Đồng hành với người nghèo

04/05/2021
(VBSP News) Được sự giới thiệu của NHCSXH huyện Tân Sơn (Phú Thọ), chúng tôi đến thăm gia đình anh Hà Văn Lực ở khu Dùng 2, xã Thạch Kiệt - một gia đình sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để vươn lên thoát nghèo. Ngôi nhà khang trang vừa được xây mới nằm dưới chân đồi là thành quả cho những nỗ lực của hai vợ chồng anh anh Lực. Nhìn nụ cười của họ, chúng tôi cảm nhận được hạnh phúc, niềm vui khi cuộc sống đã bớt đi phần khó khăn, vất vả.
phu tho

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình chị Hà Thị Lan ở khu Dùng 2, xã Thạch Kiệt có điều kiện để chăn nuôi, phát triển kinh tế

Chia sẻ với chúng tôi hành trình thoát nghèo của gia đình trong hơn 10 năm qua, anh Lực nói: “Hai vợ chồng lấy nhau chỉ với hai bàn tay trắng, bố mẹ hai bên cũng khó khăn vất vả. Năm 2007, hai vợ chồng quyết định vay vốn NHCSXH 15 triệu đồng để trồng rừng. Nhưng nếu chỉ trông vào cây lâm nghiệp thì không ổn nên phải xoay qua chăn nuôi để “lấy ngắn, nuôi dài”. Trả nợ cũ, vay vốn mới để xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và trâu. Cứ tích cóp từng năm, khi thấy cuộc sống ổn định hai vợ chồng quyết định xin ra khỏi hộ nghèo”. Từ hai bàn tay trắng giờ gia đình anh Lực có trong tay hơn 1ha trồng keo, hơn chục con lợn thịt, ao cá và đàn gà, vịt. Nhà cửa có điều kiện xây kiên cố, cuộc sống đã ổn định để lo con cái học hành.
Những hộ vay vốn như anh Lực đã tiếp thêm động lực cho đội ngũ cán bộ ngân hàng, các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn bám sát địa bàn, kịp thời đề xuất những trường hợp có nhu cầu để được hỗ trợ. NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tồn… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả triển khai tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện.
Giám đốc NHCSXH huyện Tân Sơn Tăng Tiến Sỹ cho biết: Năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt gần 110 tỷ đồng, với gần 3.000 lượt hộ được vay vốn. Trong đó, trên 1.500 khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nắm bắt tình hình các hộ dân nhằm thực hiện các giải pháp hỗ trợ giúp người dân có nguồn vốn để SXKD, tạo cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Bên cạnh đó, trong năm 2020, đã có trên 470 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được sửa chữa, cải tạo và xây dựng mới từ nguồn vốn của NHCSXH; gần 80 lao động là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, gần 80 hộ nghèo được vay hỗ trợ xây dựng nhà ở… Đối với nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách huyện (hơn 1 tỷ đồng) đã tạo điều kiện cho 28 hộ được vay vốn để SXKD, xây dựng mô hình có hiệu quả.

Bài và ảnh Hà An

Các tin bài khác