Đáp ứng kịp thời vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau

14/04/2021
(VBSP News) Ngày 13/4/2021, Đoàn công tác của NHCSXH do Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình xây dựng và triển khai kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023. Tham gia Đoàn khảo sát của NHCSXH còn có đại diện lãnh đạo 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Hồng Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Cà Mau cùng lãnh đạo Sở, ban ngành và NHCSXH tỉnh Cà Mau.
ca mau 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Cà Mau luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của NHCSXH Trung ương, cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp; thông qua hoạt động tín dụng chính sách đã củng cố thêm niềm tin đối với Nhân dân, động viên các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực, nhiệt tình phối hợp cùng NHCSXH khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế để hoàn thành các chỉ tiêu định hướng.
Tính đến hết quý I/2021, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Cà Mau đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng 427,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 15% so với thời điểm 31/7/2019; qua đó, giúp cho trên 56.600 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với số tiền hơn 1.340 tỷ đồng.
Hiện nay, NHCSXH tỉnh Cà Mau đang uỷ thác cho vay thông qua tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Tổng dư nợ ủy thác đến ngày 31/3/2021 đạt trên 2.800 tỷ đồng với gần 121.500 hộ còn dư nợ, hơn 2.500 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 6/8 chỉ tiêu định hướng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng so với chỉ tiêu kế hoạch định hướng đến cuối năm 2023; 2 chỉ tiêu còn lại là nợ quá hạn và tỷ lệ thu lãi các món mới giải ngân sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2021.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết: Hoạt động của NHCSXH thời gian qua góp phần rất lớn cho công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, mục tiêu xây dựng nông thôn mới,…góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giảm hộ nghèo, khắc phục những khó khăn cho người dân. Đặc biệt là đối tượng nghèo, khó khăn, yếu thế trong xã hội.
Việc thực hiện tốt nhiệm vụ của NHCSXH mà niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp rất cao. Rất nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên từ nguồn vốn chính sách, những đồng tiền nghĩa tình. Từ đó có trách nhiệm với cộng đồng. Cách đây 5 năm, tỉnh Cà Mau có hơn 8% hộ nghèo, nhưng hiện nay giảm còn hơn 3,5% hộ nghèo. Đây là sự nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, của cán bộ NHCSXH tỉnh, có sự hỗ trợ chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam cũng như sự nỗ lực của bản thân người vay.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cảm ơn sự hỗ trợ của NHCSXH Việt Nam, NHCSXH tỉnh Cà Mau. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo hiện tại còn thấp, nhưng càng về sau thì công tác giảm nghèo càng khó khăn, do vậy cần đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn, lãnh đạo huyện, xã cần quan tâm hơn, phân tích, phân loại hộ nghèo, phân tích nguyên nhân vì sao tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách nhưng vẫn không thoát nghèo. Đồng thời tìm ra giải pháp để khắc phục, từ đó công tác giảm nghèo thời gian tới mới sẽ đạt được kết quả cao hơn.
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận cũng đề nghị chính quyền địa phương cần rà soát lại các Tổ tiết kiệm và vay vốn, phối hợp với NHCSXH đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng các Tổ tiết kiệm và vay vốn để nâng cao chất lượng tín dụng. Do nhu cầu công tác của địa phương nên tổ chức chính trị - xã hội cấp xã thường xuyên thay đổi. Do vậy, đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm phối hợp với NHCSXH huyện, tỉnh đào tạo, tập huấn cho các đơn vị.

ca mau 5

Phó Tổng giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận khảo sát thực tế hộ vay vốn tại ấp Ông Tự, xã Lợi An

Trước đó, để nắm rõ tình hình triển khai vốn vay ưu đãi, hoạt động quản lý, hiệu quả của các chương trình vay vốn và thu hồi vốn theo quy định, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số hộ dân vay vốn tại ấp Ông Tự và ấp Cỏ Xước thuộc xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời và xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi.

ca mau 3

Đoàn Công tác NHCSXH Trung ương khảo sát hộ vay vốn tại ấp Mương Điều B, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi

Tại các nơi khảo sát, Đoàn công tác kiến nghị địa phương cần có quan tâm sát hơn đến nợ quá hạn, có biện pháp và lộ trình cụ thể để thu hồi nợ vay; cần chú trọng đến việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hộ vay hiểu rõ song song với việc được hưởng ưu đãi từ các chương trình tín dụng chính sách cần thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm hoàn trả vốn vay; nhìn vào thực trạng nợ vốn vay để từ đó tìm giải pháp, phương án; nâng chất hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ngọc Minh - Hồng Phượng

Các tin bài khác