Hiệu quả từ một chương trình tín dụng chính sách

25/08/2021
(VBSP News) Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) của chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai thực hiện tiếp tục phát huy vai trò giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ nguồn tín dụng chính sách này, mỗi năm, hàng nghìn gia đình trên địa bàn tỉnh đã có điều kiện xây mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường.
dong nai

Bà Đỗ Thị Thanh Như ở xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc) sử dụng nguồn nước sạch từ vốn vay NHCSXH

Tác động tích cực
Ông Nguyễn Sỹ Cường - Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Những năm qua, toàn tỉnh đã có trên 150 nghìn gia đình được vay với tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng từ chương trình cho vay NS&VSMTNT. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, hệ thống NHCSXH trong tỉnh đã cho 12,2 nghìn hộ vay mới với số tiền trên 242 tỉ đồng.
Từ đầu năm đến nay, tổng doanh số cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách của chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đạt trên 641 tỉ đồng với gần 22,3 nghìn lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, chương trình cho vay NS&VSMTNT chiếm hơn 1/2 lượng khách hàng vay vốn và gần bằng 2/5 tổng doanh số cho vay.
Bà Đỗ Thị Thanh Như ở xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc cho biết: “Từ năm 2019 trở về trước, gia đình tôi sử dụng nước giếng để nấu ăn và các sinh hoạt khác. Trong khi đó, ở vùng nông thôn nơi gia đình tôi sinh sống, hầu hết người dân làm nông và ít nhiều có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ cây trồng, tăng năng suất. Ngay chính gia đình tôi cũng làm vậy nên nguồn nước ít nhiều bị ô nhiễm. Từ lo lắng đó của gia đình, thông qua sự hỗ trợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn, UBND xã, tôi làm hồ sơ và được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuân Lộc giải quyết cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay NS&VSMTNT. Số tiền này, gia đình tôi đầu tư lắp mới đồng hồ nước để sử dụng nguồn nước sạch do nhà nước cung cấp. Nhờ đó, cả nhà tôi an tâm không lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm”.
Thống kê của chi nhánh NHCSXH tỉnh cho thấy, công trình nước sạch của gia đình bà Đỗ Thị Thanh Như chỉ là một trong số gần 24,2 nghìn công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường được đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp của người dân thông qua nguồn vốn vay của chương trình cho vay NS&VSMTNT từ đầu năm đến nay.
Tiếp tục nâng cao chất lượng sử dụng vốn
Thông qua sử dụng vốn vay từ chương trình cho vay NS&VSMTNT đã góp phần thay đổi thói quen sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt của người dân. Đồng thời, việc các công trình vệ sinh hộ gia đình ở nông thôn ngày càng được xây dựng đạt chuẩn từ nguồn vốn tín dụng này đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ sức khỏe người dân.
Tuy nhiên, theo thời gian cũng như quá trình sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn sẽ xuống cấp, do đó rất cần nguồn vốn để nâng cấp, cải tạo, xây mới. Từ thực tế này, trong thời gian tới, nhất là những tháng còn lại của năm 2021, hệ thống NHCSXH tỉnh dự báo nhu cầu vay tín dụng chính sách từ chương trình cho vay NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Vì vậy, song song với việc bố trí nguồn vốn thì việc đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn sẽ được hệ thống NHCSXH  tỉnh đẩy mạnh thực hiện.
Đồng thời, tuy đây là chương trình cho vay tín dụng chính sách có tỷ lệ bảo toàn vốn tốt nhất hệ thống, song việc phối hợp trong giám sát sử dụng vốn sẽ được hệ thống NHCSXH tỉnh cùng chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn tăng cường thực hiện. Qua đó, tiếp tục giữ vững kết quả đạt được trong cho vay, thu hồi nợ đã được giữ vững nhiều năm qua.
Có một thực tế là số tiền cho vay từ chương trình cho vay NS&VSMTNT hiện nay được đánh giá là thấp so với nhu cầu thực tế của người dân. Do vậy, những người làm công tác tín dụng chính sách xã hội tiếp tục kiến nghị nâng mức cho vay đối với chương trình này. Ông Võ Văn Song - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cẩm Mỹ cho biết: Hiện nay, mức vay từ chương trình cho vay NS&VSMTNT là 20 triệu đồng/2 công trình/hộ. Số tiền này chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng công trình của người dân, vì thế trong thời gian tới cần nâng mức cho vay của chương trình để đáp ứng nhu cầu thực tế về giá cả nguyên vật liệu, nhân công như hiện nay.
Còn bà Phạm Thị Diệu Ái ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: Đầu năm 2021, gia đình bà được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay NS&VSMTNT, cộng với số tiền tích góp 20 triệu đồng, gia đình khoan giếng, mua bồn nước, xây nhà vệ sinh, nhà tắm. Số tiền vay còn ít nhưng nguồn tiền này giúp ích rất nhiều cho gia đình bà. Nếu như được vay nhiều hơn để làm đủ công trình nước sạch và vệ sinh môi trường có lẽ sẽ tốt hơn đối với những hộ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống như gia đình bà.

Mạnh Chính - Văn Truyên

Các tin bài khác