Người Tổ trưởng hết lòng với công việc

06/07/2021
(VBSP News) Hơn 14 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thủy Phong, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An), bà Nguyễn Thị Lan luôn nhiệt huyết, hết lòng vì công việc. Những năm qua, bà đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế.
nghe an2

Bà Nguyễn Thị Lan kiểm tra mô hình chăn nuôi bò tại xã Thanh Thủy

Năm nay đã đến tuổi 60 nhưng bà Nguyễn Thị Lan còn hăng say với công việc. Ngoài công việc gia đình, bà Lan luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương và được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ. Trên cương vị nào bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Năm 2007, khi có chủ trương vay vốn sản xuất và chăn nuôi được tăng thêm nguồn vốn đối với các đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, tôi được bà con thôn Thủy Phong bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn”, bà Lan chia sẻ.
Thời gian đầu khi mới làm Tổ trưởng, bà Lan gặp không ít khó khăn vì chưa quen về việc ghi chép, quản lý sổ sách. Đặc biệt, bà chưa biết phải tuyên truyền thế nào để bà con thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH thông qua các lớp tập huấn, bà có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Từ đó, bám sát các chỉ đạo của Ngân hàng, UBND xã, Hội Phụ nữ quản lý, bà triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong thôn.
Thôn Thủy Phong là thôn giáp biên giới với nước bạn Lào, hộ nghèo nhiều nhất của xã. Năm 2007, NHCSXH huyện Thanh Chương đã giải ngân cho vay vốn lần đầu với lãi suất 0,5%, mức vốn cho vay 5 triệu đồng/hộ. Trước ngày giải ngân, bà Lan đã lặn lội cùng cán bộ khuyến nông và Hội Phụ nữ xã Thanh Thủy đến các xã lân cận để tìm hỏi mua trâu, bò cho bà con, đảm bảo khi bà con nhận tiền vay về là mua được trâu, bò kịp thời phát triển chăn nuôi.
Đối với những hộ nghèo chưa mạnh dạn vay vốn, bà đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà bảo đảm bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ.
Nhận thấy thế mạnh của thôn Thủy Phong là địa hình rộng, rất phù hợp để phát triển chăn nuôi, bà tích cực tuyên truyền vận động người dân vay vốn để chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, bà còn tìm hiểu thêm sách báo, học hỏi kinh nghiệm để hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gia súc. Bà con trong xóm đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, đồng vốn đang phát huy hiệu quả. Đến nay, nhiều hộ gia đình ở thôn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Điển hình như chị Lê Thị Hoa vay vốn NHCSXH chương trình hộ nghèo hai đợt số tiền 100 triệu đồng để xây dựng chuồng và chăn nuôi bò sinh sản, hiện nay, gia đình chị đang có 2 con bò và 3 con trâu. Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Hiệp vay vốn NHCSXH chương trình hộ cận nghèo hai đợt với số tiền 100 triệu đồng để chăn nuôi gia súc, đến nay, gia đình chị đã có 5 con bò và 2 con trâu, nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, gia đình chị đã dần thoát nghèo.
Đến nay, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn thôn Thủy Phong đạt trên 2,9 tỷ đồng với 41 hộ vay vốn. Hàng tháng, bà Lan thực hiện thu lãi và nộp đầy đủ cho cán bộ NHCSXH huyện vào ngày giao dịch định kì hàng tháng tại UBND xã. Bà thường xuyên nhắc nhở hộ vay chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn, vì vậy trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vay vốn, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thủy phong không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.
Đời sống của bà con thôn Thủy Phong giờ đã thay đổi hơn trước, một phần cũng là nhờ chủ trương, chính sách quan tâm của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn vay từ NHCSXH. Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Lan vẫn tiếp tục tích cực vận động những hộ gia đình có nhiều đất rừng, có người lao động mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư vào trồng rừng nguyên liệu, góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Bài và ảnh Hoàng Thị Hiền

Các tin bài khác