Nam Đông thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng

26/12/2016
(VBSP News) Huyện miền núi Nam Đông thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế vốn là vùng căn cứ địa cách mạng của Khu uỷ Trị Thiên trong những năm kháng chiến và trở thành đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới. Cách đây 2 năm, thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cả hệ thống chính trị của Nam Đông đã có bước chuyển biến rõ rệt, góp phần đưa cuộc sống người dân vùng nghèo khó này trở nên no ấm.
Các cán bộ của NHCSXH huyện Nam Đông sâu sát tại cơ sở, đến tận hộ dân hướng dẫn sử dụng hiệu quả đồng vốn vay

Các cán bộ của NHCSXH huyện Nam Đông sâu sát tại cơ sở, đến tận hộ dân hướng dẫn sử dụng hiệu quả đồng vốn vay

Ngay sau khi có Chỉ thị 40, huyện Nam Đông đã quán triệt, lập kế hoạch và xây dựng chương trình hành động, đồng thời chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tăng cường thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách, góp phần thiết thực vào chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Căn cứ vào Nghị quyết của Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế và trên cơ sở tham mưu của NHCSXH, Huyện uỷ, UBND huyện Nam Đông đã chủ động ban hành văn bản và xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị 40. Ngay từ đầu năm 2015, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện được củng cố kiện toàn bao gồm 22 thành viên là Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cùng tất cả các Chủ tịch UBND xã, thị trấn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu cao vai trò trong việc phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp, quan tâm nhiều hơn cho hoạt động tín dụng chính sách từ việc bình xét cho vay, sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ, lãi đến hạn, đến việc kiểm tra, giám sát, nêu kiến nghị, đề xuất giải pháp xử lý nhanh chóng.

Công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi được đặt lên hàng đầu với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú như tập trung phổ biến, hướng dẫn các chính sách của Đảng, Nhà nước và những quyết định, quy định của hệ thống NHCSXH về các chương trình tín dụng chính sách; các gương điển hình về sử dụng vốn vay ưu đãi thoát nghèo vươn lên làm giàu, các mô hình SXKD mang lại hiệu quả cao… giúp người dân có thể vận dụng vào thực tế.

Cùng với đó, việc hỗ trợ tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc cho NHCSXH cũng được chính quyền các cấp ở huyện Nam Đông thường xuyên quan tâm thông qua việc bố trí nơi làm việc ổn định, an toàn, thuận lợi cho NHCSXH tại các Điểm giao dịch xã.

Tuy vẫn là vùng miền núi nghèo nhất so với cả tỉnh, nhưng nhờ quán triệt tốt Chỉ thị 40, UBND huyện Nam Đông đã trích 250 triệu đồng ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho các hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn vay. Gần đây, UBND huyện còn chỉ đạo chính quyền cơ sở trích một phần ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Một số xã như Hương Giang, Hương Lộc, Thượng Quảng… đã hoàn thành thủ tục chuyển vốn vay sang NHCSXH huyện. Chính vì vậy, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn hoạt động của NHCSXH huyện Nam Đông đạt 142 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,03% tổng dự nợ, trong đó có 7/11 xã không có nợ quá hạn. Toàn huyện hiện còn 4.437 hộ dư nợ, bình quân mỗi hộ vay 32 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng so với cuối năm 2014.

Cùng với nguồn vốn tín dụng chính sách tăng trưởng và việc đưa Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, một nét mới nữa ở Nam Đông trong thời gian qua là củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó toàn huyện có 112 tổ đạt loại tốt, 8 tổ đạt loại khá, chiếm tỷ lệ 100%. Những Tổ tiết kiệm và vay vốn này đã thực sự trở thành mạng lưới chân rết của NHCSXH thực hiện bình xét cho vay vốn ưu đãi, công khai, dân chủ dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn, Tổ dân phố, đồng thời có trách nhiệm đôn đốc hộ vay sử dụng tiền vay đúng mục đích và hoàn trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn. Chính mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đã góp phần trực tiếp vào chuyển tải đồng vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng và đảm bảo nâng cao chất lượng tín dụng.

Chị Phạm Thị Khoai vay vốn chính sách chăn nuôi lợn

Chị Phạm Thị Khoai vay vốn chính sách chăn nuôi lợn

Nhiều hộ dân trên đất Nam Đông không những được tiếp cận dễ dàng thuận lợi với nguồn vốn chính sách mà đã sử dụng nguồn vốn vay vào SXKD đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát hẳn nghèo khó. Đơn cử như chị Phạm Thị Khoai, người dân tộc Cà Tu ở thôn Cha Măng, xã Thượng Lô vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo cộng với tiền của cha mẹ cho để xây dựng 8 ô chuồng nuôi 10 con lợn nái và 30 con lợn thịt. Ngoài ra, chị còn trồng 2ha rừng keo, 5 sào chuối tiêu hồng. Năm 2015, chị có tổng thu nhập 200 triệu, giải quyết việc làm ổn định cho 4 lao động với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Hay như gia đình ông Hoàng Quốc Sinh, sinh năm 1962 cư trú thôn Ta Ru, xã Hương Sơn sử dụng 50 triệu đồng vay của NHCSXH nuôi 25 con lợn thịt, 180 con gà, mở xưởng cơ khí làm các loại công cụ như dao, cày, cuốc phục vụ bà con trong thôn xã làm ruộng, trồng rừng, đến nay không chỉ thoát nghèo mà còn xây được nhà cửa rộng rãi, khang trang, mua sắm đầy đủ máy khoan, tiện để mở rộng cơ sở sản xuất của gia đình.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 40, có thể thấy hệ thống chính trị từ xã đến huyện ở Nam Đông đã vào cuộc tích cực, sâu rộng hơn với công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát mọi hoạt động tín dụng chính sách. Nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên vùng cao bên dãy Trường Sơn, góp phần cùng huyện Nam Đông hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu của Đề án phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và vượt kế hoạch về đích trước thời hạn 2 tháng, trong đó tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,3% so với cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người tăng 5 triệu đồng/người so với  năm 2014. Đặc biệt, toàn huyện đã có hơn 5.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tạo việc làm mới, xây dựng các công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chăm lo việc học hành của con em đồng bào dân tộc. 

Bài và ảnh Đông Hoàng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác