Chi hội trưởng nông dân tận tụy

25/03/2020
(VBSP News) Là chi hội trưởng nông dân kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) chị Trần Thị Kim Loan luôn học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp để làm tốt công tác của mình, giúp giải quyết việc làm cho các lao động tại địa phương.
Trong những lúc bố trí được thời gian, chị Loan thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ vay

Trong những lúc bố trí được thời gian, chị Loan thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ vay

Từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, chị Loan đã tích cực thông tin, tuyên truyền, khảo sát, nắm tình hình an sinh xã hội, tâm tư, nguyện vọng về vay vốn sản xuất trong các khu dân cư để tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Trong nhiều năm qua, nhờ khai thác tốt nguồn vốn các chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… của ngân hàng, chị Loan đã giúp 86 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Tổng dư nợ vốn vay trong tổ đến nay đạt hơn 3,3 tỷ đồng, bình quân 56 triệu đồng/hộ vay; huy động 100% thành viên trong tổ tham gia gởi tiết kiệm thông qua tổ, đạt 106 triệu đồng. Trong 5 năm (2014 - 2019) và quý I/2020, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Loan không có thành viên nào nợ quá hạn, được NHCSXH huyện Tây Sơn xếp loại tổ hoạt động tốt.
Ông Trần Văn Minh ở xóm 4, một thành viên vay vốn trong tổ, cho biết: “Nhờ chị Loan hay đến thăm nhà và vận động, hướng dẫn cách làm ăn mà gia đình tôi biết chủ trương cho vay vốn của NHCSXH. Gia đình tôi đã vay 30 triệu đồng để sản xuất bánh tráng gạo và nuôi bò sinh sản. Đến năm 2018, gia đình tôi đã có thu nhập khá, thoát được nghèo”.
Còn gia đình ông Văn Thành Sơn ở xóm 3, được vay vốn chương trình HSSV và vốn ưu đãi để phát triển SXKD bày tỏ sự cảm kích: Hai đứa con tôi học hết cao đẳng, đại học, có công ăn chuyện làm và gia đình tôi đã thoát cảnh khó khăn, công lớn một phần là nhờ chị Loan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Ông Trần Duy Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Thuận nhận xét: “Trong 7 Tổ tiết kiệm và vay vốn của hội, tổ của chị Loan hoạt động hiệu quả nhất, góp phần tăng dư nợ vay vốn cả xã lên 14 tỷ đồng. Tổ của chị Loan đã giúp 10 hộ thoát được nghèo. Với thành tích xuất sắc đó, chị Loan đã được NHCSXH tặng Giấy khen (năm 2017) và năm 2020 tiếp tục được đề nghị NHCSXH khen thưởng.

Bài và ảnh Đào Minh Trung

Các tin bài khác