Kịp thời triển khai gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất

25/08/2021
(VBSP News) Nhằm kịp thời giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn từ chương trình tín dụng cho vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đang tích cực tiếp cận, hỗ trợ, rà soát các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện làm hồ sơ vay vốn theo quy định.
tuyen quang

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lâm Bình hướng dẫn khách hàng vay vốn để trả lương cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Theo đó, chỉ đạo chi nhánh NHCSXH tỉnh - nơi cho vay tập trung, tổ chức giải ngân kịp thời, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền rộng rãi chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất theo quy định.
Cơ sở Mầm non tư thục Hoa Mai ở thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch COVID-19. Chị Vũ Lan Hương - chủ cơ sở cho biết, là cơ sở trông, chăm sóc trẻ, 100% nguồn thu của cơ sở là từ đóng học của các em học sinh. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cơ sở đã phải dừng hoạt động trong tháng 5 và tháng 6 cho nên không có nguồn thu, 4 lao động làm việc tại cơ sở không có lương. Ngay sau khi nhận được thông tin Chính phủ ban hành nghị quyết thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chị đã liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lâm Bình để hoàn thiện các thủ tục vay vốn. Bản thân chị và những người lao động ở cơ sở rất vui khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để khắc phục những khó khăn.
Hiện nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh chưa phải ngừng hoàn toàn việc sản xuất kinh doanh, chủ yếu 1 số lĩnh vực như giáo dục và nhà hàng ăn uống, cơ sở du lịch phải ngừng hoạt động trong một thời gian theo quy định của địa phương về công tác đảm bảo phòng chống dịch. Do đó, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang mới chỉ tiếp nhận được 1 bộ hồ sơ xin vay vốn của Cơ sở Mầm non tư thục tại huyện Lâm Bình.
Ông Nguyễn Phan Vỹ - Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, ngân hàng và các phòng giao dịch đã tham mưu với UBND tỉnh, huyện ban hành văn bản chỉ đạo và nhanh chóng triển khai quy trình, thủ tục cho vay đến các sở, ban, ngành có liên quan. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho các cán bộ tín dụng trong toàn chi nhánh về triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 68. Đồng thời, ban hành văn bản tóm tắt quy trình, thủ tục gửi các doanh nghiệp nhằm thông tin đầy đủ, khái quát nhất chủ trương chính sách. Qua đó, các đơn vị chủ động nắm bắt được điều kiện vay vốn, mức cho vay, lãi suất, thời hạn… để làm hồ sơ vay vốn nếu có nhu cầu. 

Quốc Việt

Các tin bài khác