Tiếp vốn cho hộ mới thoát nghèo

13/04/2021
(VBSP News) Ngay sau khi Quyết định 02/QĐ-TTg có hiệu lực ngày 30/3/2021, NHCSXH huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã tập trung giải ngân ngay nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo, giúp người dân đất đảo tiếp cận vốn kịp thời.
Anh-Ly-Son

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đồng hành cùng bà con huyện đảo Lý Sơn phát triển thương hiệu cây tỏi của địa phương

Tiếp vốn kịp thời
Ngay trong ngày đầu tiên khi Quyết định số 02 có hiệu lực, tại trụ sở NHCSXH huyện Lý Sơn đã tổ chức phiên giao dịch tăng cường để giải ngân nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo. Anh Đinh Thành Đô, thôn Đông An Vĩnh chia sẻ: “Tôi tiếp cận nguồn vốn NHCSXH từ hồi còn là hộ nghèo. Cũng nhờ nguồn vốn này mà tôi đã có tiền thuê thêm đất để đầu tư trồng hành tỏi, giúp kinh tế gia đình ngày một khá hơn. Năm 2020, gia đình tôi đã thoát nghèo. Thế nhưng, để phát triển kinh tế, tôi rất cần nguồn vốn ưu đãi để tiếp tục đầu tư sản xuất vụ mới. Được NHCSXH giải ngân cho vay 50 triệu đồng dành cho hộ mới thoát nghèo tôi rất mừng. Tôi sẽ sử dụng đồng vốn đúng mục đích”.
Ở Lý Sơn, tỏi, hành là hai loại cây trồng chính và cũng nhờ đó mà cuộc sống của người dân đất đảo ngày càng khấm khá hơn. Tuy nhiên, so với các loại cây trồng khác thì nguồn vốn đầu tư cho cây tỏi, hành cao hơn rất nhiều. Trung bình từ khi trồng đến khi thu hoạch, chi phí cho mỗi sào tỏi dao động từ 15 - 17 triệu đồng. Thế nhưng, vụ tỏi năm nay, giá giảm mạnh khiến thu nhập của người dân bị giảm sút, có nhiều người thu không đủ chi. Vì vậy, việc NHCSXH triển khai giải ngân nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo kịp thời đã tiếp thêm động lực, trở thành “bà đỡ” giúp nhiều nông dân ở Lý Sơn có tiền đầu tư xuống giống vụ mới.
“Trước khi được vay vốn hộ mới thoát nghèo 50 triệu đồng mà trước đó, gia đình tôi còn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi qua chương trình giải quyết việc làm và HSSV có hoàn cảnh khó khăn để cho các con tôi. Nguồn vốn quý từ NHCSXH đã đồng hành cùng cuộc sống của gia đình tôi, giúp gia đình có điều kiện làm ăn, các con được học đại học và và cuộc sống đã bớt đi khó khăn rất nhiều”, ông Lê Văn Thưởng, thôn Tây An Vĩnh bày tỏ.
Tính đến cuối tháng 3/2021, tổng dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Lý Sơn hơn đạt 44,3 tỷ đồng với khoảng 1.100 hộ còn dư nợ. Giám đốc NHCSXH huyện Lý Sơn, Trần Văn Nam cho biết: “Đơn vị đã được tỉnh phân bổ 3 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo. Theo lịch, ngày giao dịch cố định hằng tháng thường bắt đầu từ ngày 12 nhưng để kịp thời chuyển tải nguồn vốn đến hộ mới nghèo, ngay trong ngày 30/3/2021, ngân hàng đã tổ chức tăng phiên giao dịch, giải ngân 600 triệu đồng cho 13 khách hàng. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng giải ngân hết trong tháng 4/2021”.
Tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn
Không riêng nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo mà những năm qua, NHCSXH huyện Lý Sơn đã làm tốt công tác chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến hàng nghìn hộ dân trên đảo. Tính đến cuối tháng 3/2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 103 tỷ đồng với 3.155 hộ còn dư nợ. Điều đáng ghi nhận là nhiều năm liền, NHCSXH huyện Lý Sơn không phát sinh nợ quá hạn.
Theo lãnh đạo NHCSXH huyện Lý Sơn, để nguồn vốn ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và Quyết định 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đề xuất bổ sung nguồn vốn ủy thác ngoài kế hoạch năm 2021 đã phân giao sang để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đáp ứng nhu cầu vay vốn tại địa phương.
Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực giải ngân hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2021, phấn đầu đến 30/4/2021 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng, số tiền 13,1 tỷ đồng; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thể triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các gia đình chính sách khác, giúp người dân kịp thời có vốn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, góp phần chung vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài và ảnh Hồng Hoa

Các tin bài khác