Nữ tổ trưởng tín dụng hết lòng vì người nghèo

25/05/2021
(VBSP News) Nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, gần 20 năm qua, chị Vi Thị Trung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
ảnh 1.

Tháng 7/2020, chị Vi Thị Trung nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW

Là người phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, từ năm 2002, chị Vi Thị Trung đã được các tổ viên tin tưởng, tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản Thái Sơn 1, đại diện cho tổ của bản ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện Con Cuông.
Thời gian đầu mới “nhậm chức”, chị Trung gặp không ít khó khăn do chưa có phương pháp ghi chép, quản lý sổ sách sao cho khoa học, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền để các hộ nghèo thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và sự chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, chị Trung đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.
Bám sát các chỉ đạo của NHCSXH, chính quyền và đoàn thể, chị Trung đã triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong thôn. Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, chị đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ; những hộ có nhu cầu vay, chị tổ chức bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ…
Chị thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, bảo đảm bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Thái Sơn 1 từ buổi đầu chỉ có hơn 15 tổ viên, với dư nợ 60 triệu đồng, đến nay tăng lên 48 hội viên với dư nợ hơn 2,3 tỷ đồng; bình quân dư nợ 50 triệu đồng/tổ viên. Nguồn vốn vay của NHCSXH, đã tạo cơ hội cho tổ viên có công ăn, việc làm ổn định, nhiều người đã vươn lên thoát được nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt.
Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Trung đến tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, không có nợ quá hạn; 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng (mỗi tháng 200.000 đồng/tổ viên), số tiền gửi của các tổ viên hiện lên đến hơn 135 triệu đồng.
Anh Vi Văn Tám ở bản Thái Sơn 1 cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2016, được chị Trung vận động, tuyên truyền vay vốn ưu đãi làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, tôi mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng để mua 1 con trâu sinh sản. Năm 2019, tôi trả được hết số tiền vay đợt 1 và tiếp tục vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo để đầu tư làm xưởng tôn. Hiện nay, gia đình tôi đã thuộc diện hộ khấm khá, thu nhập khoảng 100 triệu/năm. Xưởng tôn của gia đình đã tạo việc làm cho 2 - 3 lao động ở địa phương”.
Giám đốc NHCSXH huyện Con Cuông Nguyễn Việt Nam cho biết: Chị Trung là một Tổ trưởng năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc quản lý vốn. Khi có những khó khăn, vướng mắc, chị đều báo cáo với ngân hàng để giải quyết kịp thời. Kết quả xếp loại hằng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Trung làm Tổ trưởng luôn đạt tốt. Từ hiệu quả trong hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Thái Sơn 1, thời gian tới, đơn vị sẽ tuyên truyền các tổ khác học tập cách làm để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý vốn.
Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, năm 2020, chị Vi Thị Trung là 1 trong 2 Tổ trưởng tiêu biểu của tỉnh Nghệ An được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội.

Bài và ảnh Mai Hương

Các tin bài khác