Người tổ trưởng làm tốt vai trò cầu nối

26/11/2020
(VBSP News) Xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) hiện có 12 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đây chính là "cầu nối" đồng hành cùng NHCSXH huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Cây Sú là một trong những "cầu nối" như thế.
images682882_IMG_20201011_170401

Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Cây Sú đang giao dịch vốn vay với NHCSXH huyện tại Điểm giao dịch xã Trường Sơn

Vốn quê gốc ở tỉnh Nam Định, năm 1979, chị Nga bén duyên và lấy chồng người xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh rồi theo gia đình chồng lên lập nghiệp tại xã Trường Sơn. Năm 2007, chị Nga được tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do NHCSXH huyện ủy nhiệm, phụ trách bản Cây Sú, xã Trường Sơn. Từ ngày được giao nhiệm vụ cho đến nay, chị rất nhiệt tình trong công việc và luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, đặc biệt, chị đã quản lý tốt nguồn vốn vay và trong 15 năm liên tục không để xảy ra trường hợp nợ quá hạn.
Hiện, chị Nga đang quản lý 31 hộ gia đình vay vốn; trong đó, có 18 hộ đồng bào DTTS là người Bru - Vân Kiều. Tổng dư nợ hiện nay do chị quản lý đạt gần 1,3 tỷ đồng. Đây là một trong những Tổ tiết kiệm và vay vốn điển hình trong quản lý số tiền vay và không có nợ quá hạn. Các tổ viên luôn gương mẫu thực hiện việc trả lãi theo kỳ hạn hàng tháng và đạt tỷ lệ 100%.
Từ đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều hộ gia đình đã ý thức được việc tham gia gửi tiết kiệm tại Tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền 46 triệu đồng. Đây là sự cố gắng lớn của chị Nga trong quá trình vận động, tuyên truyền tại một địa bàn vùng cao khó khăn như xã Trường Sơn.
Chị Nga chia sẻ: “Để có được kết quả trên, trong công việc, chị luôn sâu sát và giữ đúng nguyên tắc trong quản lý nguồn vốn vay là phải minh bạch, rõ ràng. Tổ có 31 thành viên vay vốn được chị chia ra thành các nhóm nhỏ, sau đó giao cho 1 hội viên nòng cốt, uy tín làm nhóm trưởng. Mỗi nhóm trưởng có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ các hội viên vay vốn sử dụng vốn vay hiệu quả, trả nợ đúng hạn; đồng thời, báo cáo những khó khăn của hội viên cho Tổ trưởng để cùng bàn bạc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”.
Điển hình như trường hợp hộ gia đình chị Hoàng Thị Khăm. Trước đây, hoàn cảnh kinh tế của gia đình chị rất khó khăn, là hộ nghèo của xã. Nhờ chị Nga tích cực đến tận nhà tuyên truyền, động viên, khích lệ và giải thích cụ thể, chị mạnh dạn vay vốn tín dụng chính sách 50 triệu đồngđầu tư chăn nuôi và trồng trọt. Qua nhiều năm cố gắng, hiện gia đình chị nuôi 4 con bò, 3 con trâu, 3 con heo thịt và trồng 5ha rừng keo lai. Nhờ đó, gia đình chị dần thoát nghèo, kinh tế gia đình được cải thiện. “Chị Nga đã giúp tôi trong suốt thời gian dài khó khăn, từ việc hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, động viên tinh thần, hướng dẫn cách làm ăn đến chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm trả nợ hiệu quả”, chị Khăm cho biết thêm.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy cho hay: “Đến hết tháng 10/2020, xã Trường Sơn có 538 hộ gia đình vay vốn ưu đãi của NHCSXH, với 11 chương trình cho vay có số dư nợ đạt gần 17 tỷ đồng đồng. Lãi thu hàng tháng đạt 100%. Tổng số tiền gửi tiết kiệm của tổ viên đạt 538 triệu đồng. Đây là những con số rất có ý nghĩa đối với xã miền núi cao.
Để có kết quả đó, vai trò của cấp ủy, chính quyền xã, đã rất quan tâm chỉ đạo các tổ chức hội đoàn thể mà trực tiếp là trách nhiệm của những người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chị Nga là 1 trong những Tổ trưởng nhiệt tình, trách nhiệm, nhất là về quản lý vốn vay và giúp đỡ hộ nghèo trong bản Cây Sú. Đặc biệt, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Nga quản lý trở thành mô hình mẫu để các tổ khác học hỏi kinh nghiệm. Chị Nga đã đồng hành cùng NHCSXH huyện Quảng Ninh đưa đồng vốn đến với người nghèo hiệu quả, đúng đối tượng.
Với những thành quả trên, chị Nguyễn Thị Nga đã nhiều lần vinh dự được Giám đốc NHCSXH tỉnh trao tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện tín dụng chính sách và giảm nghèo bền vững qua các giai đoạn.

Hiền Phương

Các tin bài khác