Phủ màu xanh no ấm trên xã Yên Nhân

22/12/2016
(VBSP News) Những ngày này, về xã Yên Nhân, huyện Yên Mô (Ninh Bình) cảm nhận đầu tiên khi đặt chân lên mảnh đất vùng chiêm trũng là bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sự đổi thay. Trên những cánh đồng đã phủ một màu xanh no ấm, những con đường bê tông chạy tít tắp đến từng thôn xóm, nhiều công trình công cộng đang được đi vào hoàn thiện.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình chị Ngô Thị Vọng ở xóm Trong có điều kiện đầu tư nuôi bò giúp kinh tế vươn lên thoát nghèo

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình chị Ngô Thị Vọng ở xóm Trong có điều kiện đầu tư nuôi bò giúp kinh tế vươn lên thoát nghèo

“Phao cứu sinh” của xã xây dựng nông thôn mới

Tất cả đang được chuẩn bị cho chặng nước rút về đích nông thôn mới của xã. Cùng đồng hành trên chặng đường ấy, hoạt động tín dụng chính sách đã cùng giúp bà con nghèo trên địa bàn, giúp họ có nguồn vốn đầu tư phát triển SXKD vươn lên thoát nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp nhiều hơn cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Dù đang tất bật cho công việc chuẩn bị hồ sơ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay nhưng Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, Nguyễn Văn Nam vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi. Ông cho biết, đến nay các phần việc và các tiêu chí cơ bản hoàn thành. Xác định thành công trong xây dựng nông thôn mới sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động nhân dân tham gia góp công, góp của để xây dựng nhiều công trình dân sinh có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Do vậy, ngay từ khi bắt đầu, Yên Nhân xác định cần lấy dân làm gốc, bởi khi người dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới thì sẽ nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong xã. Nhờ đó, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới đạt gần 359 tỷ đồng.

“Cùng với việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Yên Mô là “phao cứu sinh” của xã trong việc tạo việc làm, bảo đảm an sinh”, Chủ tịch Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Tính đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn xã Yên Nhân đạt trên 25 tỷ đồng. Nguồn vốn đã giúp cho hàng trăm hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã xuống còn 11,3%, hộ cận nghèo 6,55%/3.707 hộ toàn xã. Chính vì vậy giai đoạn mới này, xã mong muốn NHCSXH tiếp tục đồng hành với các hộ nghèo trên địa bàn, giúp hộ nghèo nguồn vốn để họ đầu tư phát triển SXKD vươn lên thoát nghèo để cuộc sống của người dân được bước lên một nấc thang tốt hơn.

Làm giàu cho gia đình, quê hương

Được biết trước năm 2013, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Vọng ở xóm Trong, xã Yên Nhân là hộ nghèo, gia đình chị gặp khá nhiều khó khăn do thiếu vốn để phát triển kinh tế. Năm 2013, chị được Hội Nông dân xã giới thiệu, tín chấp vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Yên Mô để đầu tư nuôi bò. Nhờ làm ăn chăm chỉ tích lũy dần nên đến nay cơ ngơi gia đình có đàn bò 4 con và thêm một tin vui với gia đình chị là năm nay đã thoát được nghèo.

Cùng xóm với gia đình chị Vọng, gia đình chị Trần Thị Xuyến cũng đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Trong căn nhà mới xây, chị Xuyến vui vẻ nói, năm 2013, gia đình được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo, gia đình đầu tư nuôi bò nái, cải tạo chuồng trại chăn nuôi lợn và gà thả vườn. Đến nay, mỗi năm xuất bán bê và gia cầm ra thị trường, sau khi trừ hết chi phí gia đình thu về trên 60 triệu đồng. “Với đà này gia đình tôi sẽ thoát hẳn hộ nghèo và có của ăn của để”, chị Xuyến hồ hởi chia sẻ.

Tại xã Yên Nhân, nguồn vốn NHCSXH cũng đã được giải ngân tới 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng chính sách. Chủ tịch UBND xã Yên Nhân thông tin thêm, Yên Nhân là xã thuần nông, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thu nhập của các hộ dân thấp, năm 2011 mới đạt 15,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo là 14,5%. Trong những năm qua cùng các nguồn lực để giảm nghèo thì nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH có vai trò quan trọng giúp các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và đối tượng chính sách đã có nguồn vay đầu tư phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát được nghèo; đến cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí cũ giảm còn 1,59% giảm 12,57%. Kết quả này thật tự hào cho xã.

Giám đốc NHCSXH huyện Yên Mô, Phạm Đình Hòe cho biết: “Có được những kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của cán bộ ngân hàng còn có đóng góp không nhỏ của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc tuyên truyền, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về các chính sách tín dụng ưu đãi. Đặc biệt, công tác quản lý nguồn vốn vay được quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Qua kiểm tra hầu hết các hộ vay vốn đều đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, làm giàu cho gia đình, quê hương.”

Sau gần 6 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Yên Nhân đã thực sự thay đổi toàn diện. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, kinh tế nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, đến nay các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn cũng đang dồn lực cùng xã để cùng bà con nghèo có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần đưa Yên Nhân đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Bài và ảnh Nguyễn Thăng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác