Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín

23/04/2021
(VBSP News) Trong sự khởi sắc mỗi ngày của các tổ, ấp ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) có bóng dáng cần cù của người làm tín dụng chính sách và sự góp sức của những đồng vốn nhỏ. Bức tranh nông thôn mới ở đây đã ghi nhiều dấu ấn của hoạt động tín dụng chính sách.
dong nai

Gia đình bà Hoàng Thị Thu Ba vay vốn chính sách để đầu tư nuôi bò sinh sản, làm nghề phụ, cuộc sống gia đình được cải thiện, thoát nghèo

Qua những mùa trái ngọt

Hợp tác xã Suối Lớn ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc là nơi có những trái xoài Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ. Những năm qua, chính quyền, hợp tác xã và người dân nơi đây đã xây dựng một vùng trồng xoài ngày càng năng suất hơn, chất lượng hơn. Cả xã Xuân Hưng giờ có tới 700ha xoài.

Anh Hồ Văn Phước cùng gia đình từ Đồng Tháp lên ấp 1A, xã Xuân Hưng làm ăn, đem theo giống xoài cũ. Bao năm trồng cây xoài giống cũ, trái thì cũng có đấy, bán cũng đều đấy, nhưng tiền thu được chẳng là bao do giá thấp và thị trường không chuộng lắm. Hai năm trước, anh vay vốn 30 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Xuân Lộc, góp cùng vốn tích lũy của gia đình để cải tạo chuyển đổi sang giống xoài Đài Loan cho chất lượng cao hơn. Từ đó, cộng với việc được trợ giá giống cây và hỗ trợ hệ thống tưới nước sạch khi tham gia chuỗi liên kết cánh đồng mẫu lớn, giờ đây, anh đã có 2ha xoài giống Đài Loan đã bắt đầu cho thu hoạch, ước chừng 15 tấn/ha. Trừ chi phí đi, anh Phước rất phấn khởi và tự tin về triển vọng thu nhập phía trước.

Cách nhà anh Phước không xa, đồng vốn chính sách lại hiện diện trong gia đình ông Trần Xuân Kim và bà Hoàng Thị Thu Ba ở một “góc” khác. Mới thoát nghèo ít bữa, nếu không có “trợ lực”, gia đình ông bà sẽ vô cùng khó khăn. Khoản tiền 50 triệu vốn chính sách giúp gia đình ông bà mua bò và làm lá nón kiếm thêm thu nhập.

Tính đến hết năm 2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách ở xã Xuân Hưng đạt gần 37,1 tỷ đồng với 1.811 lượt hộ vay vốn, tập trung chủ yếu ở các chương trình: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, HSSV. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội tại địa phương.

Nỗ lực tăng cường hiệu quả đồng vốn chính sách

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Xuân Lộc Trần Xuân Mạnh cho biết: Trong năm 2020, NHCSXH huyện đã giải quyết cho vay là  99,3 tỷ đồng, với 3.634 hộ vay vốn. Trong đó, một số chương trình cho vay chiếm tỷ lệ cao gồm: Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo… Năm 2020, NHCSXH huyện Xuân Lộc cũng đạt kết quả thu nợ tốt, tạo được nguồn vốn cho vay quay vòng và nâng cao hiệu quả vốn cho vay.

Tổng dư nợ đến 31/12/2020 đạt 312,2 tỷ đồng với 14.442 hộ đang vay vốn, dư nợ tăng hơn 26,5 tỷ đồng so với 31/12/2019, hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng do NHCSXH tỉnh giao. Bên cạnh việc đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng, NHCSXH huyện Xuân Lộc còn thực hiện tốt công tác quản lý nợ, phòng ngừa nợ quá hạn và nợ khoanh phát sinh trong quá trình hoạt động, nên chất lượng tín dụng chính sách tiếp tục được duy trì. Đến hết năm 2020, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm tỷ lệ 0,21%. Công tác phối hợp giữa NHCSXH huyện và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao.

Hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH huyện trong năm qua đã giải quyết nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh cho 492 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho 689 lao động, góp phần lắp đặt và xây dựng 2.276 công trình nước sạch, công trình vệ sinh, giúp cho 172 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập trong năm, xây dựng mới 5 căn nhà từ nguồn vốn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Bên cạnh việc tham mưu UBND huyện xem xét, hỗ trợ cấp bổ sung vốn ủy thác theo kế hoạch, năm 2021, NHCSXH huyện Xuân Lộc đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm giảm dần nợ quá hạn theo từng tháng. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ nợ quá hạn 0,15%, tỷ lệ thu lãi các chương trình tín dụng đạt từ 99% trở lên, không để phát sinh nợ bị chiếm dụng và có từ trên 96% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm đều hàng tháng. Cùng với việc hoàn thành vượt chỉ tiêu huy động tiết kiệm thông qua tổ được giao, NHCSXH huyện Xuân Lộc đặt mục tiêu tăng cường tuyên truyền huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư, nhất là huy động tiết kiệm dân cư tại Điểm giao dịch xã.

Bài và ảnh Hương Thủy

Các tin bài khác