Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Sơn Hòa

18/05/2021
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã chủ động triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn để tạo việc làm, cải thiện kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
ho-vay

Hộ vay ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa dùng vốn tín dụng chính sách để đầu tư trồng sắn

“Bà đỡ” cho quá trình lập nghiệp

Đưa chúng tôi đi thăm rẫy keo rộng hơn 10ha chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, chị Nguyễn Thị Vân ở thôn Phong Hậu, xã Sơn Long không giấu được niềm tự hào. Đây là gia sản gần 20 năm vất vả chắt chiu, vợ chồng chị mới làm nên được. Chị Vân kể lúc mới lập gia đình, vợ chồng chị đúng nghĩa “tay trắng”, sống nhờ nhà tập thể của nông trường, dựa vào sức lao động để kiếm tiền nuôi thân. Thương chị Vân vất vả, mấy chị ở Hội Phụ nữ xã khi đó giới thiệu cho chị chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH.

“Cách đây khoảng 15 năm, món đầu tiên tôi vay là 5 triệu đồng. Mừng lắm! Có tiền rồi, tôi lập tức mua bò về nuôi. Cứ thế vay rồi trả, đến hạn chương trình này, cán bộ ngân hàng và cán bộ hội tạo điều kiện cho tôi vay chương trình khác để tiếp tục làm ăn. Từ nuôi bò, chúng tôi bắt đầu trồng mía, rồi trồng sắn và bây giờ là trồng keo. Gia đình cũng lần lượt thoát diện nghèo, cận nghèo, và có chút dư dả để xây nhà, nuôi con ăn học. Hiện gia đình tôi còn vay 2 chương trình là hỗ trợ tạo việc làm và nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Kể ra thì vốn chính sách đích thực là “bà đỡ” cho quá trình lập nghiệp của vợ chồng tôi”, chị Vân chia sẻ.

Tại thôn Nguyên Cam, xã Sơn Nguyên, kinh tế gia đình ông Huỳnh Văn Hùng cũng từng bước đổi thay nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách. Ông Hùng cho biết: Hiện tôi đang vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Sơn Hòa để nuôi bò sinh sản. Còn trước đây, tôi được tiếp sức từ nguồn vốn cho vay hộ gai đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để trồng trọt. Nhờ những nguồn vốn này mà gia đình mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu vốn đăng ký từ cơ sở, NHCSXH huyện Sơn Hoà xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội chủ động tiếp cận tư vấn, hướng dẫn người dân vay vốn. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn cũng phối hợp với các thôn, khu phố họp bình xét đối tượng cho vay, đảm bảo dân chủ, công khai. Nhờ vậy, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH luôn đến đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả rõ rệt. Tính đến hết tháng 4/2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện Sơn Hòa đạt 400 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với đầu năm, với 9.666 khách hàng còn dư nợ.

Địa phương quan tâm hỗ trợ

4 tháng đầu năm 2021, NHCSXH huyện Sơn Hòa đã giải ngân 72 tỷ đồng để cho 1.970 lượt khách hàng vay vốn để đầu tư, phát triển SXKD, tạo việc làm, xây mới hoặc sửa chữa công trình nước sạch và nhà vệ sinh, xây nhà ở, trang trải chi phí học tập cho học sinh sinh viên… Trong số này, ngoài phần vốn thu hồi cho vay xoay vòng, vốn phân bổ của Trung ương và của tỉnh, còn có vốn ngân sách huyện ủy thác để triển khai cho vay trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Nguyễn Đình An, xác định vốn tín dụng chính sách là “bà đỡ” giúp nhiều hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, mặc dù ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn nhưng huyện vẫn cố gắng trích nguồn vốn để ủy thác NHCSXH. Điển hình như đầu năm nay, huyện đã trích 2 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để ủy thác cho vay, lũy kế đến nay là hơn 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; phối hợp với NHCSXH huyện Sơn Hòa trong việc bình xét hộ vay, chú trọng kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn. Đồng thời tiếp tục vận động các thành phần tham gia quản lý vốn tín dụng chính sách, các tổ chức, cá nhân gửi tiền nhàn rỗi vào NHCSXH nhằm tăng cường nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

“Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, thời gian tới, NHCSXH huyện Sơn Hòa tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW; nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; tư vấn, hướng dẫn hộ vay mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung đào tạo tập huấn cho cán bộ tham gia quản lý nguồn vốn, tiếp tục tuyên truyền về hoạt động tín dụng chính sách và các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân…”, Giám đốc NHCSXH huyện Lê Trọng Khoan cho biết thêm.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, NHCSXH huyện Sơn Hòa đang phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về người, tài sản để phục vụ các đối tượng chính sách; góp phần thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Lê Hảo

Các tin bài khác