Để người dân nông thôn tỉnh Yên Bái có nước sạch sinh hoạt

19/05/2021
(VBSP News) Người dân khu vực nông thôn ở tỉnh Yên Bái hiện có 659.774 người, chiếm 80,16% dân số toàn tỉnh. Để người dân nông thôn có nước sinh hoạt hợp vệ sinh phải huy động mọi nguồn lực; trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.
nuoc sach Yen Bai

NHCSXH huyện Yên Bình kiểm tra hộ dân sử dụng vốn vay nước sạch

Tỉnh Yên Bái hiện có 352 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giá trị xây dựng 455 tỷ đồng, giá trị còn lại là 147 tỷ đồng. Trong đó, có 70 công trình hoạt động bền vững, 127 công trình hoạt động trung bình, 111 công trình hoạt động thấp, 39 công trình “đắp chiếu” nhiều năm không hoạt động, người dân phải tự tìm nguồn nước thay thế.

Từ năm 2017, tỉnh Yên Bái thực hiện chương trình mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Ngân hàng Thế giới cho vay để xây dựng 26 công trình cấp nước ăn tập trung. Đến đầu năm 2020, đã có 19 công trình cấp nước sinh hoạt hoàn thành để cấp cho hơn 7.000 hộ dân các xã: Y Can, Đông An, Hưng Khánh, Phong Dụ Thượng, Yên Phú, Cát Thịnh…Năm 2021, tỉnh sẽ xây dựng thêm 7 công trình cấp nước ăn tập trung, nhằm đạt mục tiêu của chương trình cung cấp nước sạch cho 11.185 hộ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Gia đình ông Nguyễn Khắc Dần ở thôn Thắng Lợi, xã Y Can, huyện Trấn Yên và các hộ gia đình ở đây nằm trên nền đất Graphit, đào giếng từ 2 - 3,5m thì có nước. Đây là tầng nước mặt, mùa mưa mức nước từ 1 - 1,5m, nhưng chất lượng nước rất kém. Vào mùa khô, từ tháng 12 âm lịch đến hết tháng tư nước giếng chỉ còn 0,2m, múc vài gầu là cạn. Nhiều năm việc tắm giặt phải ra sông hay vào ngòi phía trong rừng, xa nhà hơn 1km, nên cuộc sống vô cùng khổ sở. Nếu đào qua lớp quặng Graphit thì giếng không có nước.

Nhờ nguồn vốn Ngân hàng Thế giới cho vay nên công trình nước sạch Y Can được xây dựng lại, hơn 700 hộ dân nơi đây được hưởng lợi từ công trình này. Gia đình ông Nguyễn Khắc Dần và các hộ ở đây chấm dứt thời kỳ sống bán sa mạc, ông và các hộ mua téc nước, xây dựng công trình vệ sinh tự hoại, không ảnh hưởng tới môi trường, góp phần rất lớn trong việc xây dựng NTM. Những địa phương có nguồn nước tự chảy không bị các hoạt động khai khoáng hay các nhà máy chế biến, cơ sở chăn nuôi… làm ô nhiễm nguồn nước thì xây dựng được các công trình cấp nước tập trung. Đến nay, các công trình cấp nước tập trung cũng chỉ đảm bảo cấp nước cho khoảng 32% dân số nông thôn, còn lại người dân phải tự đào giếng ở vùng thấp, bắc nước lần ở vùng cao.

Nhiều nơi, người dân phải đào giếng 15 - 20m hay kéo đường ống 2 - 3 km mới có nước dùng. Vì thế, nhiều hộ phải vay vốn NHCSXH để xây dựng giếng nước ăn và công trình vệ sinh môi trường. Từ năm 2006 đến hết năm 2020, NHCSXH tỉnh Yên Bái đã giải ngân 812 tỷ đồng để cho 63.657 hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trong đó nước sạch là 62.633 công trình.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, NHCSXH đã hỗ trợ cho 3.501 hộ vay vốn với tổng số tiền là 69,9 tỷ đồng để xây dựng 3.501 công trình nước sạch. Dư nợ nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt 394 tỷ đồng.

Đến gia đình bà Nguyễn Thị Xuyến ở thôn Miếu Hạ, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình. Đầu năm 2021, bà Xuyến vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng thông qua Hội Phụ nữ xã để mua téc đựng nước, đường ống, máy bơm và làm nhà vệ sinh. Giếng nhà bà sâu 18m, trước đây không có máy bơm nước phải kéo ròng rọc nên vô cùng khó nhọc. Số tiền vay không lớn, chỉ bằng một phần ba số tiền gia đình bà bỏ ra xây dựng. Nhưng đó là số tiền vô cùng quan trọng, nếu NHCSXH không cho vay thì không biết đến bao giờ gia đình bà mới có đủ tiền xây dựng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhạn cách nhà bà Xuyến chừng vài trăm mét. Năm ngoái, bà Nhạn cũng vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng để làm công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, chi phí hết 57 triệu. Bà chia sẻ: “Với số tiền NHCSXH cho vay như một “liều thuốc” giúp chúng tôi cố gắng vượt lên, nếu không vay thì không làm được gì. Kiếm tiền ở nông thôn khó lắm…”

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thịnh Hưng Nguyễn Thị Minh Huấn cho biết: Số hộ vay vốn NHCSXH đến nay là hơn 500 hộ, tổng số tiền là 10,6 tỷ dồng; trong đó, 400 hộ vay hơn 6 tỷ để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Giám đốc NHCSXH huyện Yên Bình Đinh Trọng Hoài cho biết: Từ năm 2019 đến nay, NHCSXH huyện đã giải ngân 183,4 tỷ đồng để xây dựng 22.914 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, giải  ngân70,426 tỷ để xây dựng 8.238 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Thái Sinh

Các tin bài khác