NHCSXH huyện Xín Mần tiếp sức cho người dân thoát nghèo

04/05/2021
(VBSP News) Xín Mần là một trong những huyện nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, để đưa Nghị quyết 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 vào cuộc sống thì khó khăn nhất chính là nguồn vốn. NHCSXH huyện với vai trò là “bà đỡ” đã tiếp sức cho bà con những đồng vốn quý giá theo Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ tại địa phương, để người dân có sinh kế thực hiện cải tạo đất hoang, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ngay trên mảnh đất của mình.
ha giang

Hộ ông Lèng Minh Chiến ở thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng cải tạo vườn tạp từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Xín Mần

Năm 2021, huyện Xín Mần có 297 hộ đăng ký cải tạo vườn tạp; trong đó có 165 hộ nghèo, 93 hộ cận nghèo. Hộ có nhu cầu vay vốn là 234 hộ, với số tiền 7.020 tỷ đồng; trong đó, 20 hộ tại xã Khuôn Lùng đã được vay vốn ưu đãi với số tiền 600 triệu đồng.  Với 20 hộ thực hiện thí điểm cải tạo vườn tạp tại xã Khuôn Lùng, nguồn vốn từ NHCSXH như một luồng sinh khí mới để bà con vươn lên thoát thèo từ ruộng, vườn của mình, giải quyết được nỗi lo về vốn sản xuất. Những mảnh ruộng, vườn vốn bỏ hoang từ lâu được cày xới, lên luống để khẩn trương trồng các loại cây ngắn ngày như: Rau bí, rau ngót và các loại cây dài ngày có giá trị kinh tế như: cây Dổi, Chanh 4 mùa, Xạ đen…
Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng Nguyễn Thế Hệ cho biết: Để thực hiện thí điểm cải tạo vườn tạp, cấp ủy, chính quyền xã đã khảo sát và lựa chọn 20 hộ; trong đó 7 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo để thực hiện cải tạo đất hoang, trồng các loại cây theo hướng hàng hóa. Tổng diện tích đất thực hiện cải tạo vườn tạp là 10.749m², với tổng vốn vay thực hiện 600 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH. Tới thời điểm hiện tại, với sự hỗ trợ của chính quyền và sự vào cuộc của nhân dân, 18 hộ có đất trống đã tiến hành trồng các loại rau củ, quả và cây dược liệu như: củ Hoài sơn, rau ngót, chanh 4 mùa, cây Dổi… Ngoài ra 15/20 hộ trên cũng đã xây dựng, sửa sang chuồng chăn nuôi để nuôi lợn, dê, trâu vỗ béo.
Gia đình ông Hoàng Văn Xạ ở thôn Làng Thượng, thuộc hộ cận nghèo được chọn để thực hiện cải tạo vườn tạp trong đợt này được vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng. Ông đã đầu tư vào 3 vườn rau và 1 ao thả cá. Với gia đình ông, đây là nguồn vốn thực sự quý giá, giúp ông đầu tư sản xuất, tạo ra sản phẩm trên những mảnh đất bấy lâu bị bỏ hoang của gia đình.
Còn đối với bà Sùng Thị Mai ở đội 2, thôn Nặm Phang, thuộc diện hộ nghèo, gia đình neo người. Được chính quyền địa phương vận động, bà quyết tâm cải tạo 3 mảnh đất trống của gia đình để trồng bí bao tử, rau ngót và các loai rau, củ khác dưới sự hướng dân của cán bộ xã. Là người nông dân, bà Mai hiểu bỏ đất trống là một sự lãng phí nhưng do thiếu nguồn vốn sản xuất, thiếu tiền mua cây, con giống và đầu tư phân bón nên chưa thể cải tạo diện tích đất trống. Nhưng giờ đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của NHCSXH huyện Xín Mần, bà đã bắt tay vào cày xới lại 3 mảnh vườn, đầu tư sửa sang chuồng trại, mua thêm gà, lợn về nuôi.
Giám đốc NHCSXH huyện Xín Mần Trần Thanh Vỹ cho biết: Để tiếp sức cho bà con thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện nói chung và xã Khuôn Lùng nói riêng, NHCSXH huyện đã phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng thẩm định các tiêu chí từng hộ để giải ngân theo đúng kế hoạch. Là huyện nghèo của tỉnh, địa hình phức tạp, hằng năm thường xuyên xảy ra thiên tai gây thiệt hại không nhỏ cho bà con. Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH như một “luồng gió” mang đến cơ hội cho người dân nơi đây phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng các trang trại có thu nhập ổn định tại địa phương.

Bài và ảnh Trọng Toan

Các tin bài khác