Vốn chính sách vẫn thông suốt trên vùng “tâm dịch” Bắc Giang

12/07/2021
(VBSP News) Đúng 7 giờ sáng ngày 15/6/2021, hầu hết các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn và các Phòng giao dịch cấp huyện thuộc NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được khống chế.
bac giang

NHCSXH tỉnh Bắc Giang đảm bảo giãn cách phòng chống dịch Covid-19 khi giao dịch tại xã

Đến nay, toàn tỉnh đã có 180 Điểm giao dịch tại xã, hơn 200 Tổ giao dịch lưu động ở 10 Phòng giao dịch cấp huyện thuộc NHCSXH tỉnh Bắc Giang hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ điều hành, tác nghiệp tín dụng cùng hàng nghìn cán bộ của 735 tổ chức chính trị - xã hội và 3.118 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tăng cường chống dịch, vừa đẩy mạnh chuyển tải kịp thời, an toàn đồng vốn chính sách giúp người dân ổn định sản xuất.
Đến hết tháng 6/2021, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 1.200 tỷ đồng với 110.655 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, bình quân 43,3 triệu đồng/hộ, nâng tổng dư nợ của NHCSXH lên 4.970 tỷ đồng, tăng 327 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, của ngành và địa phương, triển khai các biện pháp phù hợp để phòng chống dịch như: tổ chức sắp xếp và phân chia thời gian phục vụ khách hàng đến giao dịch tại trụ sở ngân hàng và các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn; khử trùng nơi làm việc, thực hiện trang bị khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách hàng và yêu cầu khách hàng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc thông điệp 5k của Bộ Y tế trong quá trình trước, trong và sau khi giao dịch vay vốn, nộp lãi, trả nợ cho ngân hàng. Cách làm linh hoạt, sáng tạo này đã không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên ngân hàng và đồng bào các dân tộc vốn là khách hàng truyền thống của ngân hàng, mà còn đảm bảo đủ nguồn vốn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
Nhờ đó, toàn tỉnh đã có 25.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ đạt năng suất cao. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh chỉ còn 2,5%/năm, riêng các xã đặc biệt khó khăn và huyện nghèo 30a giảm 5% mỗi năm.
Với hộ nghèo vùng cao Sơn Động, nguồn vốn chính sách là điểm tựa vững chắc giúp họ phát triển mạnh mẽ kinh tế đồi rừng. Gia đình bà Hồ Thị Linh ở thôn Mỏ, thị trấn An Châu, vay vốn 50 triệu đồng từ chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn, đến nay, đã phủ xanh kín quả đồi trọc bằng cây keo mang lại nguồn thu nhập khá. Do tuân thủ đúng kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ huyện, đến nay, rừng cây cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.
Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Động Lưu Văn Hạnh cho biết: Đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, người lao động, đặc biệt là cán bộ trực tiếp giao dịch với khách hàng, ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch. Các Điểm giao dịch xã vẫn duy trì đúng thời gian quy định, đảm bảo phục vụ kịp thời nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Không chỉ có các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng cao Sơn Động nhận được sự “ưu tiên” từ nguồn vốn tín dụng chính sách, còn nhiều hộ nông dân nghèo Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam… sống trong vùng “tâm dịch” cũng thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng nhờ tiếp cận thuận tiện tới đồng vốn chính sách. Gia đình anh Trịnh Văn Lãm là hộ nghèo ở thôn Tân Đồng, xã Tân Mộc, huyện Lục Nam, trước đây, có hoàn cảnh rất khó khăn, thu nhập tháng ngày chỉ trông chờ vào đi vác thuê, cuốc mướn. Cho đến khi gia đình anh được vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng hộ nghèo để đầu tư nuôi bò sinh sản, trồng cam đường canh, bưởi Đoan Hùng nên năm ngoái, gia đình anh đã thoát cảnh nghèo khổ. Gia đình anh Lãm chỉ là một trong hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở vùng đồi Lục Nam được vay vốn chính sách đầu tư xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.
Cùng với các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã và đang tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được vay vốn mới để tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nắm bắt diễn biến dịch tại từng địa bàn, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Theo đó, các giải pháp hỗ trợ như: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, cho vay bổ sung, xử lý nợ bị rủi ro. Đối với khách hàng đang điều trị bệnh hoặc cách ly y tế do dịch Covid-19 theo quy định của cấp có thẩm quyền nên không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn thì Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã trực tiếp làm các thủ tục giúp khách hàng và với trường hợp khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn trong việc trả nợ đến hạn nhưng chưa có cơ chế xử lý, hỗ trợ, NHCSXH sẽ báo cáo UBND tỉnh và NHCSXH Trung ương để được xem xét. Đến nay, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã gia hạn nợ cho 3.661 khách hàng với tổng số tiền là 52,4 tỷ đồng.

Đông Dư

Các tin bài khác