Sức sống mới trên những bản làng Phú Thọ

27/01/2021
(VBSP News) Một trong 19 chỉ tiêu mà Phú Thọ đạt và vượt mục tiêu đề ra trên con đường phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc là chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
phu tho

Nguồn vốn chính sách đã giúp đỡ nhiều hộ dân tỉnh Phú Thọ có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi.

Nhiều thôn bản trên rẻo cao có thêm sức sống mới; đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm; cụ thể đến nay, toàn tỉnh còn có 4,7% hộ nghèo; hơn một nửa số xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; huyện Tân Sơn cùng 8 huyện nghèo khác của cả nước được xóa tên khỏi danh sách 64 huyện nghèo 30a giai doạn 2018 - 2020
Thành tựu này không chỉ góp phần tạo nên dấu ấn cho Phú Thọ đã phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, mà còn ghi nhận sự chung tay góp sức của nguồn vốn tín dụng chính sách làm thay đổi diện mạo miền đất thiêng nguồn cội của đất nước.
Từ miền đất tổ Hùng Vương, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Thọ Trương Việt Phương vui mừng báo tin, xuyên xuốt chặng đường 18 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao phó thực hiện đến 16 chương trình tín dụng chính sách và luôn quan tâm bổ sung nguồn vốn hoạt động lên đến 4.433 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Từ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, đặc biệt thông qua sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW nên các nguồn lực tài chính ở Phú Thọ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước đã được quy về một đầu mối là NHCSXH. Đơn cử, hàng năm UBND từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố trực thuộc đều cân đối nguồn vốn ngân sách, chuyển sang NHCSXH thực hiện cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ vậy, nâng dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn Phú Thọ năm 2020 đạt 4.428 tỷ đồng, tăng 239 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, NHCSXH tỉnh Phú Thọ xứng đáng được xếp hạng tốp 10 trong hệ thống NHCSXH về tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng.
Cũng từ sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương, song song với việc tiếp nhận nguồn vốn lớn từ nhiều nơi, NHCSXH Phú Thọ đã kiên trì, năng động thực hiện các quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu SXKD, cải thiện cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác ở miền đất tổ Hùng Vương. Đó là việc xây dựng củng cố mạng lưới 225 Điểm giao dịch xã cùng hệ thống 3.861 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 876 hội, đoàn thể cấp huyện, cấp xã phường, thị trấn thường xuyên làm tốt dịch vụ ủy thác và chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn chính sách đều đúng đối tượng thụ hưởng.
Nguồn vốn chính sách đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình đồng bào DTTS có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Cũng nhờ nguồn vốn chính sách đã phòng ngừa, hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non” tồn tại bấy lâu nay ở nông thôn.
Gia đình ông Nguyễn Mạnh Quân ở khu 9, xã Khải Xuân là một trong nhiều trường hợp đang thụ hưởng lợi ích từ các chương trình tín dụng chính sách. Ông Quân đã vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo vào đầu năm 2017 để đầu tư nuôi bò sinh sản. Sau 3 năm miệt mài chăm sóc, gia đình đã vươn lên thoát nghèo và tiếp tục vay thêm 70 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo trong năm 2020 để mở rộng chuồng trại quy mô sản xuất lên 9 con bò sinh sản, 500 con gà thương phẩm và 2,5 ha rừng cây nguyên liệu.
Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Sơn Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ ưu tiên cho đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng có thiệt hại về dịch bệnh, thiên tai…tiếp cận vốn ưu đãi gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp”.
Đó không chỉ là lời hứa của một cán bộ quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở một huyện miền núi dân tộc thuộc tỉnh Phú Thọ mà đây chính là phương châmhành động của những người làm tín dụng trong toàn hệ thống NHCSXH lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng lần thứ XIII và vui đón xuân Tân Sửu.

Đông Dư

Các tin bài khác