Hết lo con bị đứt “đường học”

04/01/2017
(VBSP News) Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên khấm khá và nuôi con cái ăn học...

Nhờ vay vốn ưu đãi, hộ chị Đào Thị Thắm (trái) xây dựng được mô hình nuôi thủy sản

Nhờ vay vốn ưu đãi, hộ chị Đào Thị Thắm (trái) xây dựng được mô hình nuôi thủy sản

Trò nghèo yên tâm học tập

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ treo nhiều Giấy khen thành tích học tập của 3 con, bà Nguyễn Thị Nhiên ở thôn Văn Hà, xã Gia Phương cho hay, vợ chồng bà vốn chỉ làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Tranh thủ những lúc nông nhàn, vợ chồng bà đi làm thuê kiếm thêm thu nhập nhưng không đủ để nuôi 3 đứa con ăn học. Bà Nhiên tâm sự: “Tôi có 3 đứa con, chúng đều đỗ đại học. Thấy các con học hành tấn tới, vợ chồng tôi vừa mừng vừa lo. Nhiều đêm thở dài, rồi đây không biết lấy gì nuôi con ăn học…”.

Nỗi lo lắng, trăn trở bà Nhiên phần nào được chia sẻ khi NHCSXH cho vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Theo đó, từ năm 2007 đến nay, được NHCSXH tỉnh Ninh Bình cho vợ chồng bà Nhiên vay hơn 70 triệu đồng. Bà Nhiên phấn khởi nói: “Được vay vốn, vợ chồng tôi yên tâm cho 3 con ăn học đến nơi đến chốn. Đến nay, 2 đứa lớn đã có công việc ổn định và đang góp tiền giúp bố mẹ hoàn trả nợ ngân hàng…”.

Ngoài vốn vay HSSV, năm 2015 gia đình bà Nhiên còn được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo. Có vốn, bà Nhiên mua 1 cặp bò sinh sản, 2 con lợn nái về nuôi. Đến nay, gia đình bà đã xuất bán được 4 lứa lợn con và 1 con bê, thu về hơn 20 triệu đồng.

Trợ lực đúng thời điểm

Cách nhà bà Nhiên không xa, hộ chị Đào Thị Thắm cũng được NHCSXH cho vay 22 triệu đồng chương trình HSSV và 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo. Chị Thắm thổ lộ: “Vốn vay NHCSXH đã “tiếp sức” cho gia đình tôi đúng thời điểm khó khăn nhất. Được vay vốn ưu đãi, gia đình tôi có điều kiện nuôi con ăn học và đầu tư chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Với 1 mẫu mặt nước, mỗi năm bán 7 tấn cá, trừ hết chi phí gia đình tôi lãi hơn 30 triệu đồng…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Hoan - Bí thư Đảng ủy xã Gia Phương cho biết, xã thuần nông, nhu cầu vay vốn của các hộ rất lớn. Mỗi năm, xã có hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ khó khăn đột xuất có nhu cầu được vay từ các nguồn vốn ưu đãi… “Đến nay, tổng dư nợ cho vay từ các nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn xã là 11,139 tỷ đồng với 689 hộ vay… Điểm phấn khởi là nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn. Những năm qua, vốn vay NHCSXH đã góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”, ông Hoan khẳng định.

Giám đốc NHCSXH huyện Gia Viễn, Vũ Văn Khánh cho biết, tính đến nay, đơn vị đang thực hiện 8 chương trình ưu đãi với tổng dư nợ hơn 242,4 tỷ đồng cho 12.696 hộ vay. Năm 2016, vốn ưu đãi của NHCSXH đã giúp 808 hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện cải thiện cuộc sống; hơn 300 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 130 lao động… Tín dụng chính sách được cấp ủy và chính quyền địa phương đánh giá cao. Thời gian tới, NHCSXH huyện Gia Viễn tiếp tục bám sát các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tham gia có hiệu quả hơn vào chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội…

Bài và ảnh Thu Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác