Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

01/10/2018
(VBSP News) Ông Huỳnh Sa Rươne - Bí thư chi bộ ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành (Trà Vinh) chia sẻ: Hương Phụ B là một ấp thuần nông, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông, mua bán và đi làm thuê. Những năm qua, nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, thông qua các hội, đoàn thể, nhiều hội viên trong ấp đã thoát nghèo bền vững. Trong đó, có trường hợp của chị Nhan Thị Đậm.
image001

Chị Nhan Thị Đậm chăm sóc đàn bò của gia đình

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đậm theo lời giới thiệu của Bí thư chi bộ Huỳnh Sa Rươne. Vừa chăm sóc đàn bò, chị Đậm vừa trò chuyện: Tôi là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Hương Phụ B, thuộc Hội Phụ xã Ða Lộc quản lý. Gia đình có 7 nhân khẩu, sống bằng nghề nông nghiệp, chăn nuôi. Năm 2014, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, cuộc sống chỉ dựa vào mấy công đất ruộng, hiệu quả không cao, không đủ trang trải cho gia đình, cuộc sống bấp bênh, không tích luỹ nên thiếu thốn nhiều thứ, nhất là vốn để chăn nuôi, sản xuất…

Trước khó khăn trên, năm 2013, chị được chi hội phụ nữ ấp Hương Phụ B vận động tham gia vào hội và tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn. Lúc đầu, chị Đậm rất băn khoăn, nhưng khi tham gia, chị được vay 25 triệu đồng vốn ưu đãi từ chương trình hộ nghèo tại NHCSXH huyện Châu Thành để nuôi mua 2 con bò. Nhờ nguồn ưu đãi, cộng với sự hỗ trợ kiến thức về nuôi bò đã tiếp thêm động lực để gia đình chị sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Đến nay, chị Đậm đã phát triển đàn bò được 4 con, trong đó có 2 con bò sinh sản. Hiện nay, gia đình chị Đậm đã thoát nghèo, xây được nhà kiên cố và đời sống gia đình đã khấm khá hơn.

Ngoài việc vay vốn để phát triển kinh tế, chị Đậm luôn chấp hành nghiêm những quy định của tổ, tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, trả nợ gốc, lãi đầy đủ, chị Đậm chia sẻ: “Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thực sự đã làm thay đổi cuộc sống gia đình tôi. Không có vốn vay ưu đãi thì chắc nhà tôi nghèo mãi thôi. Thời gian tới, gia đình tôi quyết tâm phát triển đàn bò để có tiền trả nợ gốc và nuôi các con ăn học. Tôi mong sẽ có nhiều hộ nghèo được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên khá giả như gia đình tôi”.

Bài và ảnh Ngọc Tuyền CN Trà Vinh

Các tin bài khác