Giảm nghèo bền vững nhờ vốn vay ưu đãi

17/05/2021
(VBSP News) Nhiều hộ dân tại Bình Phước đã vay vốn đầu tư phát triển kinh tế hộ và thoát nghèo bền vững từ các chương trình cho vay tín dụng của NHCSXH. Từ các chương trình cho vay dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Phú Riềng, nhiều hộ dân đã vay vốn đầu tư phát triển kinh tế hộ và thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, tại các xã thuộc vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS, nguồn vốn chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống ổn định hơn.
ngan-hang-csxh-pr

NHCSXH huyện Phú Riềng đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách
                                                             Ảnh minh họa được thực hiện trước ngày 26/4/2021

Gia đình chị Thị Dim ở thôn 6, xã Long Tân vừa thoát hộ nghèo trong năm vừa qua. Đó là kết quả từ quá trình nỗ lực của gia đình và hưởng lợi các nguồn vốn chính sách hỗ trợ nhà nước ở địa phương. Trong số đó, phải kể đến nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Phú Riềng đã giúp gia đình chị Dim có thêm nguồn lực vững chắc phát triển sản xuất.

Năm 2017, gia đình chị được NHCSXH huyện Phú Riềng cho vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Từ số tiền đó, chị đã đầu tư vào vườn điều trên diện tích 1ha trên mảnh đất nhà nước cấp thuộc Chương trình 134 hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, đất ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của Chính phủ. Số tiền còn lại chị đầu tư mua và làm chuồng trại bò.

Sau khi vay vốn lần đầu, gia đình chị còn vay thêm các chương trình khác với tổng nguồn vốn 62 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Từ đó, chăn nuôi, trồng trọt càng suôn sẻ và đã trở thành nguồn thu chủ lực trong gia đình mà không còn phụ thuộc vào đồng tiền làm thuê cuốc mướn như trước. Hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách xã hội, cuộc sống gia đình chị Dim đã đổi thay, thu nhập ổn định.

“Trước kia đời sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn lắm. Từ khi nhận số tiền từ vốn vay của NHCSXH để đầu tư chăn nuôi, chăm sóc trồng cây điều nên đời sống của gia đình tôi dần dần được ổn định hơn”, chị Dim phấn khởi nói.

Nhờ tính cần cù, chịu khó, áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi sản xuất, nguồn vốn chính sách xã hội càng được gia đình chị phát huy hiệu quả. Mỗi năm chị có thêm nguồn thu vài chục triệu đồng từ bán bò. Với nguồn thu ổn định, năm 2020, gia đình chị chính thức thoát hộ nghèo.

Cũng ở xã Long Tân, gia đình bà Phạm Thị Nhâm ở thôn 5 đã thoát nghèo bền vững hơn 1 năm nay nhờ phát huy nguồn vốn vay ưu đãi. Với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm là kết quả của việc sử dụng có hiệu quả vốn vay của NHCSXH huyện Phú Riềng. Trước đó, năm 2017, gia đình bà vay vốn NHCSXH 12 triệu đồng chương trình vay nước sạch vệ sinh môi trường và 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn.

Theo bà Nhâm, mỗi năm gia đình bà duy trì nuôi 12 con dê. Mỗi năm thu nhập từ bán dê thương phẩm trên dưới 20 triệu đồng. Hiện nay, đàn lợn 13 con với trị giá trên 50 triệu đồng sẽ tạo nguồn thu ổn định hơn cho gia đình. Ngoài ra, từ chăn nuôi, nguồn phân hữu cơ chăn nuôi đã giúp gia đình bà Nhâm không còn phải tốn tiền mua phân hóa học bón cho cây điều và gần 1ha cao su.

Bà Phạm Thị Nhâm cho biết, trước kia chưa có nguồn vay vốn NHCSXH, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Không có vốn đầu tư chăn nuôi dê, lợn, chăm sóc cây điều nên gia đình phát huy không được hiệu quả. Từ khi vay vốn NHCSXH đến nay, đầu tư vào vườn và chăn nuôi đã cho gia đình thu nhập ổn định.

Chứng kiến cơ ngơi nhiều hộ nghèo vay vốn đã thoát nghèo bền vững, Giám đốc NHCSXH huyện Phú Riềng Tăng Văn Trung cho biết, đây là kết quả của việc sau khi bình xét cho vay, hộ vay được tuyên truyền từ chính quyền địa phương cũng như tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm vay vốn, bà con đầu tư sản xuất chăn nuôi mang lại hiệu quả. Khi nhận vốn thì bà con đầu tư, sản xuất chăn nuôi đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế gia đình; đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương, đảm bảo thực hiện chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Là một huyện thành lập muộn nhất của tỉnh Bình Phước tách từ huyện Bù Gia Mập năm 2015, tuy nhiên chính quyền địa phương đã luôn tích cực đưa nhiều chương trình nhằm xóa đói giảm nghèo; trong đó, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Điển hình, trong giai đoạn 2018 - 2020, trên địa bàn huyện đã có 4.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn NHCSXH. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời cho đầu tư SXKD, duy trì và tạo công ăn việc làm cho gần 3.500 lao động. Đồng thời, giúp trên 970 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, xây dựng 7.200 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng gần 300 căn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách…

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện Phú Riềng sẽ tập trung thực hiện tốt huy động vốn, tăng cường bổ sung nguồn vốn ủy thác địa phương sang ngân hàng để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn. Đặc biệt, hiện nay hoạt động giao dịch tại thôn, xã đã giúp cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn, người vay tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại. Ngân hàng thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn tín dụng chính sách và được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS, hộ chính sách trên địa bàn huyện có thêm “điểm tựa” phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh K Gửi H

Các tin bài khác