Tiếp sức cho người dân học cách làm giàu

23/04/2021
(VBSP News) Nhiều hộ nông dân ở xã Long Phước, TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có đời sống khá giả nhờ vay vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư trồng cây cao su, nuôi lợn rừng, nuôi bò lai sind sinh sản.
ba ria

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều nông dân xã Long Phước đầu tư nuôi bò lai sind hiệu quả

Có vốn nuôi lợn rừng, nuôi bò
Ông Lê Văn Thành - hội viên nông dân ấp Tây, xã Long Phước là hộ gia đình tiêu biểu sử dụng vốn ủy thác có hiệu quả cao. Từ hộ nghèo loay hoay mãi với lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp, năm 2014, được Hội Nông dân xã tín chấp với NHCSXH cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi, ông Thành đã mạnh dạn đầu tư trồng cao su.
Sau 36 tháng, cây cao su đã lớn và có tán, ông Thành bắt đầu xây chuồng, dựng hàng rào và chọn mua 8 con lợn rừng lai cái và 2 lợn rừng đực giống về thả nuôi. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi lợn rừng nên đàn lợn rừng lai của ông phát triển tốt. Cùng với đó, mỗi lứa ông Thành còn nuôi 300 con gà ta thả trong vườn cao su. Hiện với 1,2ha trồng cây cao su kết hợp nuôi 90 con lợn rừng lai, 300 con gà ta thả trong rừng cao su, ông Thành thu lợi nhuận gần 400 triệu đồng mỗi năm.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước Nguyễn Văn Minh cho biết: “Đến nay, vốn vay của NHCSXH được ủy thác qua Hội Nông dân xã chưa có nợ quá hạn. Hiện 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý đều xếp loại tốt. Số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ đạt 100%; số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 1 tỷ đồng”.
Giống như ông Thành, hộ anh Nguyễn Thanh Phong ở ấp Bắc xã Long Phước cũng vốn là hộ nghèo. Năm 2013, được Hội Nông dân xã tín chấp cho vay 30 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư chăn nuôi bò lai sind sinh sản. Đến nay, đàn bò của anh đã phát triển được 16 con; trong đó, có 12 con bò sinh sản. Tuy bò sinh sản hiện nay giá không cao nhưng với phương pháp chăn nuôi khép kín thì trong một năm, thu nhập của gia đình anh từ bán bò giống, bò thịt cũng trên 100 triệu đồng.
Giúp nông dân thoát nghèo nhanh
Ông Lê Văn Thành, anh Nguyễn Thanh Phong là 2 trong số nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Long Phước đã thoát nghèo và có của ăn của để. Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước Nguyễn Văn Minh cho biết: Long Phước là xã thuần nông, đa số nhân dân trong xã làm nông nghiệp nhưng quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thu nhập còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo là hội viên, nông dân còn cao. Nhiều hộ nông dân có ý chí vươn lên nhưng do thiếu vốn nên không có điều kiện mở rộng sản xuất. Nhận thấy được khó khăn về vốn của nông dân, Hội đã tích cực phối hợp với NHCSXH tạo điều kiện cho nông dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.
Đến nay, Hội Nông dân xã Long Phước đang nhận ủy thác của NHCSXH hơn 20 tỷ đồng, thông qua 11 Tổ tiết kiệm và vay vốn để cho 587 hộ hội viên có vốn làm ăn. 6 chương trình tín dụng ưu đãi được ủy thác cho vay là: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo; nước sạch vệ sinh môi trường và nông thôn; HSSV, giải quyết việc làm; trong đó, nguồn cho vay giải quyết việc làm chiếm 36,7%/tổng dư nợ.
Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Nông dân xã thực hiện chặt chẽ việc bình xét, lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, Hội còn phối hợp tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ, nhóm; hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng và nhân rộng các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững, làm kinh tế hiệu quả. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Long Phước giảm mạnh hàng năm. Nếu như giai đoạn 2016 - 2020, xã Long Phước có 151 hộ hội viên nông dân nghèo, chiếm tỷ lệ 51% tổng số hộ nghèo trên toàn xã, thì đến nay 151/151 hội viên nông dân xã đã thoát nghèo. Hội đã hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo trước gần 1 năm so với nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Bài và ảnh Thu Hà

Các tin bài khác