Thoát nghèo bền vững với tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo

10/05/2021
(VBSP News) Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo được NHCSXH huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đẩy mạnh giải ngân, góp phần tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, đảm bảo giảm nghèo bền vững.
hue

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, kinh tế gia đình chị Trương Thị Than Minh ở thôn Tứ Chánh, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền đã khá giả

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 02 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28 năm 2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, NHCSXH tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28.
Hiện mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, thời hạn vay không quá 5 năm. Sự điều chỉnh kịp thời của Chính phủ tạo cơ hội cho các hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh có vốn đầu tư mở rộng sản xuất, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo.
Trước đây, gia đình chị ở thôn Tứ Chánh, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền là hộ nghèo, do thường xuyên ốm đau nên kinh tế rất khó khăn. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, chị đầu tư chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Sau thời gian vay vốn, gia đình chị chính thức thoát nghèo và trả nợ gốc, lãi cho ngân hàng đúng hạn.
Tuy nhiên, khi mới được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo vào năm 2019, gia đình lại đứng trước nguy cơ tái nghèo khi sức khỏe không đảm bảo, không có vốn để duy trì kinh tế gia đình. Đang lúc quẫn bách thì được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, NHCSXH huyện tạo điều kiện vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Có vốn, chị đầu tư mua thêm bò giống và đàn gà, nhờ đó có nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.
Không riêng gì hộ gia đình chị Minh, nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã hỗ trợ đắc lực cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Phong Điền thoát nghèo bền vững. Theo đó, NHCSXH huyện tích cực triển khai giải ngân nguồn vốn được phân bổ. Đến 31/3/2021, tổng dư nợ của chương trình tín dụng này trên địa bàn huyện đạt 91.173 triệu đồng với 2.664 khách hàng còn dư nợ.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Sơn Châu Thị Tuyết cho biết: Sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, người dân tập trung đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các cây trồng chủ lực… Nhờ đó, duy trì hiệu quả việc quản lý nguồn vốn để phát triển kinh tế bền vững. Cùng với chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay hộ cận nghèo, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã góp phần thiết thực giúp các hộ gia đình vừa thoát nghèo ổn định kinh tế, tránh tình trạng tái nghèo khi gặp biến động hay rủi ro trong đời sống hàng ngày.
Giám đốc NHCSXH huyện Phong Điền Lê Xuân Trung cho biết: Ngay sau khi nhận vốn, NHCSXH huyện giao cho cán bộ tín dụng phụ trách, tuyên truyền về mức vay mới, lãi suất, cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn. Các hồ sơ vay vốn được xem xét, thẩm định nhanh, đảm bảo đúng đối tượng, mục đích vay và giải ngân kịp thời cho các hộ vay. Bên cạnh giải ngân vốn, NHCSXH huyện chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình sử dụng vốn, thu nợ, thu lãi đến kì hạn. Nhờ đó, thu nợ, thu lãi đạt 100%.
Thời gian tới, NHCSXH huyện tăng cường các giải pháp nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao năm 2021, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; đặc biệt là hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định đều được tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội sẽ được tăng cường để quản lý vốn vay ủy thác, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Bài và ảnh Hoàng Loan

Các tin bài khác