Nữ Tổ trưởng nhiệt huyết với công việc

16/06/2021
(VBSP News) Gần 20 năm đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), bà Phùng Thị Thuyết đã có nhiều đóng góp trong quá trình quản lý nguồn vốn ủy thác của NHCSXH. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Phùng Thị Thuyết luôn kịp thời giải đáp, hỗ trợ tổ viên phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Phùng Thị Thuyết luôn kịp thời giải đáp, hỗ trợ tổ viên phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Bà Thuyết được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc thôn Cổ Tích từ năm 2001. Với vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Thuyết đã giúp nhiều hộ gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư vào sản xuất, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Thuyết quản lý hiện có tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng với 45 tổ viên, nguồn vốn thuộc các chương trình: Hộ nghèo, cận nghèo, vay vốn để SXKD, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn…

Trong công tác quản lý vốn, bà luôn tuân thủ các bước từ bình xét, cho vay đến thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng định kỳ gốc và lãi.

Nhờ đó, gần 20 năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn của bà không có tình trạng nợ quá hạn; phần lớn các hộ trong tổ sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đều có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Thuyết cho biết: “Tôi thường xuyên nắm bắt tình hình giải ngân nguồn vốn vay của các thành viên để kịp thời tháo gỡ, định hướng cho các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Vì vậy, hầu hết các thành viên trong tổ đều có ý thức sử dụng nguồn vốn vay vào phát triển kinh tế hiệu quả”.

Trước đây, cũng như nhiều hộ dân trong thôn, gia đình chị Phan Thị Hòa chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, chị tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn và được vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi mua 1 cặp bò sinh sản. Nhờ đó, gia đình chị có được thu nhập ổn định từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Chị Hòa tâm sự: “Khi tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Thuyết làm Tổ trưởng, tôi được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi, SXKD. Trong quá trình sử dụng vốn, tôi thường xuyên được bà Thuyết quan tâm, động viên, hướng dẫn cách thức trả lãi và gốc kịp thời. Tôi thấy bà Thuyết là người Tổ trưởng rất nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc”.

Với cương vị Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Thuyết luôn thể hiện sự tâm huyết, phát huy trách nhiệm của bản thân trong công việc, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà quản lý không ngừng phát triển về dư nợ và thành viên. Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn, bà Thuyết còn tích cực tuyên truyền để người dân có được cơ hội vay vốn và thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Ngoài việc làm tốt vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Thuyết còn là điển hình về phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi tổng hợp: Lợn, gà, ngan, vịt, cây ăn quả… và canh tác gần 1 mẫu ruộng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định, phát triển; các con bà có điều kiện học hành đầy đủ và đều có việc làm với thu nhập cao. Sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác cộng với quyết tâm giúp hội viên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống của bà Thuyết trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu được địa phương tuyên dương, khen thưởng. Đây cũng là động lực để bà tiếp tục cống hiến, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong thời gian tới, bà Thuyết tiếp tục củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, từng bước đem lại hiệu quả vốn vay, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo cho các thành viên trong tổ, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bài và ảnh Bảo Anh

Các tin bài khác