Luồng gió mát lành với hộ nghèo ở huyện biên giới Hà Giang

13/05/2021
(VBSP News) Nguồn vốn từ NHCSXH như một “luồng gió” mang đến cơ hội cho người dân huyện Xín Mần (Hà Giang) phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng các trang trại và có thu nhập ổn định tại địa phương.
ha giang

Hộ nghèo thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng cải tạo vườn tạp từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Xín Mần

Xín Mần là một trong những huyện nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang. Để đưa Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 vào cuộc sống thì khó khăn nhất chính là nguồn vốn.
Trong bối cảnh ấy, NHCSXH huyện với vai trò là “bà đỡ” đã tiếp sức cho bà con những đồng vốn quý giá theo Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ tại địa phương, để người dân có sinh kế thực hiện cải tạo đất hoang, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ngay trên mảnh đất của mình.
Năm 2021, huyện Xín Mần có 297 hộ đăng ký cải tạo vườn tạp, trong đó có 165 hộ nghèo, 93 hộ cận nghèo và 39 hộ trung bình. Hộ có nhu cầu vay vốn là 234 hộ, với số tiền 7.020 tỷ đồng. Số tiền đã giải ngân cho 20 hộ tại xã Khuôn Lùng đạt 600 triệu đồng. Còn 214 hộ có nhu cầu vay vốn chưa được giải ngân trong đó hộ nghèo 138 hộ, hộ cận nghèo 76 hộ; đã thực hiện cải tạo vườn tạp đến thời điểm hiện tại là 76 hộ.
Có thể nói, với 20 hộ thực hiện thí điểm cải tạo vườn tạp tại xã Khuôn Lùng, nguồn vốn từ NHCSXH như một luồng sinh khí mới để bà con vươn lên thoát thèo từ ruộng, vườn của mình.
Nỗi lo về vốn sản xuất được giải quyết, 20 hộ bắt tay ngay cải tạo vườn tạp. Những mảnh ruộng, vườn vốn bỏ hoang từ lâu được cày xới, lên luống để khẩn trương trồng các loại cây ngắn ngày như: Rau bí, rau ngót và các loại cây dài ngày có giá trị kinh tế như cây dổi, chanh 4 mùa, xạ đen…
Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng Nguyễn Thế Hệ cho biết để thực hiện thí điểm cải tạo vườn tạp, cấp ủy, chính quyền xã đã khảo sát và lựa chon 20 hộ, trong đó có 7 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo để thực hiện cải tạo đất hoang, trồng các loại cây theo hướng hàng hóa. Tổng diện tích đất thực hiện cải tạo vườn tạp là 10.749m2, với tổng vốn vay thực hiện 600 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH.
Tới thời điểm hiện tại, với sự hỗ trợ của chính quyền và sự vào cuộc của nhân dân, 18 hộ có đất trống đã tiến hành trồng các loại rau củ, quả và cây dược liệu như: Củ hoài sơn, rau ngót, chanh 4 mùa, cây dổi… Ngoài ra 15/20 hộ trên cũng đã xây dựng, sửa sang chuồng trại để nuôi lợn, dê, trâu vỗ béo.
Gia đình ông Hoàng Văn Xạ, thôn Làng Thượng, xã Khuôn Lùng thuộc hộ cận nghèo được chọn để thực hiện cải tạo vườn tạp trong đợt này và ông được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH.
Ông đã đầu tư vốn vay vào 3 vườn rau và 1 ao thả cá. Với gia đình ông, đây là nguồn vốn thực sự quý giá, giúp gia đình đầu tư sản xuất, tạo ra sản phẩm trên những mảnh đất bấy lâu bị bỏ hoang của mình.
Còn đối với bà Sùng Thị Mai, đội 2, thôn Nặm Phang, thuộc diện hộ nghèo, gia đình neo người. Được chính quyền địa phương vận động, bà cải tạo 3 mảnh đất trống của gia đình để trồng bí bao tử, rau ngót và các loai rau, củ khác dưới sự hướng dân của cán bộ xã.
Là nông dân, bà Mai hiểu bỏ đất trống là một sự lãng phí nhưng do thiếu vốn sản xuất, thiếu tiền mua cây, con giống và phân bón nên chưa thể cải tạo diện tích đất trống. Nhưng giờ đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của NHCSXH huyện, bà và gia đình đã bắt tay cải tạo lại 3 mảnh vườn, đầu tư sửa sang chuồng trại, mua thêm gà, lợn về nuôi.
Ông Trần Thanh Vỹ - Giám đốc NHCSXH huyện Xín Mần cho biết để tiếp sức cho bà con thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện nói chung và xã Khuôn Lùng nói riêng, NHCSXH huyện đã phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng thẩm định các tiêu chí từng hộ để giải ngân theo đúng kế hoạch.
Là huyện nghèo của tỉnh, địa hình phức tạp, hằng năm thường xuyên xảy ra thiên tai gây thiệt hại không nhỏ cho bà con vì thế, nguồn vốn NHCSXH như một “luồng gió” mang đến cơ hội cho người dân nơi đây phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng các trang trại có thu nhập ổn định tại địa phương.

Bài và ảnh Trọng Toàn

Các tin bài khác