Hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại Đắk Nông đạt nhiều kết quả quan trọng

21/09/2017
(VBSP News) Chiều 21/9/2017, đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2002 - 2017. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cùng đại diện các Sở, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh Đắk Nông.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

15 năm qua, NHCSXH tỉnh Đắk Nông triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 2.147 tỷ đồng, tăng gấp 74 lần khi mới thành lập. Tín dụng chính sách đã giúp cho 246 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, 33.470 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; xây dựng được 54.200 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và 2.000 căn nhà ở cho hộ nghèo. Qua đó, đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 33% năm 2004 xuống còn 19,2% vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý đánh giá cao kết quả NHCSXH tỉnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn 15 năm qua. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu NHCSXH tỉnh thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, trong đó tập trung ưu tiên vốn vay cho vay hộ nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa. NHCSXH tỉnh cần xây dựng bộ máy kiểu mẫu, xây dựng các Điểm giao dịch xã tốt nhất phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn nhấn mạnh, 15 năm qua, tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ đã bám sát mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách đến với người dân, hướng dẫn người vay, tư vấn và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả chưa được thường xuyên; tỷ lệ nợ quá hạn còn cao; việc kiểm tra giám sát vốn vay chưa chặt chẽ. Vì vậy, trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh cần đẩy mạnh công tác truyền thông các mô hình có hiệu quả; đa dạng hóa các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn; nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng ủy thác và các Điểm giao dịch xã để phục vụ nhân dân. NHCSXH các huyện, thị xã cần rà soát, giải ngân kịp thời vốn vay đến với các đối tượng thụ hưởng, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 26 tập thể và 28 cá nhân. 15 tập thể cũng được nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH đã có thành tích đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội giai đoạn qua.

CTV

Một bình luận cho bài viết "Hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại Đắk Nông đạt nhiều kết quả quan trọng"

 1. Lê Minh Uyên Góp ý:

  Theo như tôi được biết, ngân hàng CSXH luôn có những nguồn vốn hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
  Nhưng gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo từ năm 2021, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đăk nông, đã đăng ký vay vốn với ngân hàng CSXH thông qua thôn trưởng từ tháng 8/2021, mà đến tận tháng 6/2022 mới được giải ngân 20 triệu tiền nước sạch.
  Vì sử dụng vốn đúng với mục đích, nên gia đình tôi đã khoan giếng nước sạch, nhưng ko còn tiền để mua máy móc thiết bị bơm nước giếng lên để dùng, nên có giếng nước sạch cũng như không.
  Tôi đã đề nghị thôn trưởng đăng ký vay thêm vốn để đầu tư sản xuất, lo cho 3 con nhỏ tới trường, mà nay đã gần hết năm 2022 rồi, vẫn chưa được giải quyết.
  Tôi cần được phía ngân hàng CSXH tỉnh Đăk Nông có câu trả lời thích đáng.
  Trong khi đó, nhiều gia đình khác có điều kiện kinh tế khá hơn GĐ tôi, sao họ lại được vay với mức tối đa rồi???
  Tôi thấy cách xét duyệt của phía ngân hàng chưa công bằng. Ko đi thẩm tra thực tế tại từng hộ gia đình xem hoàn cảnh họ khó khăn đến đâu, họ sử dụng vốn có đúng mục đích hay không? Hàng năm chỉ nghe từ một phía Cán bộ tín dụng tại bon nói, còn ko gặp trực tiếp hộ vay vốn để điều tra ? Cán bộ tín dụng tại mỗi bon- xóm làm việc có công tâm hay không???
  Rất mong cán bộ ngân hàng CSXH xem xét!!!
  Tôi ở bon Bu Đách - xã Đăk R'tih - huyện Tuy Đức ( Đăk Nông).
  Tôi xin cảm ơn!

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác