, động viên và cùng em Nguyễn Thị Liên ở xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa chuẩn  bị tết với mục đích giúp gia đình em năm nay có một cái tết đầy đủ và đầm ấm hơn. Mẹ bị khiếm thị, gia đình lại ở trong vùng lũ, năm nào cũng phải gánh chịu thiên tai khiến cho điều kiện kinh tế của gia đình Liên ngày một khó khăn. Nhiều năm nay, nghỉ hè là Liên phải đi rửa bát, bưng bê kiếm tiền đóng học phí. Học lớp 11, nhiều năm là học sinh giỏi thế nhưng Liên đang đứng trước nguy cơ nghỉ học bởi ngày càng khó để kiếm được một việc làm thêm.

“Em mong ước sau này sẽ trở thành giáo viên dạy mầm non, dạy những đứa trẻ. Nhưng mà điều ước so với hoàn cảnh gia đình em đúng là một trời một vực. Em sợ không với tới được”, Liên tâm sự.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình tặng quà cho gia đình em Nguyễn Thị Liên

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình tặng quà cho gia đình em Nguyễn Thị Liên

Kết thúc năm 2016, chương trình thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” đã được thực hiện tại 14 tỉnh, thành trên cả nước. Trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ, “Cặp lá yêu thương” đã thực sự trở thành cầu nối để đưa những tấm lòng nhân ái đến với các em, giúp các em hiện thực hóa ước mơ của mình. “Trao cơ hội đi học - cho cơ hội đổi đời”.

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết lên những dòng thư đầy cảm xúc gửi đến các Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và viết lên những dòng thư đầy cảm xúc gửi đến các Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Các phần quà ý nghĩa của NHCSXH tặng cho các Lá chưa lành

Các phần quà ý nghĩa của NHCSXH tặng cho các Lá chưa lành

Tin và ảnh Nguyễn Anh Thư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác