Tiếp sức cho đồng bào dân tộc thiểu số

16/07/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã xây dựng được mạng lưới rộng khắp với 21 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Từ đó, giúp cho hàng nghìn hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế để thoát nghèo; trong đó chủ yếu là các hộ đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện.
image001

Hàng nghìn hộ dân huyện Quỳ Hợp vay vốn chính sách để phát triển chăn nuôi

Gia đình chị Trương Thị Thúy, dân tộc Thổ ở xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn. Đầu năm 2017 gia đình chị Thúy đã được bình xét cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn vay NHCSXH để đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình chị Thúy đã có 10 con bò và đàn dê hơn 20 con. Chị Thúy chia sẻ: Khi đầu, tôi được vay 25 triệu đồng, sau 3 năm, tôi trả nợ rồi được vay tiếp 30 triệu đồng. Sau hết hạn trả hết nợ và năm 2020, lại được vay 40 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị Thúy có 10 con bò, hơn 20 con dê. Những con bán đi hiệu quả kinh tế tạm ổn, có trang trải cho cuộc sống gia đình.

Gia đình chị Thúy chỉ là một trong số hàng nghìn gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã được NHCSXH huyện cho vay vốn sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả vốn vay.

Trong thời gian qua, Ban giảm nghèo các xã, thị trấn ở Quỳ Hợp đã tổ chức rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ xóm đến xã tiến hành họp Tổ tiết kiệm và vay vốn, họp xóm bình xét công khai cho nên các hộ được vay vốn đều đúng đối tượng, đầu tư sản xuất, chăn nuôi hợp lý và mang lại hiệu quả; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương. 

Ở xã Hạ Sơn hiện có 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, tổng dư nợ đạt hơn 24,6 tỷ đồng, với 498 hộ còn dư nợ. Từ đó, các hộ vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạ Sơn Trương Thị Minh Nguyệt cho biết: Trong những năm qua, NHCSXH huyện Quỳ Hợp luôn đồng hành với người dân xã Hạ Sơn. Hiện, Hội đang quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ đạt hơn 5 tỷ đồng. Trong tổ có 52 hộ vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng. Trong năm 2020, từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Quỳ Hợp, riêng tổ nông dân xã Hạ Sơn có 8 hộ thoát nghèo.

Hiện nay, NHCSXH huyện Quỳ Hợp đang triển khai thực hiện cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách với gần 12.500 lượt khách hàng vay vốn, tổng nguồn vốn là gần 545 tỷ đồng. Từ đó, đã có hàng nghìn hộ dân ở 21 xã, thị trấn có điều kiện đầu tư sản xuất, chăn nuôi hiệu quả hơn, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện bình quân xuống còn 10,88%/năm.

Giám đốc NHCSXH huyện Quỳ Hợp Nguyễn Thanh Hải cho biết: Nâng mức cho vay là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đẩy lùi tín dụng phi chính thức. Đồng thời cũng giúp cho các hộ gia đình nghèo có thể tiếp cận, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững; góp phần vào mục tiêu thực hiện về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện.

Những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trong thời gian qua luôn có sự đồng hành chia sẻ của NHCSXH trong việc làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay, có kế hoạch bổ sung nguồn vốn cấp trên đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. 

Bài và ảnh Thu Hường

Các tin bài khác