Khánh Hòa cho vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất

27/08/2021
(VBSP News) Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Khánh Hòa đã giải ngân cho 5 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 496 lượt lao động với tổng số tiền hơn 1,76 tỉ đồng. Việc triển khai chính sách này đang gặp một số khó khăn do số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không còn hoạt động khá lớn.
khanh hoa

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Khánh Hòa ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho các doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động

Thực hiện kịp thời
Theo đó, TP Nha Trang có 4 doanh nghiệp vay vốn (Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Công ty TNHH MTV Nhatrangtourist, Trường Mầm non tư thục Cửu Long, DN Tư nhân Thương mại Ngọc Thanh) với 409 lượt lao động, số tiền giải ngân 1,51 tỉ đồng; TP Cam Ranh có 1 doanh nghiệp (Công ty Cổ phần May Cam Ranh) với 87 lượt lao động, số tiền giải ngân 247,3 triệu đồng.
Ông Lê Dũng Lâm - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết: Thời gian qua, công ty đã nỗ lực điều tiết, cắt giảm các chi phí hoạt động để có thể trả lương cho người lao động. Người lao động cũng chia sẻ với công ty, nhận 50% lương so với trước để duy trì hoạt động. Từ chính sách cho vay trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, công ty được vay hơn 525,2 triệu đồng để trả lương tháng 7 cho 134 lao động với lãi suất 0%/năm. Đây là sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước trong lúc doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính khi dịch bệnh kéo dài, không có doanh thu. Đặc biệt, doanh nghiệp được sự hỗ trợ nhiệt tình của NHCSXH, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trong việc xử lý hồ sơ, xác nhận danh sách người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc; thủ tục giải ngân…
Theo số liệu, toàn tỉnh Khánh Hòa có 16.703 doanh nghiệp. Trong đó, có 13.742 doanh nghiệp đang hoạt động, 2.475 doanh nghiệp không còn hoạt động, 486 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (Nha Trang 418 doanh nghiệp, Cam Ranh 16 doanh nghiệp, Diên Khánh 19 doanh nghiệp, Ninh Hòa 20 doanh nghiệp, Vạn Ninh 1 doanh nghiệp, Khánh Vĩnh 4 doanh nghiệp, Khánh Sơn 1 doanh nghiệp, Cam Lâm 7 doanh nghiệp).
Đến ngày 24.8.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, liên hệ trực tiếp để tư vấn hồ sơ vay vốn cho 1.165 doanh nghiệp. Bà Phan Phước Thảo - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TP Cam Ranh cho biết, đơn vị đã gửi email, thư tay kèm tờ rơi tóm tắt nội dung cần biết về cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến từng doanh nghiệp; đồng thời đăng công khai tại trụ sở các xã, phường, trên cổng thông tin điện tử… Nhờ đó, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã nắm bắt được chính sách hỗ trợ này.
Phát sinh khó khăn, vướng mắc
Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, việc cho vay đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đang trong khu vực phong tỏa nên ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian hoàn thiện hồ sơ. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp không còn hoạt động hiện nay khá lớn (2.475 doanh nghiệp). Khi doanh nghiệp không hoạt động sẽ không thực hiện thỏa thuận ngừng việc, trả lương, đóng BHXH cho người lao động nên NHCSXH không thể triển khai cho vay. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: Quy mô doanh nghiệp quá nhỏ nên các doanh nghiệp không có nhu cầu vay, doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động nên không đủ điều kiện vay vốn; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn nợ thuế năm 2020, chưa quyết toán thuế nên không đủ điều kiện vay vốn…
5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được giải ngân để trả lương ngừng việc, chưa có doanh nghiệp vay trả lương để phục hồi sản xuất. Vì vậy, thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến chính sách này, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tiếp cận vay để trả lương, phục hồi sản xuất sau thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, NHCSXH tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh làm hồ sơ đúng quy định để được vay vốn khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; bảo đảm việc thực hiện chính sách cho vay đúng quy định, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Bài và ảnh Mai Hoàng

Các tin bài khác