Ông Lâm thoát nghèo từ đồng vốn nhỏ

15/11/2018
(VBSP News) Với đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn, lại được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình ông Phạm Văn Lâm ở xóm 7, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã vươn lên thoát nghèo, chăm lo cho con cái học hành thành đạt.
Ông Lâm vay vốn chính sách nuôi trâu

Ông Lâm vay vốn chính sách nuôi trâu

Ông Lâm cho biết, ngày đầu xây dựng gia đình, hai vợ chồng ông đều tay trắng, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, cuộc sống hết sức khó khăn. Lúc đó, ông được vay 4 triệu đồng từ Ngân hàng Phục vụ người nghèo (tiền thân của NHCSXH hiện nay) để mua 1 con trâu.

Hai vợ chồng ngày ngày cần mẫn, cấy lúa, làm ruộng, chăn nuôi, rồi làm thuê làm mướn, được đồng lãi nào thì lại đầu tư trở lại để mở rộng sản xuất. Cuộc sống mới khá lên chút ít thì 3 đứa con ông bước vào tuổi ăn tuổi học, đứa vào THPT, đứa đỗ đại học, thế là bao nhiêu tiền của ông dồn hết cho các con.

May mắn, lúc đó, gia đình lại được NHCSXH cho vay vốn HSSV, sau đó là 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ cận nghèo. Có vốn ông thuê thêm đất, đào ao thả cá, rồi nuôi thêm vịt, gà, lợn, trâu bò… Hai vợ chồng ông làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối, không dám nghỉ ngày nào.

Giờ đây, kinh tế gia đình ông Lâm khá vững với 1.000 con vịt đẻ, 2 con lợn nái, 30 con lợn thịt, 3 mẫu ao đầm thả cá, 4 con trâu. Thu nhập bình quân mỗi năm trên dưới 200 triệu đồng. Kinh tế gia đình ngày càng phát triển, nhưng với ông Lâm thành công nhất là bây giờ ông có một gia đình hạnh phúc, con cái học hành thành đạt.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng cơ ngơi của gia đình, ông Lâm chia sẻ thêm: Nếu không có nguồn vốn vay từ NHCSXH thì chắc chắn gia đình sẽ không có được cuộc sống như ngày hôm nay. Do vậy, tôi luôn thực hiện trả lãi, trả gốc đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn để tạo điều kiện cho nguồn vốn sớm đến được với nhiều người khác có hoàn cảnh khó khăn như tôi trước đây.

Chị Nguyễn Thị Hường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB xã Khánh Tiên nhận xét: Gia đình ông Lâm là điển hình về ý chí mạnh mẽ, sự cần cù, chịu khó, vươn lên thoát nghèo. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Lâm còn gương mẫu tham gia giúp đỡ người dân trong thôn, xóm mỗi khi họ cần, sẵn sàng hướng dẫn bà con về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

Đặc biệt, trong suốt quá trình vay vốn của NHCSXH, ông Lâm luôn giữ uy tín, trả lãi, trả vốn và gửi tiết kiệm đều đặn, đúng hạn.

Theo Minh Phương Báo Ninh Bình

Các tin bài khác