Tổ trưởng của những giải thưởng

26/04/2019
(VBSP News) Đó là ông Võ Văn Biên - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (Phú Yên). Năng nổ, trách nhiệm với công việc, nhiều năm liền, ông Biên được NHCSXH, địa phương và các cấp hội khen thưởng.
Ông Võ Văn Biên (phải) trao đổi về các chương trình tín dụng chính sách với ông Trần Quốc Dũng

Ông Võ Văn Biên (phải) trao đổi về các chương trình tín dụng chính sách với ông Trần Quốc Dũng

Được NHCSXH huyện Phú Hòa ký hợp đồng ủy nhiệm về việc thu lãi, thu tiền gửi và thực hiện một số nội dung công việc khác trong quy trình cho vay của ngân hàng, ông Biên luôn xác định đúng chức trách, nhiệm vụ, không ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo ông Biên, thôn Phú Lộc là địa bàn thuần nông, phần lớn nông dân sinh sống nhờ trồng trọt và chăn nuôi, những năm gần đây phát triển thêm nghề mộc, nề, làm bún, bó chổi đót… Do đó, nhu cầu vốn đầu tư sản suất, chăn nuôi ngày càng tăng cao. Trước tình hình đó, ông Biên đã mạnh dạn tham mưu với Hội Nông dân xã Hòa Thắng đề xuất với NHCSXH huyện Phú Hòa tạo điều kiện cho hội viên vay nhiều chương trình ưu đãi giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Biên làm Tổ trưởng có 46 tổ viên, với tổng dư nợ hơn 1 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Trong đó có 41 tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số tiền hơn 50 triệu đồng. Để có được kết quả này, trong quá trình quản lý vốn vay, ông Biên tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban với NHCSXH huyện để nắm bắt chủ trương giảm nghèo của địa phương và các chính sách cho vay ưu đãi của ngân hàng, sau đó phổ biến thông tin đến tổ viên. Ông còn tổ chức sinh hoạt tổ định kỳ để đôn đốc người vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đầy đủ đúng hạn. Đồng thời qua các buổi sinh hoạt, ông giới thiệu những mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả cho các tổ viên học tập, ứng dụng phát triển kinh tế gia đình.

“Tôi thường xuyên lui tới thăm hỏi tổ viên để xem cách họ sử dụng vốn và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. Tổ viên cần gì, thắc mắc điều gì, tôi giải đáp ngay; hoặc nếu không biết thì tôi sẽ hỏi người biết để trả lời cho họ. Nhờ vậy, tôi tạo được uy tín trong tổ, tôi nói bà con nghe và mọi người cũng dễ dàng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để cùng giải quyết kịp thời”, ông Biên cho biết.

Thời gian qua, nhờ vốn vay của NHCSXH, 15 hộ trong Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông Biên đã thoát nghèo, 20 lao động có việc làm, nhiều hộ mua được máy cày, máy tuốt, xây chuồng trại nuôi bò, heo, gà với quy mô lớn. Đặc biệt, một số hộ còn vươn lên thoát nghèo, trở thành nông dân SXKD giỏi. Điển hình như trường hợp của hộ ông Trần Quốc Dũng ở thôn Phú Lộc.

Từ một hộ nghèo, nhà tranh vách đất, vợ chồng làm quần quật vẫn không đủ ăn, sau một thời gian được vay vốn chính sách, gia đình ông Dũng đã xây được nhà ngói, mua đất trồng khóm ở Đồng Dinh, con cái cũng học hành đến nơi đến chốn. “Hơn 10 năm trước, nếu không nhờ ông Biên hướng dẫn vay vốn chính sách và định hướng cách làm ăn, gia đình tôi chắc không có ngày hôm nay”, ông Dũng nói.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Phú Hòa, Bùi Ngọc Khiết: Ông Võ Văn Biên là Tổ trưởng năng động, trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu chính sách để hướng dẫn người dân có nhu cầu vay vốn NHCSXH tiếp cận nguồn vốn nhanh, kịp thời. Hằng tháng, ông tích cực đi đến từng hộ vay đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, thu lãi, vận động gửi tiết kiệm. Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền, ông Biên được NHCSXH và các cấp chính quyền, hội, đoàn thể tuyên dương khen thưởng.

Bài và ảnh Nguyễn Hà

Các tin bài khác