Sức sống mới trên quê hương đất Tổ

06/05/2021
(VBSP News) Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương cùng những cán bộ tín dụng NHCSXH năng động đã góp phần thúc đẩy vùng đất trung du miền núi Phú Thọ thêm sức sống mới.
Hộ dân ở tỉnh Phú Thọ vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ đồng vốn ưu đãi

Hộ dân ở tỉnh Phú Thọ vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ đồng vốn ưu đãi

Một trong 19 chỉ tiêu mà Phú Thọ đạt và vượt mục tiêu đề ra trên con đường phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc là chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đến nay, nhiều thôn bản ở Phú Thọ có thêm sức sống mới, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm. Cụ thể tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 4,7% hộ nghèo; hơn một nửa số xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; huyện Tân Sơn cùng 8 huyện nghèo khác của cả nước được xóa tên khỏi danh sách 64 huyện nghèo 30a giai doạn 2018-2020

Thành tựu này không chỉ góp phần tạo nên dấu ấn cho Phú Thọ đã phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, mà còn ghi nhận sự chung tay góp sức của nguồn vốn tín dụng chính sách làm thay đổi diện mạo miền đất thiêng nguồn cội của đất nước.

Đến miền đất Tổ Hùng Vương, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Thọ Trương Việt Phương vui mừng báo tin, xuyên suốt chặng đường 18 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao phó thực hiện đến 16 chương trình tín dụng chính sách và luôn quan tâm bổ sung nguồn vốn hoạt động lên đến 4.433 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, đặc biệt thông qua sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nên các nguồn lực tài chính ở Phú Thọ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước đã được quy về một đầu mối là NHCSXH. Đơn cử hàng năm UBND từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố trực thuộc đều cân đối nguồn vốn ngân sách, ủy thác sang NHCSXH thực hiện cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ vậy đã góp phần lớn nâng dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn Phú Thọ năm 2020 đạt 4.428 tỷ đồng, tăng 239 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng từ sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương, NHCSXH tỉnh Phú Thọ đã kiên trì, năng động thực hiện các quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu SXKD, cải thiện cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách. Đó là việc xây dựng củng cố mạng lưới độ che phủ rộng lớn khắp địa bàn trung du miền núi thông qua 225 Điểm giao dịch tại xã cùng hệ thống 3.861 Tổ tiết kiệm và vay vốn, và 876 hội, đoàn thể cấp huyện, cấp xã phường, thị trấn thường xuyên làm tốt dịch vụ ủy thác và chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn chính sách đều đúng đối tượng thụ hưởng.

Có nguồn vốn lớn, có mô hình tổ chức quản lý phù hợp và mạng lưới rộng khắp, nên những người làm tín dụng chính sách ở Phú Thọ càng thêm năng động hoạt động theo phương thức cấp tín dụng chính sách trực tiếp, kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nguồn vốn chính sách đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình đồng bào DTTS có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Cũng nhờ nguồn vốn chính sách đã phòng ngừa, hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non” tồn tại bấy lâu nay ở nông thôn; gần đây còn có chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thể hiện sự nhân văn trong đời sống người lao động.

Gia đình ông Nguyễn Mạnh Quân ở khu 9 xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba là một trong nhiều trường hợp đang thụ hưởng lợi ích từ các chương trình tín dụng chính sách. Qua trò chuyện được biết, ông Quân đã vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo vào đầu năm 2017 để đầu tư nuôi bò sinh sản. Sau 3 năm miệt mài chăm sóc, gia đình đã vươn lên thoát nghèo và tiếp tục vay thêm 70 triệu đồng từ chương trình nâng mức dành cho đối tượng hộ cận nghèo trong năm 2020 để mở rộng chuồng trại quy mô sản xuất lên 9 con bò sinh sản, 500 con gà thương phẩm và 2,5 ha cây nguyên liệu.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, huyện Đoan Hùng đã có 5 năm liền tiến hành tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Giám đốc NHCSXH huyện Nguyễn Trọng Hải đã cùng Chủ tịch UBND các xã về tận cơ sở làm công tác điều tra, rà soát đảm bảo chính xác, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng. Tại xã Vân Đồn, 100% khu dân cư đã hoàn tất công tác rà soát, báo cáo kết quả chính thức về số lượng hộ nghèo, cận nghèo để việc cho vay vốn được chính xác, kịp thời. Nhờ vậy, gia đình chị Nguyễn Thị Quế ở khu 4 là một trong những hộ khi tiến hành rà soát có đủ điều kiện thoát nghèo, nhưng vẫn được bình xét vay tiếp vốn chính sách thuộc chương trình giải quyết việc làm để có thêm điều kiện mở rộng cơ sở làm nấm rơm, thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Nhờ có nguồn vốn chính sách mà trong thời gian đã giúp 2517 hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở huyện miền núi Thanh Sơn thoát nghèo, hơn 1.000 hộ có điều kiện phát triển kinh tế, xây nhà ở mới khang trang, vững chắc. Xã Yên Lãng (Thanh Sơn) có hơn 80% đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Trước đây, bà con luôn thiếu cái ăn, cái mặc thì nay đời sống có nhiều khởi sắc. “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và NHCSXH huyện hỗ trợ nhiều vốn vay, sản xuất nông lâm trong xã phát triển, đời sống dân vùng xa tươi vui thêm”, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng Đinh Tuấn Minh cho biết.

Bà Đinh Thị Nhâm, một trong những hộ gia đình đã thoát nghèo, trả hết nợ vay ngân hàng, vừa xây được nhà kiên cố để đón xuân Tân Sửu, vui vẻ cho biết: “Nhờ có chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, gia đình tôi đã “mở mày mở mặt”.

Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Sơn Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ ưu tiên cho đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng có thiệt hại về dịch bệnh, thiên tai… tiếp cận vốn ưu đãi gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp”.

Đó không chỉ là lời hứa của một cán bộ quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở một huyện miền núi dân tộc thuộc tỉnh Phú Thọ mà đây chính là phương châm hành động của những người làm tín dụng trong toàn hệ thống NHCSXH lập thành tích hướng tới bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp trong thời gian tới.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác