Đổi thay từ nguồn vốn ưu đãi

18/05/2021
(VBSP News) Tích cực triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, bảo đảm đưa nguồn vốn đến tận tay các đối tượng thụ hưởng, thời gian qua, NHCSXH huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
7bbf0598a3a456fa0fb5

Nhờ vốn vay ưu đãi, ông Đào Tiến Dũng ở thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn đã có cuộc sống ổn định

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh xã Sơn Bằng, một xã khó khăn của huyện Hương Sơn, anh Cù Hoàng Hoàn - cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Hương Sơn, người được giao phụ trách chuyển tải, quản lý vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã Sơn Bằng, chia sẻ: “Kinh tế - xã hội của xã phát triển được như ngày hôm nay cũng là nhờ vốn vay chính sách. Trước kia đồng bào tại các thôn làng chỉ biết sống dựa vào rừng núi, kinh tế mang tính tự cấp tự túc nên “cái đói” “cái nghèo” cứ theo chân người dân nơi đây. Từ khi NHCSXH cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, bà con đã có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới”.

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác quản lý, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH, qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân tại xã Sơn Bằng, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng Phạm Kim Tuyến cho biết: “Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước và NHCSXH, hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã đã có được nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi mà nhiều hộ dân tại các thôn làng trong xã có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Tổng dư nợ vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã hiện nay đạt hơn 12 tỷ đồng. Nếu không được sự hỗ trợ của vốn vay chính sách, không biết tới bao giờ các hộ dân nghèo mới có thể phát triển được”.

Đến thăm các mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Trung Bằng Đào Anh Tuấn tâm sự: “Mình làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã hơn 10 năm, hiện tại trong tổ có 43 tổ viên, dư nợ tại NHCSXH huyện Hương Sơn đạt 1.750 triệu đồng. Những năm trước đây, bà con trong thôn vay vốn NHCSXH rất ít, vì vay được vốn rồi bà con cũng không biết đầu tư trồng cây gì, nuôi còn gì để mang lại thu nhập, nhiều hộ được vay vốn ưu đãi, mang về “để đầu giường” hàng tháng mang đi trả lãi cho ngân hàng. Cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn cùng cán bộ xã, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phải tới từng nhà động viên, hướng dẫn cách làm ăn, tuyên truyền về ý nghĩa của vốn vay chính sách thì ngày càng có nhiều hộ vay vốn. Nhìn các hộ dân trong thôn Trung Bằng đang hăng say lao động, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay đang đến với các thôn làng ở xã Sơn Bằng, đổi thay đến từ các chương trình tín dụng chính sách mà từng cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn đang ngày đêm âm thầm và bằng một quyết tâm cháy bỏng để giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Đối với nguồn vồn từ NHCSXH, căn cứ vào nhu cầu đầu tư của bà con và mục đích xin vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ tổ chức họp và bình xét một cách công khai, dân chủ, đồng thời thu thập ý kiến, nguyện vọng của dân để ưu tiên hỗ trợ theo nhu cầu thiết thực của họ. Sau đó trình lên UBND xã phê duyệt mới được vay vốn từ NHCSXH. Bởi vậy, người dân nghèo phấn khởi, ủng hộ nhiệt tình, rất nhiều hộ đã thoát nghèo từ vốn vay NHCSXH. 

Điển hình như gia đình ông Đào Tiến Dũng ở thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng. Giống như nhiều người dân khác ở trong thôn, trước đây gia đình ông quanh năm làm lụng vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cuộc sống vẫn chẳng khá hơn là bao. Năm 2019, khi Hội Cựu chiến binh xã tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn từ NHCSXH, ông đã đăng ký vay 50 triệu đồng, cùng với số vốn tích cóp từ trước tới nay, gia đình ông đã đầu tư mua trâu sinh sản và chăn nuôi hươu. Từ 1 con trâu khởi điểm, đến nay gia đình anh đã có 3 con trâu, và 05 con hươu. Thu nhập từ chăn nuôi giúp gia đình anh có tích lũy để đầu tư phát triển đàn trâu, hươu. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập 80 - 100 triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo mà gia đình ông còn có tiền gửi tiết kiệm tại thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn tại NHCSXH.

Không chỉ gia đình ông Đào Tiến Dũng mà nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Sơn Bằng từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện cũng đã phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng với các mô hình như: Nuôi trâu, Nuôi Hươu, nuôi lợn, gà vịt…

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Bằng Nguyễn Công Luận cho biết: “Xác định nhận ủy thác vốn vay là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, trong những năm qua, Hội luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả… giúp các hộ dân từng bước phát triển sản xuất kinh doanh”.

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào vườn mẫu của Cựu chiến binh trong xã. 

Có thể khẳng định rằng, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Hương Sơn đã đáp ứng tốt nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Thông qua đó, bà con có thêm cơ hội vươn lên giảm nghèo bền vững và từng bước làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Hương Giang

Các tin bài khác