Tỉnh Bắc Kạn tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội

21/09/2017
(VBSP News) Chiều 20/9/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2002 - 2017.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Văn Chí - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, nguyên Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, Giám đốc NHCSXH tỉnh qua các thời kỳ cùng đại biểu tại 7 điểm cầu ở các huyện.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt. Về nguồn vốn, từ chỗ chỉ có 66 tỷ đồng ngày đầu thành lập, đến nay tổng dư nợ đã đạt trên 1.700 tỷ đồng với 242.000 lượt người nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Qua 15 năm hoạt động, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào quá trình giảm nghèo trên địa bàn. Nếu như năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 32,6% thì đến năm 2015 chỉ cò 11,6%; đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh chỉ còn 26,6% theo tiêu chí mới.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, NHCSXH tỉnh phấn đấu tăng trưởng bình quân dư nợ và nguồn vốn hàng năm từ 8% - 10%; nợ quá hạn dưới 0,3% tổng dư nợ; hàng năm góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% - 2,5%, tạo việc làm mới cho 800 lao động.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Hoàng Hiệp đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của NHCSXH tỉnh với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh 3 điểm nổi bật của tỉnh trong 20 năm qua về phát triển nông, lâm nghiệp; giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân có đóng góp quan trọng từ nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ do NHCSXH thực hiện.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền cần nhận thức đúng hơn nữa về vai trò, vị trí của NHCSXH để có chỉ đạo đúng; tập trung nguồn lực, huy động vốn, tranh thủ tối đa nguồn vốn từ Trung ương. NHCSXH phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổng hợp nhu cầu vay vốn, rà soát đối tượng cho vay, bổ sung kịp thời các hộ tái nghèo gặp rủi ro khách quan vào danh sách vay vốn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tín dụng, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH. Tăng cường công tác tuyên truyền về cách làm hay, mô hình sử dụng vốn hiệu quả.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh cũng biểu dương kết quả đạt được của NHCSXH tỉnh Bắc Kạn trong 15 năm qua. Phó Tổng Giám đốc đề nghị NHCSXH tỉnh phát huy thành tựu, khắc phục khó khăn hạn chế để triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Tổng Giám đốc nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà NHCSXH tỉnh đề ra, bên cạnh đó yêu cầu chi nhánh làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai hiệu quả các Chỉ thị của Đảng, Kế hoạch của Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được giao.

Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh chúc mừng và trao Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH cho các các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội

Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh chúc mừng và trao Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH cho các các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Tổng Giám đốc NHCSXH tặng Giấy khen cho 16 tập thể xã, phường và 01 tập thể, 16 cá nhân thuộc NHCSXH tỉnh; 12 cá nhân thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, 10 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và 4 hộ vay vốn tiêu biểu.

Tuấn Sơn thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác