Gương sáng ở Quỳ Châu làm ăn giỏi từ vốn vay chính sách

29/03/2018
(VBSP News) Về bản Hội 3, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu hỏi về mô hình SXKD của chị Hà Thị Đào không ai không biết. Chị Đào là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc chi hội nông dân Bản Hội 3, xã Châu Hội - là gương sáng làm ăn giỏi nhờ vốn vay NHCSXH.
Rừng keo của gia đình chị Hà Thị Đào

Rừng keo của gia đình chị Hà Thị Đào

Bản Hội 3 thuộc diện đặc biệt khó khăn và vẫn còn rất nhiều hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Chị Đào cho hay: “Trước đây, gia đình tôi lấy nghề nông làm chính, là một trong những hộ nghèo thuộc diện khó khăn trong bản với 5 khẩu, 2 vợ chồng là lao động chính và 3 con đang tuổi ăn học. Nguồn thu nhập chính là từ sản xuất, chăn nuôi nông nghiệp, ngoài ra không có thu nhập gì khác.

Trong lúc khó khăn, thiếu vốn làm ăn thì trong một lần đi họp bản nghe Trưởng bản phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về cho vay nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tôi đã tìm hiểu và thống nhất với gia đình đăng ký gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn”.

Đầu năm 2007, chị Đào được kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn tại bản và được bình xét để vay vốn NHCSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ nghèo. Sau khi nhận tiền, được Hội Nông dân xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn chỉ dẫn, chị Đào quyết định mua 2 con bò cái. Đến năm 2010 cặp bò mẹ đã sinh được 3 con bê, khi đến hạn trả nợ, gia đình bán đi 1 con bò, 1 con bê được 20 triệu đồng để trả nợ vay và đóng tiền cho con ăn học.

Cuối năm 2010, gia đình chị Đào vẫn còn là hộ nghèo. “Sau nhiều suy nghĩ và qua họp ở bản, họp Tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi được nghe cán bộ NHCSXH và cán bộ khuyến nông tuyên truyền gương làm ăn điển hình có hiệu quả; rồi tôi được tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng ngừa dịch bệnh cho trâu, bò, biết được chu kỳ sinh sản của vật nuôi. Vì thế, vợ chồng tôi quyết tâm vay thêm tiền để mua thêm trâu bò”, chị Hà Thị Đào chia sẻ.

Tháng 7/2011, gia đình chị Đào được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét và NHCSXH cho vay 20 triệu đồng. Cùng với vốn của nhà, gia đình mua thêm 1 con bê và 2 con trâu sinh sản trị giá 25 triệu đồng. Nhờ áp dụng kiến thức học được, cộng với tập trung sức lực vào chăm sóc và tăng cường công tác tiêm phòng định kỳ nên đàn trâu bò phát triển khá. Sau đó, chị Đào tiếp tục vay thêm 8 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường để xây dựng bể chứa nước sinh hoạt, làm nhà vệ sinh.

Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, năm 2013 gia đình chị Đào thoát khỏi hộ nghèo và hoàn thành trả nợ cho NHCSXH. Năm 2014 được Nhà nước cấp thêm đất rừng với diện tích 14ha canh tác 50 năm, tháng 5/2015 gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để trồng cây keo và trồng cỏ chăn nuôi đàn trâu, bò.

Nhờ vốn vay chính sách và có sự hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi của chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể, qua 3 đợt vay vốn đã giúp gia đình chị Đào ổn định cuộc sống, có nguồn thu nhập tăng thêm từ chăn nuôi và SXKD, đến nay đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ giàu của vùng. Tài sản hiện có là 15 con trâu bò trị giá khoảng trên 200 triệu đồng; có 1 ô tô tải nhỏ trị giá khoảng 200 triệu đồng; 1 máy xay lúa trị giá 20 triệu đồng; 1 máy đóng gạch xi măng 20 triệu đồng; 1 ao cá, đồng thời có thêm dịch vụ cho thuê rạp cưới, bát đĩa phục vụ đám cưới cho bà con trong xã. Bình quân thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Việc chăn nuôi, SXKD của gia đình đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động của gia đình và địa phương. Đặc biệt, niềm vui to lớn và hãnh diện nhất của gia đình chị đó là đứa con gái út đã trúng tuyển vào trường Đại học Vinh năm 2014, hiện nay đang tiếp tục theo học năm thứ 4, gia đình có đủ điều kiện để lo cho cháu ăn học tử tế.

Năm 2015, gia đình chị Hà Thị Đào được bình chọn là một trong những hộ gia đình SXKD tiêu biểu của toàn huyện. Chị chia sẻ: Để có được như ngày hôm nay có thể đối với nhiều người là điều không quá lớn lao nhưng đối với gia đình và cá nhân tôi, trong điều kiện địa phương nơi tôi sinh sống còn rất nhiều khó khăn thì đó là cả một giấc mơ thực sự, giấc mơ mà trước kia tôi chưa từng mơ tới. Trong đó NHCSXH huyện Quỳ Châu, cán bộ Hội Nông dân xã Châu Hội và Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản là những người có công rất lớn… Tôi sẽ tiếp tục sử dụng đồng vốn hiệu quả, có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con làng, bản, thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành tốt quy ước hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn đã đề ra, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh Việt Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác