Tiếp tục tăng cường nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để thực hiện công tác giảm nghèo

15/04/2021
(VBSP News) Ngày 15/4/2021, Đoàn công tác của NHCSXH do Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Thuận làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về tình hình xây dựng và triển khai kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chín - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện lãnh đạo 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác.
kien giang 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Đức Chín phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, NHCSXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; sự quan tâm, đồng tình ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các đơn vị cơ sở. Các giải pháp đã và đang triển khai thực hiện nhằm củng cố nâng cao chất lượng tín dụng là hệ thống giải pháp đồng bộ, đúng đắn, tác động hiệu lực, hiệu quả vào trúng những vấn đề tồn tại, hạn chế về hoạt động tín dụng tại chi nhánh.
Chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng tại các Phòng giao dịch đã được nâng lên, có những chuyển biến tích cực: nợ quá hạn được kiểm soát và có xu hướng giảm; hoạt động giao dịch xã ổn định, hiệu quả, đi vào nề nếp; chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn được cải thiện, nâng cao; tỷ lệ thu lãi tăng; chuyển biến về cách nghĩ, cách làm, ý thức có vay có trả và tích lũy, tiết kiệm của người dân.
Đến hết Quý I/2021, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Kiên Giang đạt hơn 3.789 tỷ đồng, tăng 447,8 tỷ đồng so với 31/7/2919, chiếm tỷ lệ 13,4%. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt hơn 256 tỷ đồng, tăng 91,1 tỷ đồng so với 31/7/2019. Tổng dư nợ đạt hơn 3.766 tỷ đồng, với 149.130 hộ còn dư nợ, tăng 432,3 tỷ đồng so với 31/7/2019, chiếm tỷ lệ 12,97%.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Đức Chín khẳng định tầm quan trọng của tín dụng chính sách trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giảm hộ nghèo, khắc phục những khó khăn cho đối tượng nghèo, khó khăn, yếu thế trong xã hội. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ từ NHCSXH Trung ương. Đồng thời, yêu cầu NHCSXH tỉnh cần phải xét duyệt chặt chẽ các phương án cho vay có trọng tâm, trọng điểm; quyết liệt xử lý các khoản nợ quá hạn và tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới.
Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận đánh giá cao vai trò chỉ đạo của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Kiên Giang đã quan tâm hỗ trợ cho NHCSXH tỉnh, huyện trong việc xây dựng Đề án củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng trên địa bàn trong thời gian qua, giúp cho màng lưới hoạt động được củng cố vững chắc.
Đặc biệt, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện chuyển sang NHCSXH tỉnh để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, bố trí Trụ sở UBND làm việc và trụ sở UBND xã để cán bộ giải ngân, thu nợ được đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Đồng thời, đề nghị thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương; đồng hành cùng NHCSXH thực hiện thực hiện tốt nhiệm vụ chung về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội.
Trước đó, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại một số hộ vay vốn và làm việc tại UBND xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng và UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao để nắm lại tình hình cho vay, thu nợ cũng như hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích mang lại hiệu quả.

Thành Văn

Các tin bài khác