Tiếp sức cho hộ nghèo Trạm Tấu

22/12/2016
(VBSP News) Đến nay, đã có trên 4.700 hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 118 tỷ đồng; bình quân mỗi xã, thị trấn có số dư nợ gần 10 tỷ đồng.

Từ đồng vốn chính sách, ông Hoàng Văn Đức ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đẩy mạnh chăn nuôi bò

Từ đồng vốn chính sách, ông Hoàng Văn Đức ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đẩy mạnh chăn nuôi bò

Giám đốc NHCSXH huyện Trạm Tấu, Phạm Thành Long cho biết: “Là một trong những kênh tín dụng quan trọng hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian qua, NHCSXH huyện luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm bám sát các chương trình, mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã để xây dựng kế hoạch cho từng chương trình sát với thực tế, đúng đối tượng, kịp thời triển khai giải ngân, chuyển vốn cho người thụ hưởng phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, làm dịch vụ từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.

NHCSXH huyện còn quan tâm đến chất lượng tín dụng, cũng như hiệu quả sử dụng đồng vốn thông qua phương thức ủy thác cho vay đối với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn.

Đến nay, đã có trên 4.700 hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong toàn huyện được vay vốn với tổng dư nợ trên 118 tỷ đồng; bình quân mỗi xã, thị trấn có số dư nợ gần 10 tỷ đồng và tất cả đều sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Trong năm 2016, NHCSXH huyện Trạm Tấu đã cho vay 12 chương trình tín dụng đạt trên 34 tỷ đồng.

Để nâng cao công tác quản lý cũng như triển khai hiệu quả nguồn vốn, đơn vị còn tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn để từng bước nâng cao năng lực quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay của tất cả các chương trình tín dụng đang đầu tư trên địa bàn; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác kịp thời chấn chỉnh những Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém. Nhờ đó, việc sử dụng đồng vốn của bà con được quản lý chặt chẽ, đúng mục đích, đạt hiệu quả nên bà con trả lãi và gốc đúng hạn.

Từ đồng vốn được vay, hàng năm, trên địa bàn huyện có hàng nghìn hộ nghèo mua được trâu, bò, lợn, gà, vịt về nuôi phát triển kinh tế, khai hoang ruộng nước, xóa nhà dột nát, giải quyết khó khăn cho con em yên tâm học tập…

Ông Hoàng Văn Đức ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, đất sản xuất ít nên đời sống gặp khó khăn. Năm 2009, tôi vay 30 triệu đồng về mua 3 con trâu, bò để nuôi. Năm 2014, tôi bán 1 con trâu trả gốc và lãi cho NHCSXH, còn bò nuôi tiếp đã phát triển thành đàn 8 con. Vừa rồi tôi bán 6 con bò, vay mượn thêm, tôi xây được ngôi nhà sàn khung bê tông chi phí trên 250 triệu đồng”.

Làm được nhà kiên cố, khang trang vẫn còn 2 con bò để phát triển đàn cùng với chăn nuôi lợn thương phẩm. Năm nay, xã sẽ xét cho gia đình ông Hoàng Văn Đức thoát khỏi danh sách nghèo. Khác với ông Đức, ông Lò Văn Thoa cùng thôn sau khi xây dựng gia đình cũng đã rất cần cù lao động dự trữ được chút gỗ nhưng gia đình vẫn khó khăn, nên chưa có điều kiện để làm nhà.

Vừa rồi, vay được tiền chính sách, ông Thoa đã có điều kiện dựng nhà để ở. Ông phấn khởi cho biết: “Rất may là NHCSXH giải ngân kịp nên tôi mới có tiền để mua tấm lợp và trả tiền công thợ. Năm nay gia đình sẽ đón Tết trong căn nhà mới”.

Để các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ tiếp tục được phát huy sức mạnh, là “bàn đạp” giúp người nghèo ở huyện Trạm Tấu vươn lên trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, rất cần sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như chính quyền địa phương có kế hoạch hướng dẫn bà con sử dụng vốn chính sách hợp lý vào phát triển những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế địa phương để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, đem lại hiệu quả cao, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bài và ảnh Châu Á

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác