Từ 20 triệu đồng đến ý tưởng thành lập Hợp tác xã

29/11/2017
(VBSP News) Từ vốn vay 20 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH, gia đình anh Hoàng Văn Năm ở xóm Na Quán, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định. Điều đặc biệt hơn là hiện anh còn đang ấp ủ dự định thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà để cùng với những hộ dân khác địa phương vươn lên làm giàu.

Từ mô hình nuôi gà hiện nay, anh Hoàng Văn Năm đang quyết tâm sẽ thành lập Hợp tác xã nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGap

Từ mô hình nuôi gà hiện nay, anh Hoàng Văn Năm đang quyết tâm sẽ thành lập Hợp tác xã nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGap

Lúng túng tìm hướng thoát nghèo

Anh Hoàng Văn Năm sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo khó, thu nhập đều dựa vào làm ruộng. Năm 2002, anh lấy vợ. 3 năm sau, anh ra ở riêng, được bố mẹ cho 4 sào ruộng, 60kg thóc, 1 chiếc xe máy Wave Trung Quốc. Cố vay mượn bạn bè và người thân được 12 triệu đồng, vợ chồng anh cũng đã xây được căn nhà đủ để che nắng, mưa. Hoàn cảnh gia đình túng thiếu, lại không tìm được phương hướng phát triển kinh tế tại quê hương nên năm 2006, anh đi làm tre và nhặt hạt điều cùng với người quen ở tỉnh Bình Phước. Công việc vất vả, lương lại thấp nên năm 2007, anh về nhà mở quán bán hàng tạp hóa cho người dân trong xóm. Thu nhập cũng chẳng đáng là bao nên năm 2008, anh rời nhà đi làm vàng ở tỉnh Lai Châu. Công việc quá vất vả, nguy hiểm mà lại chẳng có tiền gửi về cho vợ con nên năm 2009, anh đã quyết tâm trở về quê, tìm cách phát triển kinh tế trên chính mảnh đất của gia đình.

Quyết tâm đã có nhưng vì không có vốn nên vợ chồng anh vẫn chưa biết phải làm gì ngoài gieo cấy trên phần diện tích ruộng của gia đình. Thế rồi, cơ hội đã đến với anh khi năm 2011, thông qua Hội Phụ nữ, vợ chồng anh đã được Tổ tiết kiệm và vay vốn của xóm bình xét cho vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của NHCSXH huyện. Với số tiền này, anh quyết định đầu tư nuôi 500 con vịt. Anh Năm bảo: “Trong lúc gia đình tôi quá khó khăn, chỉ có NHCSXH mới dám cho vay khoản tiền lớn như thế, với lãi suất rất phù hợp. Tôi vẫn bảo với vợ nếu không nhờ có nguồn vốn đó, không biết bao giờ vợ chồng tôi mới “ngóc” đầu lên được. 20 triệu đồng thực sự rất quý giá đối với gia đình tôi lúc đó”.

500 con vịt nuôi ban đầu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, lúc bán lại được giá nên ngay từ lứa nuôi đầu tiên đã cho anh số lãi 20 triệu đồng. Các lứa tiếp theo cũng mang lại hiệu quả rất lớn. Vì thế, đã có lúc anh mở rộng đàn vịt lên tới 3.000 con. Có năm, thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Nhưng rồi, cũng chỉ được một thời gian, giá vịt có chiều hướng giảm dần, mặt khác, chăn vịt lâu gây ô nhiễm môi trường và dễ xảy ra dịch bệnh nên năm 2013, anh chuyển sang chăn nuôi trâu. Với số lãi từ vịt, anh đã mua 8 con trâu giống, với giá 9 triệu đồng/con, rồi tăng dần số lượng lên 20 con. Sau một năm, mỗi con trâu bán có giá trên 20 triệu đồng, anh thu về số tiền lãi 250 triệu đồng.

Số lượng trâu lớn, nguồn thức ăn cho trâu ngày một giảm nên, năm 2015, anh Năm bắt đầu chuyển sang nuôi gà, với số lượng lúc nhiều nhất lên tới 4.000 con. Ở thời điểm giá cao, cứ 1.000 gà, anh thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi, anh còn mở cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, phục vụ các hộ dân trong xóm, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Với nguồn thu nhập này, từ năm 2015, gia đình anh đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, trở thành một trong những hộ tiêu biểu về phát triển kinh tế của xã Nam Hòa.

Ước mơ về một Hợp tác xã

Bao năm sống trong cảnh cơ cực, nghèo khó, hơn ai hết, anh Năm hiểu rất rõ giá trị của sự hỗ trợ, giúp đỡ. Bởi thế, trong khả năng có thể, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn để vươn lên thoát nghèo. Anh Năng Văn Hùng, người cùng xóm cho biết: “Lúc đầu, tôi đi làm vàng nhưng do thu nhập bấp bênh nên đã trở về nhà. Được anh Năm động viên, giúp đỡ nên tôi quyết định xây dựng chuồng trại và đầu tư chăn nuôi gà. Gia đình tôi là hộ nghèo bao năm nay nên toàn bộ số vốn gần 200 triệu đồng để xây chuồng trại, giống, cám, thuốc đều là do anh Năm cho vay không lấy lãi. Hiện, gia đình tôi đang nuôi 2.000 con gà, dự kiến đến cuối năm là được bán, ước tính sẽ thu lãi khoảng trên 70 triệu đồng”. Được biết, không chỉ anh Hùng, anh Năm còn giúp đỡ khoảng 20 hộ khác cũng có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, anh Năm đã không ngần ngại chia sẻ: Tôi đã mua được hơn 3ha đất. Trong đó có một phần tôi đã trồng keo, số diện tích còn lại, tôi sẽ dành để nuôi gà. Tôi đang ấp ủ thành lập hợp tác xã chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGap. Khi biết tôi có ý tưởng này, nhiều hộ trên địa bàn đã rất ủng hộ và ngỏ ý muốn tham gia, nhưng trước mắt, tôi thấy chỉ có 15 hộ đủ điều kiện tham gia. Dự tính, HTX bước đầu sẽ có khoảng 30 nghìn con, sau đó sẽ nâng dần số lượng nuôi của mỗi hộ và tăng số thành viên nếu tìm được đầu ra ổn định. Anh Năm cho biết: Thành lập hợp tác xã vừa để nâng cao thu nhập cho chính gia đình mình, cũng là để giúp đỡ những gia đình khác có cơ hội phát triển kinh tế bền vững…

Trước khi chia tay, anh Năm vẫn không quên nhắc lại với chúng tôi về sự biết ơn của mình đối với nguồn vốn chính sách của Đảng, Nhà nước. Anh bảo: “Tôi rất mong nguồn vốn đó đến được hết với các hộ cần vốn để tiếp thêm cho họ niềm tin, hy vọng, để họ có đủ điều kiện và khả năng đứng vững trên đôi chân trên chính mảnh đất của mình”. Chúng tôi thực sự cảm phục và xúc động trước nghị lực và tình cảm của anh. Chúng tôi tin và cầu chúc cho những dự định của anh tiếp tục gặt hái được thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác