Chung sức giúp miền đất đỏ Bình Dương vươn cao

14/07/2021
(VBSP News) Trong suốt hành trình gần 20 năm phát triển, NHCSXH tỉnh Bình Dương luôn tập trung huy động các nguồn lực tài chính, tạo lập được nguồn vốn lớn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nền sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đô thị tiên tiến trên vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ.
37cd9138e5ac11f248bd

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH giúp người nghèo ở vùng nông thôn tỉnh Bình Dương ổn định cuộc sống
                                                                                                                                Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Giám đốc NHCSXH Bình Dương Võ Văn Đức cho biết: Đảng bộ, chính quyền địa phương luôn dành sự quan tâm lớn cho công tác giảm nghèo; quyết liệt chỉ đạo việc tập trung các nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách thông qua NHCSXH.
Tính đến 30/6/2021, tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH tỉnh Bình Dương đạt 3.853 tỷ đồng, tăng 479 tỷ đồng so với đầu năm; trong đó, nguồn vốn của địa phương ủy thác đạt 1.866 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 49% (ngân sách tỉnh 1.599 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện 267 tỷ đồng), chỉ tính riêng năm 2021, UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã ủy thác vốn địa phương là 260 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách phục hồi sản xuất, khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương đã quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung Chỉ thị 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và chỉ đạo sâu sát việc tập trung mọi nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối quản lý là NHCSXH.
Với cách làm đó, nguồn vốn lớn được NHCSXH tỉnh cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chung sức, đồng lòng chuyển tải đến 88 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách. Mạng lưới 1.614 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang làm “cầu nối” vững bền của NHCSXH đưa đồng vốn chính sách về tận vùng khó khăn, đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Đơn cử như gia đình chị Lê Thị Kim Loan ở phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một được Hội Phụ nữ tín chấp cho vay vốn chương trình hộ cận nghèo của NHCSXH để đầu tư phát triển chăn nuôi heo nái. Với số tiền này, cộng công chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc tốt, heo mẹ đẻ được hai lứa với 20 con heo giống, chị Loan đã bán và trả hết nợ vay cho ngân hàng. Nhận thấy tác dụng từ nguồn vốn chính sách, năm 2020, chị Loan đã mạnh dạn đăng ký đề án hỗ trợ chăn nuôi của tỉnh và tiếp tục vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng. Từ số tiền này cộng với số tiền tích góp của gia đình, chị mua thêm gà để chăn nuôi. Đến nay, đàn gà của gia đình sinh trưởng phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ngay giữa mùa dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, nguồn vốn tín dụng chính sách vẫn được khơi thông và chảy đều trên khắp vùng đất đỏ Bình Dương. NHCSXH tỉnh chủ động trong việc huy động nguồn vốn, thực hiện phương châm “giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã”; tăng cường biện pháp ứng phó trước những khó khăn về dịch bệnh và tích cực giúp người dân vay vốn thuận lợi để khôi phục, phát triển sản xuất.
Thời gian tới, tỉnh Bình Dương phấn đấu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều mới của địa phương còn dưới 2,5%. Theo đó, NHCSXH tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tham gia tích cực, làm công cụ đắc lực trong cuộc hành trình vì công bằng, an sinh xã hội. Đó là phương châm hành động của những người làm tín dụng chính sách cả nước nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Đông Dư

Các tin bài khác