Đưa nguồn vốn ưu đãi đến người dân

28/04/2021
(VBSP News) Thái Hòa, từng là một xã có tỷ lệ hộ nghèo khá cao của huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), nhưng đến nay xã chỉ còn 28 hộ nghèo. Đó là nhờ đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH.
Nguồn vốn cho vay phát huy hiệu quả giúp cho người nghèo xã Thái Hòa có thêm nhiều cơ hội vươn lên

Nguồn vốn cho vay phát huy hiệu quả giúp cho người nghèo xã Thái Hòa có thêm nhiều cơ hội vươn lên

Chủ tịch UBND xã Thái Hòa Nguyễn Anh Chiến chia sẻ: Nguồn vốn vay của NHCSXH đến với người dân trên địa bàn xã Thái Hòa trong những năm qua là rất hiệu quả. Xã Thái Hòa có 16 Tổ tiết kiệm và vay vốn; với hơn 550 hộ vay vốn. Chính sách quản lý nguồn vốn vay và phát triển kinh tế luôn được nâng cao. Nhờ đó, tỷ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 1,16%. Xã Thái Hòa sớm về đích nông thôn mới từ năm 2013 và đang tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao trên cơ sở lấy phát triển kinh tế của người dân làm nền tảng chính.

Thời điểm 5 năm trước, cuộc sống gia đình chị Ngụy Hồng Cúc ở thôn Đại Lương, xã Thái Hòa rất vất vả. Chị Cúc chia sẻ, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng của NHCSXH huyện Lập Thạch, gia đình chị Cúc đã vay mượn thêm anh em họ hàng để đầu tư vào nuôi cá lồng trên sông Phó Đáy. Đến nay, gia đình chị có 8 lồng nuôi các loại cá chép, cá trắm, cá rô phi với doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, chị Cúc thu lãi khoảng 450 triệu đồng/năm. Không những có nguồn thu nhập ổn định, mô hình kinh tế của gia đình chị Cúc còn tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo trước đây cũng thuộc diện hộ kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, chị được NHCSXH huyện Tam Đảo tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Với số vốn vay được, chị đầu tư mua bò và đầu tư máy móc về sản xuất mì. Từ các mô hình kinh tế này, kinh tế gia đình chị Hà dần ổn định, có đồng ra đồng vào để xây dựng nhà cửa, chăm sóc và nuôi các con ăn học.

Cũng ở xã Tháu Hòa, gia đình bà Văn Thị Cảnh vừa hoàn thiện hệ thống cấp nước sạch cho gia đình từ nguồn vốn vay của NHCSXH. Bà Cảnh cho hay: Được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng để xây mới hệ thống dẫn nước và lọc nước sạch cho gia đình, gia đình tôi đã thuận tiện và yên tâm hơn trong sinh hoạt, nhất là trong mùa khô thiếu nước.

Không chỉ ở huyện Lập Thạch, giờ đây đời sống nhân dân các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã “thay da, đổi thịt”, điều đó nhờ vào sự quan tâm đầu tư và hỗ trợ của các cấp, các ngành thông qua hoạt động tín dụng chính sách, tạo động lực chính giúp giấc mơ thoát nghèo của các hộ dân trở thành hiện thực.

Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc Tạ Ngọc Thảo cho biết trong năm 2020, đã có hơn 25.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay ưu đãi; trong đó có 940 lượt hộ nghèo, 2.031 lượt hộ cận nghèo, 2.942 lượt hộ mới thoát nghèo; giải quyết việc làm cho 6.700 lao động, vay vốn cải tạo xây dựng 11.975 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường nông thôn, 104 hộ vay vốn nhà ở xã hội.

Bài và ảnh Nguyễn Thảo

Các tin bài khác