Người Tổ trưởng tận tâm vì người nghèo

22/09/2017
(VBSP News) Từ khi được thành lập, NHCSXH huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền 15 xã, thị trấn chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong 15 năm qua, công tác phối hợp này đã đóng góp tích cực vào thành quả giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tổ trưởng Nguyễn Văn Giáo (trái) thường xuyên kiểm tra hộ vay vốn

Tổ trưởng Nguyễn Văn Giáo (trái) thường xuyên kiểm tra hộ vay vốn

Có được thành quả đó là có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tiêu biểu cho các tổ đó phải kể đến Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Bình 1, xã Lang Minh, do ông Nguyễn Văn Giáo làm Tổ trưởng. Được biết ông Giáo làm Tổ trưởng từ khi còn là Ngân hàng phục vụ người nghèo. Được sự tín nhiệm của bà con nhân dân trong ấp Tân Bình 1, ông nhận nhiệm vụ quản lý đồng vốn ưu đãi cho bà con nhân dân trong ấp khi Hội Nông dân xã thực hiện uỷ thác với ngân hàng. 15 năm qua, ông luôn sát cánh cùng NHCSXH để tháo gỡ những khó khăn cho người nghèo trong quá trình vay, sử dụng và trả nợ đúng hạn ngân hàng do đó đời sống, thu nhập của người nghèo trong ấp không ngừng được nâng cao, hộ thoát nghèo vươn lên khá ngày càng nhiều, đóng góp của người dân cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương luôn đạt kết quả cao. Hiện tại, tổ của ông có 59 tổ viên và dư nợ tại NHCSXH huyện là 2 tỷ đồng. Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý có nhiều điểm đặc biệt như nhiều năm qua không có nợ quá hạn, không có nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, 100% thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm đầy đủ hàng tháng với số dư bình quân là 1,3 triệu đồng/hộ,…

Tâm sự với chúng tôi về “mối lương duyên” trong suốt 15 năm qua, ông Giáo cho biết, tôi tham gia công việc này từ năm 1997 và gắn bó với NHCSXH như vậy bởi ngân hàng này mang tính nhân văn rất cao, những hộ gia đình nghèo, khó khăn nếu chí thú làm ăn thì đều được vay vốn với lãi suất thấp, không cần tài sản thế chấp, thời hạn vay dài, khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng mà không phải đến trụ sở ngân hàng và chỉ cần đến các Điểm giao dịch đóng ngay tại trụ sở UBND xã, vì vậy tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại và hạn chế được rủi ro trên quãng đường dài từ nhà đến trụ sở ngân hàng.

“Gia đình tôi có được cơ ngơi khang trang, con cái học hành thành đạt như ngày hôm nay cũng chính là nhờ sự giúp đỡ của Tổ trưởng Giáo bên cạnh sự nỗ lực của gia đình. Khi gia đình tôi còn là hộ nghèo thì được ông giới thiệu vay vốn hộ nghèo 15 triệu đồng, khi là hộ cận nghèo thì được vay 25 triệu đồng và khi thoát nghèo thì được vay vốn hộ mới thoát nghèo 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn giới thiệu để tôi vay vốn chương trình tín dụng HSSV cho 4 con đi học đại học, cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, với kinh nghiệm sản xuất của mình, ông còn hướng dẫn gia đình tôi cách chăn nuôi heo nái, chăm sóc vườn cam hiệu quả”, hộ vay vốn Nguyễn Văn Thuỷ cho biết.

Khi nói về Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Lang Minh Nguyễn Văn Kim cho biết: “Tổ trưởng Nguyễn Văn Giáo là một trong số ít Tổ trưởng gắn bó lâu năm với NHCSXH. Là người có nhiều kinh nghiệm thực tế về sản xuất, chăn nuôi, lại tâm huyết với người nghèo và phong trào xây dựng nông thôn mới. Ví như cách đây 10 năm khi người dân bắt đầu sử dụng điện thoại di động thì ông đã thông báo việc trả lãi hàng tháng, trả nợ phân kỳ bằng tin nhắn cho họ, lựa chọn các địa điểm chuyên cung cấp cây giống, con giống, thuốc bảo vệ thực vật có uy tín để giới thiệu cho người dân mua, luôn kết hợp sinh hoạt tổ với phổ biến cách thức sản xuất mới cho bà con nông dân, luôn là người đi đầu trong thử nghiệm giống vật nuôi, cây trồng có năng suất cao sau đó phổ biến lại cho bà con nông dân,… Ngoài ra, ông còn là hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với đàn bò thường xuyên có 5 con, 20 heo nái, 0,6ha cam sành mang lại năng suất, chất lượng cao với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, điều khiến chính quyền yên tâm về ông là việc quản lý địa bàn rộng, có nhiều hộ vay, dư nợ, số dư tiền gửi tiết kiệm lớn như vậy nhưng chưa để xảy ra sai sót hay điều tiếng gì”.

Trao đổi với chúng tôi về thời gian tới, Tổ trưởng Nguyễn Văn Giáo tâm sự: “Tôi vẫn cộng tác với NHCSXH để giúp đỡ người nghèo vì đất nước mình vẫn còn rất nhiều người nghèo cần sự hỗ trợ và tôi sẽ là “cầu nối” để giúp họ có được cuộc sống ổn định, giàu có hơn”.

Bài và ảnh Ngô Mạnh Chính

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác