Hiệu quả hoạt động các Điểm giao dịch xã ở huyện Kon Rẫy

27/01/2021
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã tích cực phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn triển khai hiệu quả các Điểm giao dịch tại cơ sở. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
kon tum

Người dân huyện Kon Rẫy nhận vốn vay ưu đãi ngay tại Điểm giao dịch xã

Chúng tôi có dịp tham dự phiên giao dịch của NHCSXH huyện Kon Rẫy tại xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy được tổ chức cố định vào ngày 15 hàng tháng. Phiên giao dịch bắt đầu từ 8 giờ sáng, nhưng người dân đến sớm hơn để tranh thủ xem các chương trình tín dụng ưu đãi, mức vay, lãi suất được niêm yết công khai tại Điểm giao dịch ngay tại hội trường UBND xã.
Có mặt từ hơn 7 giờ sáng, chị Lê Na Wắt ở thôn 8, xã Đăk Tơ Lung đang chăm chú xem thông tin khoản vay của mình được NHCSXH huyện niêm yết trên bảng tin. Cách đây 5 năm, chị Wắt vay 35 triệu đồng từ NHCSXH để trồng 1,5ha bời lời; đến nay, cây bời lời sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu khai thác, cho thu nhập khá. Nhận thấy kinh tế gia đình bước đầu ổn định, chị Wắt tự nguyện xin thoát nghèo đầu năm 2020.
Xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy là một trong những địa phương triển khai hiệu quả hoạt động của Điểm giao dịch tại xã. Từ khi có Điểm giao dịch lưu động, bà con trên địa bàn không cần phải đến giao dịch tại trung tâm huyện, tiết kiệm chi phí, thời gian hơn trước; bên cạnh đó bà con được cán bộ tín dụng hướng dẫn tận tình, chu đáo cách thức vay và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.
Anh Lê Dương Hiếu - Tổ trưởng Tổ giao dịch xã Đăk Tơ Lung cho biết: “Bất kể ngày nghỉ hay ngày lễ, phiên giao dịch được tổ chức cố định vào một ngày trong tháng nên rất thuận lợi cho bà con đến làm thủ tục vay vốn, trả lãi. Trước mỗi phiên giao dịch, cán bộ tín dụng tổ chức họp phổ biến cho các cấp hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương để nắm bắt kế hoạch, chính sách mới trong vay vốn ưu đãi để phổ biến lại cho các hội viên. Các thành viên trong Tổ giao dịch luôn chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ mọi phương tiện cần thiết cho một ngày giao dịch an toàn và hiệu quả”.
Có mặt tại phiên giao dịch để giúp đỡ hội viên của mình hoàn tất hồ sơ vay vốn, chị Nga Thị Hinh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đăk Tơ Lung chia sẻ: “Trước và sau mỗi phiên giao dịch, chúng tôi luôn tiến hành phổ biến, quán triệt và động viên các hội viên có sử dụng vốn vay, mục đích nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả nguồn vốn chính sách được vay, đồng thời thực hiện nghĩa vụ trả lãi đúng hạn. Hội Phụ nữ xã Đăk Tơ Lung hiện có 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 201 hộ nghèo, cận nghèo được vay với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hội viên có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo”.
Hiện nay, NHCSXH huyện Kon Rẫy có 7 Điểm giao dịch cố định hàng tháng tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn. Nhờ tổ chức tốt các phiên giao dịch lưu động, thời gian qua, công tác tín dụng đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên, tăng khả năng thu nợ, giảm nợ quá hạn; chất lượng hoạt động ủy thác, hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng cao; hiệu quả hoạt động giao dịch của các Điểm giao dịch xã hàng năm được xếp loại Tốt. Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả khả quan. Đến nay, số tiền huy động từ các tổ chức, cá nhân tại địa phương là 24,6 tỷ đồng (đạt 193,3% kế hoạch), số tiền huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn hơn 7,4 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch), nợ quá hạn giảm từ 0,063% xuống còn 0,036%, tăng trưởng tín dụng đạt gần 14%.
Nhờ phối hợp tốt với các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các chính sách tín dụng ưu đãi, quy định trong vay vốn, sử dụng vốn, trách nhiệm sử dụng và trả nợ vốn vay được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân. Qua đó, nâng cao ý thức, chủ động của người dân trong sản xuất, giảm tư tưởng chây lười, ỷ lại. Đến nay, NHCSXH huyện đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ gần 257 tỷ đồng với 4.940 hộ vay vốn thông qua 110 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Riêng năm 2020, có 2.073 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền gần 76 tỷ đồng; qua đó giúp 146 hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho 526 lao động nông thôn, góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Kon Rẫy từ 27,02% xuống còn 22,37% (giảm 4,65%).
Ông Nguyễn Bá Phương - Giám đốc NHCSXH huyện Kon Rẫy cho biết: Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tại các Điểm giao dịch xã; tăng cường rà soát, cập nhật các văn bản, quy định, chính sách mới tại các điểm giao dịch để người dân nắm bắt, tiếp cận các nguồn vốn vay nhanh chóng. Đồng thời, lồng ghép vốn tín dụng chính sách với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; chuyển giao KHKT và các nguồn vốn khác để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hoàng Thanh

Các tin bài khác