Chị Y Trít làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ

03/09/2020
(VBSP News) Thời gian qua, phong trào vượt khó làm giàu ở xã Vinh Quang, TP Kon Tum (Kon Tum) có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của bà con, nông dân trong xã, giúp cuộc sống của người dân ổn định, vươn lên. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phong trào vượt khó làm giàu tại địa phương.
Anh-y-Trit

Nhờ chăm chỉ và sự đầu tư của vốn tín dụng chính sách vợ chồng Y Trít đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Theo giới thiệu của cán bộ tín dụng NHCSXH, tôi đến làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang để thăm nhà Y Trít, mấy chị em bán hàng ở đầu nhà Rông nhiệt tình dẫn tới tận nhà của Y Trít. Đây là một gương điển hình trong phong trào vượt khó làm giàu từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách.
Thật vậy, gặp gỡ và chuyện trò với Y Trít mới thấy ý chí vươn lên làm giàu của người phụ nữ 34 tuổi này. Đang chăm chú cắt cỏ cho đàn bò ăn, nhìn thấy cán bộ NHCSXH Y Trít phấn khởi khoe ngay: “Đàn bò này là sản phẩm từ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đó cán bộ ạ”.
Nhớ lại những ngày vất vả, Y Trít tâm sự: “Bản thân nhà mình nghèo, năm 2006, khi lập gia đình, bố mẹ cho ra ở riêng với 2 sào ruộng làm vốn mưu sinh. Cuộc sống thiếu thốn đủ bề, ngoài việc bừa đất, trồng cây ở nhà, vợ chồng chị cần mẫn đi làm thuê, làm mướn kiếm sống, muốn nuôi thêm con bò nhưng ngặt nỗi không có tiền. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi hai đứa con của chị thường xuyên ốm đau, có lúc trong 1 tháng mà nhập viện đến ba lần, lúc đó chỉ có một mình chồng chị đi làm, nhiều lúc không có ai thuê nên gia đình chị phải nhờ bà con hỗ trợ hoặc trông chờ vào cứu đói của Nhà nước”.
“May thay, những lần tham gia sinh hoạt bên Đoàn Thanh niên tại thôn, được tuyên truyền, hướng dẫn về vốn vay tín dụng ưu đãi. Nhờ vậy gia đình tiếp cận được nguồn vốn. Lúc đấy, vợ chồng mình phấn khởi lắm vì nghĩ đã có tiền để mua con giống về chăn nuôi; mong muốn nhiều năm của vợ chồng giờ có cơ hội thành hiện thực”, Y Trít cười cho biết.
Khởi nghiệp từ nguồn vốn 30 triệu đồng vay từ chương trình hộ nghèo năm 2013, gia đình Y Trít đầu tư nuôi bò lai sinh sản. Sau ba năm, từ 3 con, đã tăng lên 10 con, năm đó bò có giá nên gia đình chị bán 6 con bò được 75 triệu đồng. Có thu nhập, gia đình chị sửa chữa nhà ở và mua sắm một số dụng cụ sinh hoạt thiết yếu trong gia đình và trả nợ đúng hạn cho NHCSXH. Nhờ thực hiện tốt trách nhiệm trả nợ, nên năm 2016, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để mở rộng đầu tư, mua thêm đất rẫy và trồng thêm 1.000 cây cà phê và 12 triệu đồng từ chương trình NS&VSMTNT để làm công trình nhà vệ sinh và xây bể nước phục vụ sinh hoạt gia đình.
Nhờ chăm chỉ làm ăn đồng vốn đẻ đồng lãi, vợ chồng cứ tích góp dần nên đầu năm 2016 đã thoát nghèo, từng bước có cuộc sống ổn định và hướng tới làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Với vai trò là một người vợ, người mẹ, chị Y Trít luôn quan tâm chăm sóc gia đình, hai con gái của anh chị ngày một lớn khôn khỏe mạnh, đứa đầu đã học lớp 5 và luôn đạt thành tích là học sinh giỏi. Ngoài công việc gia đình, chị còn nhiệt tình, trách nhiệm tham gia các hoạt động khác của làng và được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, hàng tháng trước khi vào ngày họp tổ, chị mời Trưởng thôn và các tổ viên sinh hoạt định kỳ, đôn đốc các tổ viên nộp lãi đầy đủ, đúng hạn và gửi tiết kiệm. Cùng với việc vun vén sản xuất phát triển kinh tế gia đình, chị luôn học hỏi, nâng cao kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt tạo niềm tin cho tổ viên trong tổ, thu xếp công việc khoa học để có sự kết hợp hài hòa giữa gia đình và công tác xã hội. Y Trít tâm sự: “Muốn làm giàu chính đáng phải cần cù trong lao động, sáng tạo, chọn lọc, biết vượt qua các khó khăn, biết đồng cảm, yêu thương mọi người”.
Nhiệt tình, trách nhiệm, chịu khó, chăm chỉ, ham học hỏi, tìm hiểu để rồi về làm phát triển kinh tế cho gia đình, đây là những đánh giá mà Bí thư Đoàn thanh niên xã Vinh Quang dành để nói về tấm gương điển hình phong trào vượt khó làm giàu tại địa phương.

Thảo Lan

Các tin bài khác