Tập hợp phụ nữ qua các phong trào

15/12/2016
(VBSP News) Hội Phụ nữ phường 6, TP Tân An (Long An) hiện có trên 800 hội viên. Các phong trào của hội cấp trên phát động được hội tích cực triển khai và vận động đông đảo hội viên tham gia.
Năm 2015 gia đình chị Nguyễn Thị Hoàng vay vốn chính sách nuôi heo, nay đã thoát nghèo

Năm 2015 gia đình chị Nguyễn Thị Hoàng vay vốn chính sách nuôi heo, nay đã thoát nghèo

Nhà chị Nguyễn Thị Hoàng ở trong một con hẻm nhỏ thuộc khu phố Xuân Hòa 2. Trước đây kinh tế của gia đình rất khó khăn do không có việc làm ổn định, chị còn phải nuôi con nhỏ và phụng dưỡng mẹ già. 5 năm qua, chị được vay vốn chính sách 5 triệu đồng từ NHCSXH thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của chi hội phụ nữ khu phố về mua heo thịt nuôi, sau đó nuôi thêm heo nái sinh sản.

Chị Hoàng nói: “Nhờ có nguồn vốn vay, đến nay gia đình tôi có được 4 con heo nái. Mỗi năm, 4 con heo nái sinh được 8 bầy heo con. Mỗi bầy trung bình 10 con. Chọn được heo mẹ tốt nên hầu hết heo con được các mối quen trong xóm mua về nuôi. Nhờ vậy, năm 2015, gia đình tôi thoát nghèo, có điều kiện nuôi con ăn học. Con gái tôi sau khi tốt nghiệp cao đẳng tìm được việc làm, có thu nhập ổn định”. Căn nhà cũ ngày nào giờ cũng được chị tu bổ lại khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, ngoài nuôi heo nái sinh sản, chị Hoàng còn nhận thêm bàng về đan đệm cùng người mẹ già hoặc đi làm công cho vườn thanh long gần nhà.

Chi hội trưởng phụ nữ khu phố Xuân Hòa 2, Vũ Thị Ngân Thiện cho biết: “Chị Hoàng là một trong những gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chị là một trong những hội viên tích cực tham gia phong trào góp vốn xoay vòng, góp quỹ hỗ trợ chị em phụ nữ trong khu phố”. Chị Vũ Thị Ngân Thiện thông tin thêm, khu phố Xuân Hòa 2 có 143 hội viên, có 47 chị tham gia vay vốn từ NHCSXH với số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Số tiền này, hầu hết các chị đều dùng để phát triển kinh tế gia đình thông qua chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ hoặc trồng trọt.

Ngoài phong trào giúp nhau giảm nghèo thông qua nguồn vốn vay ưu đãi, Hội Phụ nữ phường 6 còn vận động hội viên phụ nữ tham gia phong trào “5 không, 3 sạch”. Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 6, Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết: Hiện có khá nhiều mô hình mang lại hiệu quả. Các mô hình thu gom và xử lý rác thải tại hộ gia đình ở khu phố Xuân Hòa 1 với 34 hộ tham gia; Giảm sử dụng túi nylon ở khu phố Bình Cư 3 với 40 hộ tham gia,… Ngoài ra, mô hình “3 sạch” (sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ) được tất cả 6 chi hội trong phường tích cực tham gia, góp phần xây dựng văn minh đô thị.

Hiện nay, Hội Phụ nữ phường 6 quản lý nguồn vốn từ NHCSXH gần 4 tỷ đồng cho trên 200 lượt hội viên vay. Bình quân mỗi năm có từ 4 - 6 hội viên thoát nghèo. Tuy nhiên, hiện phường còn 26 hội viên làm chủ hộ là hộ nghèo. Hội đang tích cực giúp các hộ này thoát nghèo thông qua nguồn vốn vay giải quyết việc làm nhằm thoát nghèo bền vững.

Với các phong trào do Hội Phụ nữ cấp trên đề ra, Hội Phụ nữ phường 6 tích cực triển khai và huy động đông đảo hội viên tham gia. Hiệu quả của các phong trào này góp phần xây dựng phường 6 ngày càng văn minh, hiện đại.

Bài và ảnh Mai Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác