Người Tổ trưởng hết lòng vì công việc

05/05/2020
(VBSP News) Nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, những năm qua ông Phùng Văn Lành - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Long Thọ, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình.
Ông Phùng Văn Lành đến thăm, động viên tổ viên vay vốn phát triển SXKD

Ông Phùng Văn Lành đến thăm, động viên tổ viên vay vốn phát triển SXKD

Gặp ông trong một lần cùng các cán bộ NHCSXH huyện về làm việc tại xã Long Hòa, chúng tôi thực sự ấn tượng về một con người nhanh nhẹn, hoạt bát và tâm huyết với hoạt động ủy thác vốn ưu đãi. Tâm sự với chúng tôi, ông Lành cho biết: “Được các tổ viên tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, tôi thấy rõ trách nhiệm của mình là phải đưa được đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tới đúng đối tượng thụ hưởng chính sách một cách công khai, dân chủ và có hiệu quả nhất”.
Từ những suy nghĩ như vậy, trong thời gian qua, ông cùng với thành viên Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp luôn bám sát các chỉ đạo của ngân hàng, của UBND xã, hội, đoàn thể quản lý. Trong hoạt động của tổ, Ban quản lý có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức sinh hoạt đều đặn, có chất lượng nội dung yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách tới nhân dân.
Trong 8 năm làm công tác quản lý vốn vay từ NHCSXH huyện Dầu Tiếng, ông cùng với các thành viên trong Ban quản lý Tổ thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc quy trình nghiệp vụ của ngân hàng, bảo đảm bình xét cho vay đúng quy trình, đối tượng, tuyên truyền vận động tổ viên thực hiện gửi tiền tiết kiệm; thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Do đó Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Long Thọ hoạt động chất lượng, đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không có nợ quá hạn, giúp cho hàng trăm lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách trong ấp có điều kiện tiếp cận với chính sách tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận lợi, có vốn SXKD, tạo thêm việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, chăm lo cho con cái học hành… Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Long Thọ có 60 tổ viên, được tiếp cận đầy đủ các chương trình vay vốn như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo,…
Giám đốc NHCSXH huyện Dầu Tiếng Trần Đăng Khoa, cho biết tổng dư nợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Long Thọ đang quản lý 2,2 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Số dư tiền gửi tiết kiệm 439 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi tổ viên có 7,32 triệu đồng tiền gửi. Hàng tháng thu lãi đạt 100%, luôn được NHCSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng. Điều đáng nói là với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ông Lành, từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Đặc biệt, từ nguồn vốn giải quyết việc làm, đã giúp cho 20 lao động có việc làm, góp phần tăng thu nhập, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần vào việc phát triển các mô hình kinh tế, dự án SXKD đạt hiệu quả cao tại địa phương.
Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý các nguồn vốn vay, thực hiện tốt các nội dung được ngân hàng ủy nhiệm, cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, ông Phùng Văn Lành trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu được NHCSXH huyện Dầu Tiếng tuyên dương đánh giá cao.

Bài và ảnhHồng Nga

Các tin bài khác