Gương sáng thực hiện nhiệm vụ ủy thác tại huyện Xuân Lộc

06/04/2018
(VBSP News) Từ khi thành lập và đi vào hoạt động cho đến nay, năm 2017 là năm thành công của hệ thống NHCSXH nói chung, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Xuân Lộc nói riêng với những kết quả nổi bật như tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,2% tổng dư nợ, là đơn vị đứng thứ hai trong toàn tỉnh về quy mô dư nợ 247 tỷ đồng, tỷ lệ huy động tiết kiệm dân cư tại Điểm giao dịch xã đạt 183%, không có Tổ tiết kiệm và vay vốn yếu, kém... Đóng góp cho kết quả đó có vai trò không nhỏ của Hội CCB xã Xuân Hưng, mà trực tiếp là Phó Chủ tịch Phạm Hữu Lượt.
Ông Phạm Hữu Lượt (áo xanh) trong một lần xuống cơ sở kiểm tra vốn vay của các hội viên

Ông Phạm Hữu Lượt (áo xanh) trong một lần xuống cơ sở kiểm tra vốn vay của các hội viên

Bám sát địa bàn

Ông Phạm Hữu Lượt được Hội CCB xã giao nhiệm vụ thực hiện nhận uỷ thác với NHCSXH trong quản lý vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn 3 ấp của xã từ năm 2012. Thời điểm nhận uỷ thác, tỷ lệ nợ quá hạn trên địa bàn xã là 4,04% và tỷ lệ do Hội CCB nhận uỷ thác của NHCSXH là 5,45%. Đến nay, Hội CCB xã đang quản lý 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ 7,5 tỷ đồng và không có nợ quá hạn.

Xuân Hưng là xã khó khăn của huyện Xuân Lộc, thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước tưới tiêu thường xuyên thiếu hụt, tỷ lệ hộ nghèo cao, có đông đồng bào DTTS sinh sống, tỷ lệ nợ quá hạn cao… Nhận thức được những khó khăn đó nên ông luôn trăn trở, tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động uỷ thác nhằm giảm tỷ lệ nợ quá hạn.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ông thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xuống từng hộ gia đình có nợ quá hạn để tìm hiểu nguyên nhân phát sinh. Ông Nguyễn Quang Châu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3 cho biết: “Ông Lượt là người luôn sâu sát cơ sở và thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi, từ đó đã có những giúp đỡ, động viên bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Tạo sự đồng thuận, kịp thời tháo gỡ khó khăn                           

Hộ ông Trần Văn Long ngụ tại ấp 1, xã Xuân Hưng là một trong những hộ điển hình trong xã vượt khó làm giàu từ sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi: Năm 2012, gia đình ông rơi vào cảnh túng quẫn khi vợ bị bệnh nặng, giá cả các nông sản xuống thấp… Đồng cảm với hoàn ảnh khó khăn của gia đình, ông Lượt đã báo cáo và trao đổi với UBND xã, Hội CCB, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn để tìm sự đồng thuận và đưa ra giải pháp tối ưu giúp hộ vay từng bước tháo gỡ khó khăn mà gia đình đang gặp phải. Bắt đầu từ việc trả nợ khoản vay hộ nghèo và xin vay lại để duy trì đàn bò, đồng thời mua thêm 6 con dê với số tiền 35 triệu đồng, tiếp đến ông giúp hộ vay làm hồ sơ vay vốn chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn để con gái lớn tiếp tục thực hiện ước mơ học tập. Đến nay, nhờ đồng vốn ưu đãi cùng với sự chịu thương, chịu khó lao động, sự giúp đỡ của UBND xã, Hội CCB, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và đặc biệt là ông Lượt mà gia đình ông Long nay đã trở thành hộ khá giả trong ấp. Hiện gia đình ông có đàn bò 6 con, 14 con dê và con gái ông đã hoàn thành khóa học ra trường có việc làm ổn định.

Hay như hộ ông Đặng Quang Thảo ngụ ấp 5. Trước đây gia đình không có việc làm ổn định và phải nuôi người con bị bệnh tâm thần, nguồn thu nhập nhỏ nhoi của gia đình chủ yếu từ tiền công làm thuê. Sau khi tiếp xúc với gia đình, bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục để hộ vay chí thú làm ăn, ông Lượt đã báo cáo UBND xã để nhờ hỗ trợ hộ vay thuê đất và vay vốn NHCSXH chăn nuôi dê. Nhờ việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuê đất và khoản vay 40 triệu đồng từ NHCSXH mà đến nay gia đình ông Thảo đã trở nên khấm khá với đàn dê trên 40 con, ông trở thành tấm gương vượt khó, làm giàu.

Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Xuân Hưng, Lâm Hữu Tú cho biết: “Ông Lượt rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Đối với những hộ gặp khó khăn trên địa bàn, ông luôn báo cáo cấp ủy, chính quyền và NHCSXH để tìm sự đồng thuận, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hộ vay. Chính cách làm này đã giúp cho rất nhiều hộ khó khăn trên địa bàn xã trở nên khá giả, địa bàn uỷ thác luôn “trắng” nợ quá hạn và chất lượng hoạt động uỷ thác của Hội CCB không ngừng được nâng cao. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để hộ nghèo thực hiện tốt nghĩa vụ khi vay vốn. Với hình thức tuyên truyền, vận động đó nên 100% hội viên CCB đều trả nợ, nộp lãi đúng hạn, duy trì tiền gửi tiết kiệm đều đặn”.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Xuân Lộc Trần Xuân Mạnh cho biết: “Bên cạnh việc thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng uỷ thác, ông Lượt còn tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua do NHCSXH phát động như Hội thi nghiệp vụ giỏi - Tài năng văn nghệ năm 2017; tuyên truyền nhân dân tham gia gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã,… Sự tận tình của ông Lượt luôn trở thành gương sáng, được bà con tin yêu.

Bài và ảnh Mạnh Chính

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác